Lưu ý khi mua Máy hàn cáp quang

Những Lưu ý khi mua Máy hàn cáp quang

Bạn đang có nhu cầu mua một máy hàn quang? đang băng khoăn không biết chọn máy nào tốt? làm thế nào để biết máy mình mua có chất lượng không?,có những tiêu chí nào để đánh giá một máy hàn cáp quang? Và trong bài viết này chúng tôi xin nêu một vài gợi ý, theo kinh nghiệm của mình để các bạn tham khảo khi lựa chọn một máy hàn cáp quang cho đơn vị mình.

Đầu tiên cần phải hiểu, Sợi cáp quang có đường kính rất nhỏ, với cáp Singlde mode là 9 micromet, Cáp Multimode là 50 micromet và 62.5 micromet, (mà 1 micro mét chỉ bằng 1/1000 milimet) máy hàn cáp quang là thiết bị gán hai sợi quang trên và hàn chúng lại với nhau nên phải là thiết bị có độ chính xác và tinh cậy cao. Và để hàn được cáp quang thì chúng ta phải có đủ bộ dụng cụ như dao cắt sợi quang, kìm tuốt sợi quang… nhưng ở đây chúng ta sẽ chỉ nói về lưu ý khi chọn dao cắt và máy hàn bởi đó là 2 thành phần quan trọng nhất quyết định chất lượng mối hàn!

Hàn nối cáp quang
Hàn nối cáp quang

Lưu ý khi chọn dao cắt sợi quang

Dao cắt sợi quang gắn chung với bộ máy hàn thì cần gì phải chọn? Không, đây là một trong những thiết bị quan trọng nhất của bộ máy hàn, chất lượng sản phẩm của nó, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng điểm hàn, nên bạn phải đặc biệt lưu tâm về thiết bị này. Chứ đừng chủ quan mà lấy đại, mua cái máy hàn xịn xò rồi cái dao cắt thì lởm khởm. Tại sao ư? hãy cùng đọc tiếp:

Bạn hãy tưởng tượng việc hàn cáp quang giống như việc gán hai ống nước lại với nhau, đầu tiên phải cắt ống nước cho phẳng sau đó ép sát hai ống nước lại vào nhau. Việc cắt sợi quang cũng vậy. Thế nên bạn phải cắt ống nước sao cho thật phẳng bằng 90 độ so với mặt lằm ngang thì là lý tưởng. Khi đó hai ống nước này sẽ gán lại với nhau rất khít.

Vì vậy bạn phải chọn dao cắt có độ chính xác vết cắt càng gần với 90 độ càng tốt thông thường đạt khoảng: 90 đô +- 0.5 độ, loại tốt thì đạt: 90+-0.4 độ, loại cực tốt thì đạt: 90+- vi sai nhỏ hơn 0.3 độ, nếu dao cắt có góc cắt vướt 1 độ thì nên loại đi vì dù máy có tốt đến mấy cũng không cho chất lượng điểm hàn tốt. Ngoài ra độ nhẵn của vết cắt khi sử dụng dao cắt tốt cũng cũng ảnh hưởng tới chất lượng mối hàn.

Dao cắt sợi quang - Fujikura CT-08

Dao cắt càng đơn giản càng tốt, vì như vậy dễ thao tác, dao cắt càng ít thao tác, độ tự động càng cao thì cho chất lượng điểm cắt càng cao.

Hiện nay có 03 công nghệ cắt: cơ khí, cơ khí thủy lực và sóng siêu âm, độ chính xác của các công nghệ này tăng dần từ cơ khí đến sóng siêu âm.

Ở thị trường Việt Nam có bán khá nhiều loại dao cắt sợi quang như Fujikura CT-06 hay Fujikura CT-10 , hoặc Sumotomo FC-6S…. Cũng nên lưu ý rằng thị trường bán tràn lan các loại dao FC-6S face, chất lượng kém giá chỉ khoảng 1 triệu đồng. Chất lượng không khác gì cắt bằng dao dọc giấy. Nên nếu quý vị có nhu cầu mua hàng chính hãng hãy liên hệ với Viễn Thông Xanh để được hỗ trợ nhé!

Lưu ý khi lựa chọn máy hàn quang

Vì máy hàn là thiết bị chính xác cao, nên máy phải có một số tính năng sau:

  • Tự kiểm tra độ bẩn của sợi quang, không cho hàn sợi quang bẩn, chỉ cần 1 hạt cát nhỏ cũng làm hỏng việc gán 2 sợi quang chỉ micromet.
  • Tự động kiểm tra xem góc cắt của sợi quang có đạt yêu cầu không
  • Có hệ thống bù áp suất và nhiệt độ
  • Có cảm biến đo áp suất, nhiệt độ, độ ẩm
  • Giao diện càng rễ sử dụng càng tốt
  • Khi khởi động máy phải tự kiểm tra được các thông số của nó, nếu tốt thì mới tiếp tục vận hành, chứ không vào vận hành luôn.
  • Khi hàn xong thì máy phải báo suy hao thường là 0.02 dB với cáp singlemode, có thể có 0.03, và 0.01 nhưng phần lớn là dưới 0.02 dB, không thể có máy hàn nào có suy hao bằng 0 dB.
  • Khi hàn xong bạn phải nhìn thấy như có vết ngang qua sợi, dù máy tốt đến đâu cũng không tránh khỏi điều này.
  • Máy phải có khả năng báo nỗi bọt khí hàn, nỗi võng soẵn, lỗi gãy…
  • Thứ ba, phụ kiện đi kèm

Một số máy hàn quang của China do để giảm chi phí sẽ bị cắt bớt khá nhiều tính năng, thậm chí cả một số tính năng quan trọng, nên hãy cẩn thận xem xét các thông số trước khi quyết định xuống tiền, đừng chỉ nhìn vào giá mà đưa ra những quyết định vội vàng nhé!

MÁY HÀN CÁP QUANG COMWAY A33

Thông thường với một bộ máy hàn chuẩn thì phải có:

01 thân máy chính đã bao gồm 1 cặp điện cực
01 dao cắt sợi quang
01 dao tuốt sợi quang
01 bộ sạc pin
01 Pin
01 cặp điện cực dự phòng
01 hộp đựng cồn.
01 sách hướng dẫn sử dụng
01 dây đeo hộp đựng
01 hộp đựng máy.
01 dây kết nối máy tính.
01 đĩa CD room chứa phần mềm kết nối máy tính đọc dữ liệu

Những máy hàn cáp quang tốt nhất và phổ biến nhất tại Việt Nam có thể kể đến như: Comway A3 , Comway A33, Comway C6 , Comway C10, Skycom T207….

Xem thêm các sản phẩm máy hàn cáp quang khác tại đây:

https://vienthongxanh.vn/danh-muc/thiet-bi-quang/may-han-cap-quang/

Ngoài ra, bạn cũng nên mua thêm một số phụ kiện nhỏ sau để dễ dàng trong việc hàn nối quang hơn:

01 Dao dọc vỏ cứng cáp quang
01 Kìm cắt sợi gia cường thép
01 Kìm cắt cáp quang
01 Tuốt lơ vít đa năng
01 Dao cắt sợi, tách vỏ gia cường

Những phần dụng cụ thêm ở trên thường có giá trị không lớn, các bạn có thể tham khảo tại link này: https://vienthongxanh.vn/danh-muc/phu-kien-quang/  Bạn còn băn khoăn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé!

Lưu ý khi mua Máy hàn cáp quang
Lưu ý khi mua Máy hàn cáp quang

Đọc thêm:

So sánh máy hàn cáp quang FUJIKURA 70S và COMWAY C10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[x]
KHUYẾN MÃI TỦ RACK MAXTEL