[Khám phá] NAS là gì? NAS hoạt động như thế nào?

Nếu bạn cần phải lưu trữ nhiều thông tin và dữ liệu các tệp phương tiện thì NAS là một cách tuyệt vời mà bạn có thể làm điều này đặc biệt trong trường hợp bạn muốn nhiều thiết bị có quyền truy cập vào nó và trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu NAS là gì và nó hoạt động như thế nào.

Nas là gì - Nas hoạt động ra sao
Nas là gì – Nas hoạt động ra sao

NAS là gì?

Thiết bị NAS (Network Attached Storage) là thiết bị lưu trữ được kết nối với mạng cho phép lưu trữ và truy xuất dữ liệu từ một vị trí trung tâm cho người dùng mạng được ủy quyền và nhiều khách hàng khác nhau. Các thiết bị NAS rất linh hoạt và có khả năng mở rộng quy mô, nghĩa là khi bạn cần thêm dung lượng lưu trữ, bạn có thể thêm vào những gì bạn có. NAS giống như có một đám mây riêng trong văn phòng. Nó nhanh hơn, ít tốn kém hơn và cung cấp tất cả các lợi ích của đám mây công cộng tại chỗ, cho phép bạn kiểm soát hoàn toàn.

NAS hoạt động bằng cách tạo ra một mạng nhỏ của riêng nó mà chỉ những người dùng được ủy quyền mới có thể truy cập. Chúng là một lựa chọn tuyệt vời như một vị trí tập trung để lưu trữ dữ liệu vì chúng có thể dễ dàng được truy cập từ mọi nơi.

Thiết bị NAS - Network Attached Storage
Thiết bị NAS – Network Attached Storage

Thiết bị NAS có thể được coi là một máy tính độc lập được kết nối với mạng gia đình của bạn với mục đích duy nhất là làm cho dữ liệu có thể truy cập được đối với các thiết bị khác trong cùng một mạng.Hệ điều hành và phần mềm khác được tìm thấy trong NAS cung cấp chức năng lưu trữ dữ liệu, hệ thống tệp, cho phép truy cập tệp và quản lý tổng thể tất cả các tính năng này.

Mặc dù có thể chạy các phần mềm khác, nhưng NAS không được thiết kế để thực hiện các tác vụ thường được thực hiện trên một máy tính thông thường. Trên thực tế, nhiều thiết bị NAS thậm chí sẽ không cho phép sử dụng màn hình ngoài hoặc bàn phím và chuột với nó, chúng đều được điều khiển và định cấu hình qua mạng, thường bằng cách duyệt đến địa chỉ IP của thiết bị thông qua trình duyệt web.

Cách hoạt động của NAS.

So với một ổ cứng gắn ngoài đơn giản và một hệ thống lưu trữ dựa trên đám mây chính thức, một NAS nằm ở đâu đó ở giữa,Mặc dù có thể kết nối trực tiếp với NAS thông qua cáp USB, nhưng bạn sẽ không tận dụng được điều khiến NAS khác với ổ cứng gắn ngoài mạng.

Nas hoạt động như thế nào
Nas hoạt động như thế nào

Một NAS có thể được coi là một mạng nhỏ của riêng nó, chỉ cho phép truy cập vào những người có tên người dùng và mật khẩu chính xác,Thiết bị sẽ kết nối với mạng gia đình của bạn thông qua chính bộ định tuyến hoặc bộ chuyển mạch mạng nếu bạn đang sử dụng bộ định tuyến và cũng giống như với các thiết bị khác được kết nối với mạng của bạn, NAS sẽ được cấp một địa chỉ IP có thể được sử dụng để truy cập nó. .

Khi NAS đã được cấu hình theo ý muốn của bạn, nó chỉ đơn giản là một trường hợp duyệt đến địa chỉ IP mà bạn được cung cấp trong quá trình thiết lập thông qua trình khám phá tệp của hệ điều hành,Sau khi được xác thực, bạn sẽ có kết nối với NAS và có thể truy cập tất cả các tệp của mình.

Những lợi ích mà NAS mang lại.

Cải thiện tốc độ bộ định tuyến.

Bằng cách kết nối ổ cứng ngoài với bộ định tuyến, bạn sẽ bị giới hạn tốc độ bộ định tuyến có thể đọc và ghi vào ổ cứng,Cổng USB được tìm thấy trên bộ định tuyến không cần thiết để bộ định tuyến hoạt động, vì vậy rất ít thời gian, tiền bạc và công sức được đầu tư để biến nó thành một thiết bị hiệu quả, ngay cả trên các bộ định tuyến cao cấp nhất.

Hầu hết các bộ định tuyến sẽ có thời gian đọc / đọc chậm khoảng 13 MB / s, vì vậy bạn sẽ phải hỏi rất nhiều từ cả bộ định tuyến và ổ cứng nếu bạn đang cố gắng phát trực tuyến các tệp video chất lượng cao, chẳng hạn,Điều này càng trở nên tồi tệ hơn khi bạn có nhiều thiết bị muốn truy cập dữ liệu trên ổ cứng cùng một lúc.

NAS được thiết kế đặc biệt để cho phép nhiều thiết bị truy cập dữ liệu đồng thời, vì vậy sẽ không có vấn đề gì nếu ai đó muốn phát trực tuyến video trong khi một thành viên khác trong gia đình đang sao lưu ảnh của họ.

Cung cấp bộ nhớ lớn hơn.

Có một NAS chỉ đơn giản là cho phép lưu trữ lớn hơn nhiều so với việc cắm một ổ cứng bên ngoài vào bộ định tuyến của bạn,Một NAS sẽ có nhiều khay để hỗ trợ việc sử dụng nhiều ổ cứng, trong khi hầu hết các bộ định tuyến chỉ có một cổng USB duy nhất và do đó chỉ có thể kết nối một ổ cứng.

Bạn cũng có khả năng thiết lập dự phòng với NAS, cho phép bạn hoán đổi nóng ổ cứng bị lỗi và để NAS tự động khôi phục tất cả dữ liệu đã được sao chép sang các ổ khác khi bạn lắp ổ mới.

Truy cập từ mọi nơi mọi thời điểm.

Có một NAS cho phép bạn truy cập các tệp của mình từ mọi nơi mọi lúc bạn cần,khi bật tính năng truy cập từ xa, bạn sẽ có quyền truy cập vào tất cả dữ liệu của mình mà không cần kết nối với mạng gia đình,nó gần giống như có bộ nhớ đám mây cá nhân của riêng bạn.

Lời kết:

NAS là một thiết bị được kết nối với mạng gia đình của bạn với mục đích duy nhất là cung cấp một nơi tập trung để lưu trữ tất cả các tệp và dữ liệu của bạn,chúng hoạt động bằng cách tạo ra một mạng nhỏ của riêng chúng mà chỉ có thể được truy cập khi biết địa chỉ IP chính xác, tên người dùng và mật khẩu.

Thiết bị này mang lại nhiều lợi ích khi sử dụng các giải pháp đơn giản hơn như kết nối ổ cứng với bộ định tuyến của bạn, chẳng hạn như có thể lưu trữ lượng dữ liệu lớn hơn, cung cấp tốc độ đọc và ghi nhanh hơn nhiều và có thể truy cập từ mọi nơi.

Nếu có bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào hãy để lại dưới phần bình luận để chúng ta cùng thảo luận nhé xin cảm ơn!.

Xem thêm:

Swich – Bộ chuyển mạch là gì?

Switch công nghiệp là gì? Switch công nghiệp có ứng dụng gì?

Router liệu có thể thay thế switch,hub không?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *