Cáp đồng trục và ứng dụng của nó

1. Dây cáp đồng trục là loại cáp như thế nào?

Dây cáp đồng trục là loại cáp truyền dẫn dữ liệu được dùng phổ biến dù trong bất cứ hệ thống mạng nào. Nó được nhà toán học và kỹ sư người Anh là Oliver Heaviside phát minh, bằng sáng chế được cấp năm và như tên gọi thì từ đồng trục đến từ việc tất cả các lớp cáp đều dùng chung một trục hình học.

Cấu tạo cáp đồng trục

Cấu tạo của nó gồm một lõi dẫn điện được bọc lại bởi một lớp điện môi không dẫn điện, chung quanh quấn thêm một lớp bện kim loại, ngoài cùng lại có vỏ bọc cách điện

  1. Center Conductor: Một dây dẫn ở giữa trung tâm thường là 1 dây được làm bằng sợi đồng đặc, kim loại mạ đồng hoặc nhiều sợi nhỏ tạo thành cáp đồng trục duy nhất.
  2. Insulator: Một lớp dây dẫn bao bọc bên ngoài đường dẫn trung tâm, loại dây được sử dụng bao bên ngoài này thường làm bằng Polyethylenen với chất kết dính, thường ở dạng dạng tết bím hoặc dạng lá kim loại, chúng có tác dụng bảo vệ đường dẫn trung tâm không bị nhiễu âm (EMI – ElectroMagnetic Interference), ngoài ra có tác dụng chống thấm nước, giữ cho connector được kết nối một cách chắc chắn nên được gọi là lá chắn.
  3. Outer Conductor: Một lớp cách điện nằm giữa dây ngoài và trong giữ khoảng cách đều
  4. Jacket: Dung nhựa được làm bởi chất liệu tốt, nguyên chất, có độ bền cao để làm vỏ bọc cho cáp đồng trục an toàn.

2. Dây cáp đồng trục được sử dụng cho việc gì?

Ưu điểm của cáp đồng trục là tín hiệu số truyền trên cáp chỉ tồn tại bên trong lõi cáp. Nhờ đó chúng ta có thể lắp cáp bên cạnh các vật liệu kim loại mà không sợ thất thoát năng lượng thường xảy ra với các loại cáp cũ hơn. Do đó Dây cáp đồng trục được sử dụng dùng làm đường truyền tín hiệu vô tuyến để phục vụ cho việc truyền dẫn tín hiệu tần số cao và ngăn chặn nhiễu điện từ (EMI) và nhiễu tần số vô tuyến (RFI) từ môi trường bên ngoài.Cáp đồng trục thường được sử dụng cho việc truyền tín hiệu truyền hình cáp, làm đường cấp giữa thiết bị thu phát sóng vô tuyến và ăng ten của chúng. Ngoài ra ứng dụng của cáp đồng trục là rất rộng lớn như truyền tín hiệu và kết nối các phụ kiện camera giám sát, kết nối internet băng thông rộng,

3. Dây cáp đồng trục có những loại nào?

cáp đồng trục

Dây cáp đồng trục hiện nay có những loại : RG-56, 3C-2V, RG59, 5C-2V, RG-6, RG-56, RG-11, QR-320, QR-540, QR-715, QR-860, QR-1125, RG-179 (bộ tiêu chuẩn IEC 61196, bộ tiêu chuẩn ANSI/SCTE).
Nhưng có hai loại dây cáp đồng trục thông dụng nhất hiện nay là RG-59 và RG-6. Cả hai loại này được sử dụng đa phần ở môi trường trong nhà, trong dịch vụ truyền hình cáp, hệ thống an ninh giám sát. Nếu so sánh hai loại dây cáp trên thì RG-6 có lõi truyền tín hiệu trung tâm lớn hơn, lớp dung môi cách điện mỏng hơn, có thể có từ 2 đến 4 lớp bảo vệ, ngược lại RG-59 chỉ có 1 lớp bảo vệ và RG-59 phù hợp với việc truyền dẫn tín hiệu ở tần số thấp ở khoảng cách ngắn, trong khi RG-6 phù hợp với việc truyền dẫn tín hiệu ở tần số cao ở khoảng cách xa. Ngoài ra theo tiêu chuẩn phạm vi ứng dụng của từng lớp vỏ bảo vệ của RG-59, RG-6 cũng được thiết kế phù hợp với công dụng của chúng.

Mua cáp đồng trục ở đâu?

Nhằm mang lại lợi ích lớn nhất cho khách hàng trên từng sản phẩm với phương châm, khách hàng win, công ty win vậy nên Công ty Cổ Phần Viễn Thông Xanh Việt Nam chuyên cung cấp các dòng cáp đồng trục chính hãng giá rẻ của SinoAlantek… đầy đủ CO, CQ với nhiều ưu đãi. Quý khách hãy liên lạc ngay với chúng tôi để có thể nhận được giá tốt nhất cho dự án của bạn.

Xem thêm bài viết:

Tất cả mọi thứ bạn chưa biết về CÁP ĐỒNG TRỤC

Cáp đồng trục gặp sự cố – Các nguyên nhân chính là gì?

0/5 (0 Reviews)

2 bình luận trên “Cáp đồng trục và ứng dụng của nó

    • Hoài Linh VTX says:

      Dạ chị Dung vui lòng để lại thông tin để bộ phận kỹ thuật bên em liên hệ tư vấn nhé ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *