Một số điều cần biết khi lựa chọn dây nhảy quang

Một số điều cần biết khi lựa chọn dây nhảy quang

Khái niệm dây nhảy quang có lẽ còn là khái niệm xa lạ với nhiều người dùng nhưng nó lại là một trong những thiết bị rất quan trọng trong hệ thống cáp quang. Nếu người dùng lựa chọn phải các sản phẩm dây nhảy kém chất lượng, độ suy hao cao sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cũng như tính ổn định của toàn bộ hê thống. Viễn Thông Xanh xin chia sẻ một vài kiến thức nho nhỏ về sản phẩm này để Quý vị có thể lựa chọn cho mình dây nhảy chất lượng và phù hợp nhất với nhu cầu

 

Dây nhảy quang và những điều cần biết

Hiện nay, có rất người vấn quan niệm dây hàn quang chính là dây nhảy cáp quang được cắt ra thì điều này có thực sự đúng hay không?

Thực chất dây nhảy quang là một đoạn sợi quang có đường kính thông dụng thường trong khoảng từ 0.9, 2.0, 2.4 hay 3.0 mm. Cả 2 đầu của dây đều được thiết kế gắn sẵn đầu chuẩn kết nối cáp quang. Các đầu nối này có dạng PC, UPC, hay APC. Các chuẩn đầu kết nối thường được sử dụng nhất gồm có: SC, ST, FC, LC, hoặc E2000…Dây nhảy quang dùng để kết nối hộp phối quang ODF tới các thiết bị quang điện hoặc giữa 2 ODF quang với nhau trong hệ thống.

 

Dây nhảy quang - lựa chọn thế nào cho tốt?

Ngày nay, loại dây này được hầu hết giới kĩ thuật và nhà thi công lựa chọn nhờ chi phí đầu tư mua chúng thấp, nhỏ gọn cũng như dễ dàng cho việc sử dụng. Tuy nhiên, việc lựa chọn dây nhảy phù hợp rất quan trọng, nếu người dùng không hiểu kĩ về hệ thống mạng có thể dẫn đến những tác động rất tiêu cực trong quá trình sử dụng như: thiết bị không đáp ứng được yêu cầu về hiệu suất cần thiết, các chỉ số về suy hao đạt ở mức cao. Thậm chí nguy hiểm hơn, các loại dây nhảy kém chất lượng còn có thể gây ra một số lỗi cho toàn hệ thống cáp của chính Quý vị. Nếu trường hợp như vậy xảy ra thì chi phí khắc phục cũng như sửa chữa sẽ cao hơn gấp nhiều lần so với chi phí đầu tư ban đầu để có được một hệ thống dây nhảy cáp quang tốt và đạt chuẩn. Bởi vậy, Quý vị cần phải hết sức cân nhắc khi chọn mua dây nhảy quang chất lượng để thi công hệ thống của mình.

 

Dây nhảy quang và những tiêu chí về chất lượng

Bên cạnh các yếu tố cơ bản của dây nhảy Quý vị cần phải chú ý các đặc điểm khác của dây như: loại dây (là dây nhảy quang multimode hay dây nhảy quang single mode), chuẩn đầu nối tương thích với thiết bị… thì dây nhảy còn một số điều quan trọng nữa Quý vị phải chú ý.

Các loại dây nhảy thường được quy ước bằng màu sắc để người dùng dễ nhận biệt và lựa chọn
Các loại dây nhảy thường được quy ước bằng màu sắc để người dùng dễ nhận biệt và lựa chọn

Đầu tiên đáng lưu ý nhất chính là tỷ lệ suy hao của dây. Chúng ta phải chú ý chọn dây có tỷ lệ này thấp. Bởi hệ thống có tỷ lệ càng cao thì khả năng làm nhiễu hệ thống của dây càng nhiều cùng với đó là khả năng truyền tải thông tin càng chậm. Tỷ lệ suy hao tối đa cho phép là < 0.75dB đối với một kết nối của dây nhảy quang.

Dây nhảy quang Singlemode thường có màu vàng, dây multimode thường có màu cam, dây OM3 có màu xanh nước biển nhạt và dây OM4 thường có màu tím.

Ngoài ra khách hàng cũng cần chú ý đến khả năng tái sử dụng dây nhảy hay có thể nói là số lần cắm rút của một dây nhảy. Việc cắm rút nhiều lần ít nhiều sẽ làm ảnh hưởng tới đầu nối của dây, từ đó tín hiệu truyền cũng sẽ bị ảnh hưởng. Với các loại dây nhảy chất lượng thấp, chỉ sau vài lần cắm rút Quý vị hoàn toàn có thể thấy rõ sự thay đổi của hệ thống mạng của mình.

Cuối cùng là những lưu ý nho nhỏ trong việc lựa chọn. Thông thường khi chọn phải đặt 2 dây nhảy cạnh nhau, Viễn Thông Xanh thấy rất nhiều khách hàng có xu hướng chọn loại dây có vỏ bọc dày hơn. Họ cho rằng vỏ dày sẽ giúp bảo quản sợi quang bên trong tránh khỏi các tác động từ môi trường bên ngoài tốt hơn và bền hơn so với các loại dây nhảy bỏ mỏng. Tuy nhiên điều đó không phải lúc nào cũng hoàn toàn chính xác. Nhiều sản phẩm dây nhảy cáp quang có vỏ bọc quá dày lại gây ra một số hậu quả khó lườm trước như: các sợi dây chèn nhau tạo nên tổn hại sợi cáp bên trọng, hệ thống cáp bị quá tải và có thể gây xuất hiện một số lỗi điển hình cho hệ thống.

Dây nhảy quang được sử dụng như cầu nối giữa các thiết bị trong hệ thống mạng quang. Nên việc lựa chọn ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng và tính ổn định của toàn bộ hệ thống
Dây nhảy quang được sử dụng như cầu nối giữa các thiết bị trong hệ thống mạng quang. Nên việc lựa chọn ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng và tính ổn định của toàn bộ hệ thống

Vậy mua dây nhảy quang ở đâu đảm bảo chất lượng

Đây có thể nói là câu hỏi trọng điểm và được rất nhiều người thắc mắc. Hiện nay trên thị trường các sản phẩm, thiết bị mạng được bày bán rất tràn làn. Cùng với đó nhiều đơn vị chỉ vì lợi ích trước mắt mà quên mất lợi ích của khách hàng của mình. Chính vì những điều này đã khiến không ít người cảm thấy hoang mang khi lựa chọn sản phẩm cho hệ thống mạng của mình. Để giải quyết vấn đề này, hãy nhanh chóng đến ngay Viễn Thông Xanh. Công ty cổ phần Viễn Thông Xanh Việt Nam là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực phân phối các sản phẩm, thiết bị mạng chính hãng 100%. Với mục đích luôn ưu tiên lợi ích của người dùng lên hàng đầu, Quý vị đến với VTX không chỉ lựa chọn cho mình những sản phẩm chính hãng, chất lượng, giá thành phải chăng mà còn được hưởng rất nhiều chế độ ưu đãi trước và sau bán hàng vô cùng hấp dẫn. Viễn Thông Xanh hiện đang có chương trình khuyến mãi chào mừng năm Mậu Tuất 2018, GIẢM NGAY từ 5 đến 10% tất cả các sản phẩm đang được bày bán tại đây. Còn chờ gì nữa? Nhanh tay liên hệ ngay!!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[x]
KHUYẾN MÃI TỦ RACK MAXTEL