Cách tăng bảo mật mạng gia đình của bạn nhanh chóng với Router

Router đóng vai trò quan trọng trong mạng gia đình, nó vừa là trung tâm để định tuyến dữ liệu, vừa là cửa ngõ kết nối mạng LAN gia đình với mạng WAN. Với các mạng gia đình, việc tăng bảo mật trên Router được coi là biện pháp dễ thực hiện nhất và hiệu quả để giúp mạng của bạn an toàn hơn trước các cuộc tấn công mạng như: Phishing, Brute Force, DoS, MITM, XSS,…

Trong bài hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn những cách để tăng bảo mật cho thiết bị Router trong mạng gia đình của mình. Để tăng bảo mật Router ta sẽ thực hiện các vấn đề sau:

  1. Thay đổi mật khẩu mặc định của Router: Mật khẩu mặc định thường dễ đoán và dễ tấn công. Hãy đảm bảo bạn thay đổi mật khẩu mặc định của router thành một mật khẩu mạnh chứa cả chữ hoa, chữ thường, số và ký tự đặc biệt.
  2. Cập nhật Firmware cho Router: Cập nhật firmware của router đều đặn để bảo vệ chống lại các lỗ hổng bảo mật mới được phát hiện và cải thiện hiệu suất.
  3. Kích hoạt WPA2 hoặc WPA3 Encryption: Sử dụng mã hóa WPA2 hoặc WPA3 để bảo vệ mạng Wi-Fi của bạn khỏi việc đánh cắp dữ liệu.
  4. Tắt WPS (Wi-Fi Protected Setup): WPS có thể tạo ra lỗ hổng bảo mật, nên tắt chức năng này trên router của bạn.
  5. Tạo một Guest Network: Tạo một mạng Wi-Fi riêng biệt cho khách truy cập để ngăn họ truy cập vào dữ liệu quan trọng của bạn.
  6. Bật tính năng Firewall: Kích hoạt tính năng tường lửa trên router để ngăn chặn các cuộc tấn công từ bên ngoài.
  7. Tắt Remote Management: Tắt tính năng quản lý từ xa trên router để ngăn người dùng không mong muốn truy cập vào cấu hình của bạn.
  8. Sử dụng VPN (Virtual Private Network): Kích hoạt tính năng VPN trên router để mã hóa dữ liệu khi truy cập internet từ bất kỳ đâu.
  9. Sử dụng DNS An toàn: Sử dụng các dịch vụ DNS an toàn như DNS over HTTPS (DoH) hoặc DNS over TLS (DoT) để bảo vệ quyền riêng tư và ngăn chặn các cuộc tấn công trung gian DNS.

Khi thực hiện các biện pháp trên, ta đã hạn chế rất nhiều các vấn đề về bảo mật mạng và nguy cơ các cuộc tấn công xảy ra. Tuy rằng nó không phải là các biệt pháp quá an toàn như sử dụng thiết bị bảo mật Firewall như các mạng doanh nghiệp nhưng với mạng gia đình thì các vấn đề tấn công mạng cũng không quá phức tạp như mạng doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *