Converter quang là gì? Bộ chuyển đổi quang điện là gì?

Bộ chuyển đổi quang điện Converter là gì?

Converter quang (bộ chuyển đổi quang điện) là thiết bị quang có tác dụng chuyển đổi tín hiệu điện sang tín hiệu quang thường được sử dụng để kết nối tín hiệu giữa mạng Ethernet và mạng quang. Thiết bị này là một trong những thiết bị quan trọng trong các hệ thống mạng LAN quang.

banner-converter-quang-1GB

Trong mạng LAN, việc truyền dữ liệu thường xảy ra trong khoảng cách ngắn, ta thường sử dụng các loại cáp đồng như: cáp mạng, cáp đồng trục hoặc cáp điều khiển. Đây đều là các loại cáp được sử dụng để truyền tải tín hiệu điện.

Tuy nhiên, nếu ta muốn truyền dữ liệu với khoảng cách xa hàng chục Km thì ta không thể sử dụng cáp đồng được nữa. Lúc này ta cần phải sử dụng cáp quang. Do đó để liên kết dữ liệu giữa 2 mạng LAN khoảng cách xa nhau ta bắt buộc phải sử dụng cáp quang làm kết nối.

Lúc này đặt ra một vấn đề đó là sự khác biệt giữa tín hiệu điện trong mạng LAN không thể truyền qua cáp quang. Bộ chuyển đổi quang điện hay converter quang chính là thiết bị được sử dụng để giải quyết vấn đề này.

Converter quang sẽ đảm nhiệm vai trò chuyển đổi tín hiệu 2 chiều giữa tín hiệu điện và tín hiệu quang. Như vậy để kết nối 2 mạng LAN dùng cáp quang ta sẽ cần dùng 1 cặp Converter quang.

Xem thêm các bài viết:

Chức năng của Bộ chuyển đổi quang điện Converter

Chức năng của converterquang

Chức năng chính của một Converter quang chính là chuyển đổi tín hiệu. Thông thường sẽ là chuyển đổi 2 chiều giữa tín hiệu điện và tín hiệu quang. Tuy nhiên có một số Converter được sử dụng để chuyển đổi với mục đích khác như:

  • Chuyển đổi tín hiệu quang singlemode sang multimode.
  • Tăng cường tín hiệu quang để duy trì độ mạnh và tăng khoảng cách truyền tải.

ví dụ thực tế về converter quang

Trong ví dụ này ta có 2 mạng LAN A và B tương ứng với 2 tòa nhà cách xa lên tới 120km:

  • Tại mạng LAN A các tín hiệu điện đi qua Switch và kết nối với Converter quang.
  • Sau khi đi qua Converter quang tín hiệu điện từ mạng LAN A đã chuyển thành tín hiệu quang và đi qua đường cáp quang Singlemode với bước sóng truyền đi là 1550.
  • Sau khi đi qua đường cáp quang tới Converter quang tiếp theo, tín hiệu quang sẽ được chuyển ngược thành tín hiệu điện và đi vào bộ SWITCH để chia ra các thiết bị mạng tại mạng LAN B.

Với chiều truyền và nhận dữ liệu ngược lại từ mạng LAN B sang mạng LAN A cũng tương tự như vậy. Đây là 1 ví dụ điển hình hay gặp nhất về ứng dụng Converter quang.

Tương tự như vậy trong cuộc sống, converter quang còn xuất hiện nhiều trong các hệ thống mạng camera, hệ thống mạng nội bộ nhà máy, hệ thống mạng quang GPON,… Có thể nói Converter quang là một thiết bị cực kỳ quan trọng và gần như xuất hiện trong hầu hết các hệ thống mạng quang hiện nay.

khuyến mại CONVERTER QUANG

2 bình luận trên “Converter quang là gì? Bộ chuyển đổi quang điện là gì?

  1. Pingback: Nguyễn Hinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *