Dây cáp đồng trục là gì – Cấu tạo và sử dụng như thế nào ?

Dây cáp đồng trục được sáng chế vào năm 1880 bởi kỹ sư, nhà toán học người anh Oliver Heaviside. Lần đầu tiên trên thế giới, hệ thống cáp đồng trục truyền tải thông tin được thiết lập tại Mỹ bởi tập đoàn AT&T vào năm 1940. Cáp đồng trục được sử dụng rộng rãi trong công nghệ truyền hình cáp, truyền tín hiệu camera…

Dây cáp đồng trục là loại cáp điện với một lõi dẫn điện được bọc lại bởi một lớp điện môi không dẫn điện. Xung quanh quấn thêm một lớp bện kim loại, ngoài cùng lại có vỏ bọc cách điện. Từ đồng trục đến từ việc tất cả các lớp cáp đều dùng chung một trục hình học.

cáp đồng trục
Dây cáp đồng trục là gì ?

Tìm hiểu thông tin dây cáp đồng trục?

Dây cáp đồng trục là loại dây cáp truyền dẫn dữ liệu, đặc trưng bởi 2 lớp dây dẫn được cách ly có chung một trục hình học. Thành phần cấu tạo của dây cáp đồng trục như sau:

cấu tạo cáp đồng trục
cấu tạo cáp đồng trục

Trung tâm là lớp dây dẫn chính: lõi dẫn tín hiệu bằng dây đồng hoặc dây kim loại mạ đồng.

Ở ngoài là lớp dây dẫn: lớp lưới bện bằng kim loại vừa là dây dẫn vừa có tác dụng nhằm ngăn chặn nhiễu điện từ (EMI) cho lõi dẫn tín hiệu lõi.

Lớp điện môi không dẫn điện giúp cách ly hai lớp dây dẫn.

Vỏ bọc cách điện bên ngoài nhằm bảo vệ các lớp dây dẫn khỏi các tác động của môi trường bên ngoài.

Ngoài ra cáp đồng trục còn có thể có một lớp dải băng kim loại tùy chọn , hầu hết làm bằng các lá nhôm hoặc màng mỏng tráng nhôm có độ che phủ là 100% nhằm bảo vệ khỏi nhiễu tần số vô tuyến (RFI).

[XẢ KHO] Cáp Đồng Trục Hosiwell D-RG6-S60-E E138991

Dây cáp đồng trục được sử dụng như thế nào?

Dây cáp đồng trục thường dùng làm đường truyền cho tín hiệu vô tuyến. Ứng dụng của nó bao gồm các đường cấp giữa thiết bị thu phát sóng vô tuyến và ăng ten của chúng; các kết nối mạng máy tính, và làm cáp truyền hình. Một ưu điểm của cáp đồng trục là tín hiệu số truyền trên cáp chỉ tồn tại bên trong lõi cáp. Nhờ đó người ta có thể lắp cáp bên cạnh các vật liệu kim loại mà không sợ thất thoát năng lượng thường xảy ra với các loại cáp cũ hơn. Tín hiệu trong cáp đồng trục cũng không bị gây nhiễu từ các nguồn bên ngoài. Cáp đồng trục theo lý thuyết có độ suy hao 200m nhưng trong thực tế là 50m.

sơ đồ kết nối cáp đồng trục

Dây cáp đồng trục được sản xuất để phục vụ cho việc truyền dẫn tín hiệu tần số cao và ngăn chặn nhiễu điện từ (EMI) và nhiễu tần số vô tuyến (RFI) từ môi trường bên ngoài. Cáp đồng trục thường được sử dụng cho việc truyền tín hiệu truyền hình cáp. Ngoài ra ứng dụng của cáp đồng trục là rất rộng lớn, như truyền tín hiệu và kết nối các phụ kiện camera giám sát, kết nối internet băng thông rộng, …

[GIÁ SỐC] Cáp Đồng Trục Hosiwell D-RG6-S60-F E138991

Có những loại dây cáp đồng trục nào

Dây cáp đồng trục gồm có: cáp đồng trục RG-56, cáp đồng trục RG59, cáp đồng trục RG-179; cáp đồng trục 3C-2V, dây cáp đồng trục 5C-2V, cáp đồng trục RG-6, cáp đồng trục RG-11; cáp đồng trục QR-320, QR-540, QR-715, QR-860, QR-1125 ( bộ tiêu chuẩn ANSI/SCTE, bộ tiêu chuẩn IEC 61196).

cáp đồng trục

Loại dây cáp đồng trục thông dụng hiện nay là cáp đồng trục RG-59cáp đồng trục RG-6. Cả hai loại này được sử dụng hầu hết ở môi trường trong nhà; trong dịch vụ truyền hình cáp, hệ thống an ninh giám sát. Trong đó, cáp đồng trục RG-59 mang các đặc tính tiêu chuẩn của cáp đồng trục.

Tìm hiểu thêm về sản phẩm:

Cáp đồng trục Alantek RG-59 có dầu 

Cáp đồng trục Alantek RG-59 không dầu

Cáp đồng trục Alantek RG-6 có dầu

Cáp đồng trục Alantek RG-6 không dầu

So sánh hai loại dây cáp trên thì cáp đồng trục RG-6 có lõi truyền tín hiệu trung tâm lớn hơn; lớp dung môi cách điện mỏng hơn, có thể có từ 2 đến 4 lớp bảo vệ; ngược lại dây cáp đồng trục RG-59 chỉ có 1. RG-59 phù hợp với việc truyền dẫn tín hiệu ở tần số thấp và ở khoảng cách ngắn; trong khi, RG-6 phù hợp với việc truyền dẫn tín hiệu ở tần số cao và ở khoảng cách xa.

Lớp vỏ bảo vệ của mỗi loại cũng được tiêu chuẩn theo phạm vi ứng dụng của từng loại; có nghĩa là RG-59 phù hợp với những ứng dụng có dải tần cơ bản, phạm vi ngắn. Còn dây cáp đồng trục RG-6 hướng tới những dải tần cao hơn.

Xem thêm thông tin về dây cáp đồng trục để có cái nhìn rõ nét hơn:

Thiết bị cần có trong hệ thống camera quan sát

Các loại dây dẫn được sử dụng cho camera quan sát

Cáp đồng trục và ứng dụng của nó

Cáp điều khiển, định nghĩa và phân loại chúng như thế nào? 

Từ khóa tìm kiếm: cáp đồng trục, cáp đồng trục là gì, dây cáp đồng trục, dây đồng trục, cap dong truc, cap đồng trục, cáp đồng trục dùng để làm gì, cấu tạo cáp đồng trục, đồng trục là gì, đồng trục

5/5 (1 Review)

12 bình luận trên “Dây cáp đồng trục là gì – Cấu tạo và sử dụng như thế nào ?

  • Hoài Linh VTX says:

   Dạ các cáp đồng trục có dâu là sử dụng dầu làm chất cách điện để bảo vệ lõi đồng trung tâm và giảm hiệu ứng nhiễu từ môi trường xung quanh.

 1. Thu Lý says:

  Tôi cần gấp 1 cuộn Cáp đồng trục ngoài trời Golden Link vào ngày mai, shop sẵn hàng không ạ?

  • Hoài Linh VTX says:

   Dạ shop sẵn tại cả 2 kho Hà Nội và Thành Phố Hồ Chí Minh ạ, chị cần hàg ở đâu vậy ạ?

  • Hoài Linh VTX says:

   Có, cáp đồng trục RG11 và RG59 là hai loại cáp đồng trục có khác nhau về thông số kỹ thuật và ứng dụng ạ, Anh muốn biết thêm chi tiết thì để lại thông tin bên em tư vấn ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *