Phân biệt ống nhựa HDPE và PE chi tiết

Ống nhựa HDPE và PE là hại loại ống nhựa được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên cả 2 loại ống này trông khá giống nhau về cả tên gọi lẫn hình dáng bên ngoài.

Vậy ống nhựa được làm từ vật liệu HDPE và PE có đặc điểm gì giống và khác nhau? Trong bài viết này mình sẽ giải đáp tất cả để bạn có thể phân biệt rõ 2 loại ống nhựa này. Cũng như hiểu tại sao ống nhựa HDPE ngày càng được sử dụng nhiều hơn?

Ống nhựa HDPE là một loại của ống nhựa PE

Ống Nhựa PE

hình ảnh ống nhựa PE
hình ảnh ống nhựa PE

Ống nhựa làm từ vật liệu PE có đặc tính dẻo, bền tốt và được phân loại thành 3 loại nhỏ hơn: HDPE, LDPE, LLPE. Tên gọi ống nhựa PE được dùng để chỉ chung tất cả các loại ống nhiệt dẻo được làm từ ethylene.

Ống nhựa PE được sử dụng trong nhiều trong đời sống như: ống dẫn khí đốt , hệ thống thoát nước , hệ thống thoát nước thải , khai thác mỏ, hệ thống xả bùn và quen thuộc nhất đối với chúng ta đó là đường ống dẫn nước.

Xem thêm bài viết: Tìm hiểu về ống nhựa PE, Công dụng của ống nhựa PE

Ống nhựa HDPE

hình ảnh ống nhựa HDPE
hình ảnh ống nhựa HDPE

Ống HDPE là một loại ống trong các loại ống nhựa PE có mật độ Polyethylene cao và mềm. Ngày nay ống nhựa HDPE ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong đời sống bởi vì nhưng đặc tính nổi bật.

Nhựa HDPE nổi tiếng bởi tính bền, khả năng chịu lực cao, chống ăn mòn, thân thiện với môi trường và an toàn với sức khỏe con người. Nên ống dẫn nước bằng nhựa HDPE ngày càng được sử dụng nhiều hơn.

Ứng dụng phổ biến nhất mà bạn có thể thấy ở ống HDPE đó là làm đường ống cấp nước và các đường ống thoát nước. Ngoài ra lớn hơn nữa là ứng dụng trong lĩnh vực thủy điện, đường dây cung cấp hệ thống chữa cháy, đường ống điện…

Xem thêm bài viết: Nhựa HDPE là gì

Điểm chung:

Điểm chung của 2 loại ống nhựa này bao gồm:

  • Có chi phí hợp lý.
  • Độ bền và chịu lực tốt.
  • Khả năng chống nước, chống ăn mòn cao.
  • Thân thiện với môi trường và an toàn với sức khỏe con người.

Điểm khác nhau giữa ống HDPE và PE

Ống HDPE chịu lực tốt hơn

Nhựa HDPE có mật độ cao hơn và có khả năng chịu lực tốt hơn các loại nhựa PE. Do đó, ống nhựa HDPE rất thích hợp để lắp đặt ngầm, dưới đường hoặc khu vực chịu lực.

Khả năng chịu đựng của ống HDPE thường gấp 9 lần so với ống PE bình thường

Ống HDPE chống hóa chất và ăn mòn tốt hơn

Nhựa HDPE hầu như không bị ăn mòn hay thải ra chất độc khi tiếp xúc với nước, chất tẩy rửa, dung môi, axit, bazo mạnh có trong môi trường đất.

Do đó, nhựa HDPE còn được sử dụng để làm hộp đựng thực phẩm, sữa, đồ gia dụng,…

Ống HDPE khả năng chịu nhiệt tốt hơn

Ống nhựa HDPE có khả năng chịu nhiệt lớn lên tới hơn 300 độ C. Khi chịu nhiệt độ cao HDPE vẫn giữ được tính cứng của mình mà không bị biến dạng.

Tuy nhiên khi vượt qua điểm nóng chảy nhựa HDPE sẽ hóa lỏng nhanh chóng. Điều này cũng rất dễ dàng cho việc gia công và sản xuất nhựa HDPE.

Ứng dụng

Nhựa HDPE thường được ứng dụng trong các dự án lớn với yêu cầu khắt khe hơn. Ống nhựa PE thì thường sử dụng trong các dự án nhỏ hơn.

Tổng Kết:

Từ những so sánh trên có thể thấy rằng của ống nhựa HDPE là 1 loại ống nhựa PE. Nhưng ống nhựa HDPE có những đặc điểm nổi bật hơn về đặc tính. Nhưng không phải vì thế mà ống nhựa PE không tốt.

Ống nhựa PE cũng rất tốt với những đặc tính nổi bật: bền, nhẹ, thân thiện với môi trường và con người, chống ăn mòn tốt. Tuy nhiên các đặc tính năng tại ống nhựa HDPE thì được nổi bật hơn.

Có thể ví ống nhựa HDPE là một bản nâng cấp tốt hơn của ống nhự PE. Chính những ưu điểm của mình mà ống nhựa HDPE ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong đời sống và thay thế dần nhựa PE.

hình ảnh các ống nhựa HDPE tại Viễn Thông Xanh
hình ảnh các ống nhựa HDPE tại Viễn Thông Xanh

Viễn Thông Xanh là đơn vị cung cấp các sản phẩm ống nhựa cứng HDPE, PVC, PE chính hãng với đầy đủ giấy tờ. Nếu bạn đang có nhu cầu mua các sản phẩm này. Hãy liên hệ với đội ngũ kinh doanh của VTX qua số Zalo hoặc Ô Chat Nhanh bên phải màn hình để nhận được giá ưu đãi nhất!

xem thêm:

Những ưu, nhược điểm của ống nước HDPE và ống nước UPVC

Hướng dẫn nối ống xoắn nhựa HDPE dùng măng xông

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *