Cáp mạng Cat6 và Cat6a cùng tất cả những điều bạn cần biết?

Tốc độ phát triển của công nghệ đang gia tăng chóng mặt và kéo theo yêu cầu cao hơn về cơ sở hạ tầng mạng. Điều này cũng đúng với dây cáp mạng, bởi đây là thiết bị để truyền dẫn tín hiệu kết nối giữa các thiết bị lại với nhau.

Cáp mạng Cat6 và Cat6a là 2 loại cáp mạng sẽ trở thành xu hướng để đáp ứng nhu cầu truyền dẫn chính trong hiện tại và tương lai. Bài viết này mình sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về 2 loại cáp này để có cái nhìn chi tiết và so sánh giữa chúng. Bắt đầu với mình nhé!

Tìm hiểu về cáp mạng Cat6 và Cat6a

1. Cáp mạng Cat6, Cat6a là loại cáp gì?

Mặc dù có thể hằng ngày bạn đã nghe và làm việc với cáp mạng Cat6 và Cat6a nhiều. Tuy nhiên để hiểu rõ có thể bạn chưa biết đến. Cáp mạng được chia thành nhiều loại lớn: Cáp đồng trục, cáp xoắn đôi, cáp quang,…

cáp mạng Cat6 và Cat6a là loại cáp xoắn đôi. Giống như tên của mình, loại cáp này có đặc trưng bởi lõi dẫn gồm các cặp dây xoắn đôi một với nhau.

Cáp mạng Cat6
Cáp mạng Cat6

Trong cáp xoắn đôi người ta chia thành nhiều loại nhỏ theo tiêu chuẩn TIA/EIA 568. Đây là tiêu chuẩn xây dựng riêng để phân loại cáp mạng xoắn đôi. Dựa theo đó người ta chia cáp xoắn đôi thành: Cat1, Cat2, Cat3, Cat4, Cat5, Cat6, Cat6a, Cat7.

Các loại cáp mạng khác nhau thì có mức băng thông, tốc độ truyền tải khác nhau. Loại cáp mạng Cat6 và cáp mạng Cat6a là loại cáp mạng có mức độ băng thông rộng và được khuyên để sử dụng cho các mạng Ethernet LAN hiện đại ngày nay.

Cáp mạng Cat6a
Cáp mạng Cat6a

2. Cấu tạo của cáp mạng Cat6 và Cat6a có gì khác nhau?

Điểm giống và khác nhau về cấu tạo Cat6 và Cat6a:

Cấu tạo chung cáp mạng Cat6 và Cat6a
Cấu tạo chung cáp mạng Cat6 và Cat6a

Vì đều là dạng cáp xoắn đôi nên về bản chất cấu tạo của Cat6 và Cat6a có những điểm chung như sau:

– Phần lõi dẫn cáp mạng được cấu trúc bởi 8 sợi dẫn. Các sợi dẫn có thể được làm bằng đồng nguyên chất hoặc hợp kim đồng và được mã hóa màu riêng để phân biệt.

– Các sợi dẫn được chia thành 4 cặp xoắn đôi một với nhau. Mỗi cặp gồm 1 dây màu và 1 dây trơn với các bước xoắn được tính toán nhằm giảm nhiễu chéo giữa các sợi dẫn.

– Cáp trang bị thêm rãnh khế 4 cạnh để ngăn cách giữa các cặp dẫn. Điều này cũng giúp giảm nhiễu chéo giữa các cặp dẫn với nhau.

– Vỏ khoác của cáp mạng Cat6 và Cat6a thường được làm bằng PVC với khả năng chịu nhiệt tốt, thân thiệt với môi trường.

Sự khác nhau giữa cáp mạng Cat6 và Cat6a chỉ xuất hiện ở tốc độ băng thông, tốc độ hỗ trợ tải khác nhau. Ngoài ra cáp Cat6a có khả năng truyền dẫn với khoảng cách xa hơn Cat6.

Cấu tạo cáp mạng Cat6 và Cat6a với mục đích khai thác khác nhau:

Ngoài ra với từng mục đích được khai thác trong môi trường khác nhau mà cáp có thể thêm các loại như: cáp chống nhiễu, Cáp ngoài trời, Cáp kèm nguồn, Cáp thang máy,… Đối với các loại cáp này thường có cấu trúc như sau:

Cáp chống nhiễu: Thường được chia thành 2 dạng chuẩn chống nhiễu FTP Và SFTP

Cấu tạo cáp mạng chống nhiễu
Cấu tạo cáp mạng chống nhiễu

– Chống nhiễu FTP: cáp thường sẽ trang bị 1 lớp nilon chống ẩm, 1 dây dù trợ lực, 1 lớp bọc bạc chống nhiễu.

– Chống nhiễu SFTP: Cáp thường trang bị 1 lớp nilon chống ẩm, 1 dây dù trợ lực, 1 lớp bọc bạc chống nhiễu như chuẩn FTP và thêm 1 lớp bện kim loại.

Cáp ngoài trời: loại cáp này thường được làm bằng vật liệu đặc biệt để chịu điều kiện khắc nghiệt từ môi trường như nắng, mưa.

Cấu tạo cáp mạng ngoài trời
Cấu tạo cáp mạng ngoài trời

– Cáp thường được trang bị thêm 1 thanh gia cường lực được cấu trúc tách riêng với cáp và có áo khoác riêng. Đây là bộ phận giúp tăng khả năng chịu lực kéo căng cho cáp, giúp cáp không bị võng trong quá trình khai thác và thi công.

– Áo khoác của cáp thường được làm bằng nhựa HDPE màu đen với đặc tính bền giúp bảo vệ cáp khỏi sự tác động của nắng, mưa trong suốt quá trình khai thác.

Cáp kèm nguồn: Loại cáp này thường dùng cho các hệ thống camera giám sát, hệ thống an ninh.

– Cáp được trang bị thêm 2 dây nguồn điện bằng đồng hoặc hợp kim. Dây nguồn được thiết kế tách riêng với phần lõi dẫn của cáp và được bọc áo khoác riêng. Mục đích của bộ phận này là cung cấp nguồn điện cho các thiết bị kết nối giúp giảm thiếu chi phí lắp đặt.

– Thông thường loại cáp kèm nguồn này sẽ có chuẩn chống nhiễu đi kèm để bảo vệ cáp khỏi sự ảnh hưỡng của nhiễu từ do đường điện.

Cáp thang máy: loại cáp dùng chuyên dụng cho hệ thống thang máy, camera giám sát thang máy.

– Cáp thường được làm bởi vật liệu có độ dẻo và tính linh hoạt cao. Giúp cáp tăng khả năng chịu lực uốn cong tốt trong suốt quá trình khai thác.

3. Bảng so sánh cáp mạng giữa cáp mạng Cat6 và Cat6a

Tiêu chí Cat6 Cat6A
Tốc độ hỗ trợ tối đa 10Gbps 10Gbps
Tốc độ băng thông tối đa 250MHz 500MHz
Tiêu chuẩn Ethernet Ethernet 10GBASE-T Ethernet 10GBASE-T
Hoạt động Cần có thiết bị chuyển mạch và phần cứng với hiệu suất thấp Cần thiết bị chuyển mạch nhưng yêu cầu cao về phần cứng.
Đầu nối RJ45 RJ45

Lợi ích và điểm mạnh của cáp mạng Cat6, Cat6a là gì?

Như bạn và mình đã tìm hiểu từ đầu bài đến giờ, có thể thấy cáp mạng Cat6 và cáp mạng Cat6a có những điểm tương đồng và khác biệt riêng. Hãy xem liệu rằng điểm mạnh là lợi ích của chúng là gì ở phần dưới đây nhé:

1. Lợi ích cáp mạng Cat6

Khoảng cách truyền dẫn:

Các loại cáp Ethernet thường được thiết kế để đường truyền hoạt động ở khoảng cách tối đa là 100m hay 328 Feet. Nếu dài hơn mức này sẽ xuất hiện tình trạng suy giảm tín hiệu, suy hao.

Chiều dài tối đa của cáp Cat6 thường là 90m (295 Feet) + 5m Cáp vá. Đối với tiêu chuẩn 10GBASE-T, Cáp Cat6 loại UTP (không có vỏ bọc) không vượt quá 55m.

Khả năng tương thích:

Một câu hỏi thường gặp đó là: liệu rằng cáp Cat5e và Cat6 có tương thích được với nhau không? Thực ra cả hai loại cáp này đều sử dụng cùng 1 đầu cuối, tức là chúng có thể cắp vào cùng 1 cổng.

Điểm mạnh của đầu RJ45 có khả năng cắm vào bất kỳ giắc Ethernet nào trên máy tính, bộ định tuyến, bộ chuyển manh PoE hoặc các thiết bị khác.

Tốc độ truyền dẫn:

Đa số các loại cáp mạng ngoài trước đây đều sử dụng loại cáp mạng Cat5 và Cat5e. Đây là loại cáp mạng đáp ứng đường truyền dẫn cho gia đình.

Nhưng hiện nay nhu cầu truyền dẫn đa gia tăng rất nhanh và cáp mạng Cat6 là lựa chọn đúng đắn hơn trong các khoảng cách truyền dẫn dài và yêu cầu tốc độ cao, băng thông rộng.

Xem thêm bài viết liên quan: Ứng dụng dây cáp mạng Cat6

2. Lợi ích của cáp mạng Cat6a

Cáp mạng Cat6a là bản nâng cấp hơn so với cáp mạng Cat6. Kéo theo đó bạn có thể hình dung được lợi ích mà nói mang đến cũng nhiều hơn. Sau đây là những lợi ích mà Cat6a so với cáp mạng Cat6:

Tốc độ truyền dẫn:

Điều đáng chú ý đầu tiên của Cat6a so với Cat6 chính là “tốc độ”. Cáp mạng Cat6 có thể chạy Ethernet 10/100/1000 BASE-T với tốc độ 1000Mb/s và chiều dài 100m. Kết quả này vẫn đảm bảo ở 2,5BASE-T và 5GBASE-T chạy ở tốc độ 2,5Gbps và 5 Gbps.

Tuy nhiên khi chuyển sang chuẩn 10GBASE-T mới hơn với tốc độ 10Gbps, cáp Cat6 chỉ hỗ trợ khoảng cách tối đa từ 37-55m. Cáp mạng Cat6a thích hợp với tiêu chuẩn 10GBASE-T hơn và loại bỏ được gới hạn về khoách cách truyền dẫn.

Ngoài ra, cáp mạng Cat6e có băng thông lên tới 500 MHz và khả năng khử tiếng ồn tốt hơn giúp hiệu suất Ethernet được cải thiện.

Xử lý mức điện năng cao qua đầu ra Ethernet (PoE):

Các thiết bị đầu cuối như điểm truy cập Wifi, Camera giám sát, Đèn thông minh, Cảm biến tự động đang ngày càng trở nên ngốn điện hơn. Cáp mạng Cat6a chính là giải pháp bởi khả năng xử lý các mực điện năng cao qua PoE.

Thông số PoE 802.3bt hỗ trợ công suất đầu ra từ 60W đến 100W và gấp 3 lần công suất tối đa được chỉ định trong tiêu chuẩn 802.3at (PoE+).

Một điều đáng chú ý là 802.3bt sử dụng 4 cặp dây thay vì 2 cặp, điều này có nghĩa là công suất đầu ra nhiều làm sinh nhiệt trên dây lớn hơn. Khi nhiệt độ cáp nóng sẽ kéo theo hiện tượng suy hao chèn diễn ra. Hơn nữa việc bổ sung nguồn điện đến các thiết bị đầu cuối cũng làm tăng khả năng mất cân bằng điện trở DC.

Các vấn đề thường xảy ra ở cáp mạng Cat6 còn Cat6a thì không. Bởi Cat6a dày hơn giúp tản nhiệt tốt hơn. Một điểm cộng nữa là Cáp mạng Cat6a có chất lượng cao hơn và sẽ đáp ứng nhu cầu truyền dẫn trong khoảng thời gian dài mà không phải thay thế nâng cấp.

Ứng dụng cáp mạng Cat6 và Cat6a trong thực tế

Ứng dụng của cáp mạng Cat6 và Cat6a
Ứng dụng của cáp mạng Cat6 và Cat6a

1. Ứng dụng cáp mạng Cat6:

Cáp mạng Cat6 thường được sử dụng tại các đường trục của mạng kết hợp với cáp quang. Cáp mạng Cat6 đáng tin cậy hơn Cat5e ở khoảng cách xa, tốc độ cao hơn, ít nhiễu xuyên âm và phù hợp với công nghệ cấp nguồn qua Ethernet.

Cáp mạng Cat6 đang là lựa chọn thống trị cáp mạng gia đình và doanh nghiệp khi đáp ứng được hầu hết các nhu cầu sử dụng.

2. Ứng dụng cáp mạng Cat6A

Với lợi ích của Cáp mạng Cat6a tốt hơn cáp mạng Cat6 là điều rõ ràng. Bởi bản nâng cấp sau tất nhiên phải tối ưu và đáp ứng nhu cầu truyền dẫn tốt hơn bản trước. Tuy nhiên giá thành cáp mạng Cat6a cũng đắt đỏ hơn cáp mạng Cat6 và đôi khi lựa chọn cáp mạng Cat6a thay cat6 là điều không cần thiết.

Do đó mình sẽ không nói cáp mạng Cat6a ứng dụng trong lĩnh vực nào mà thay vào đó mình sẽ giới thiệu cho bạn các trường hợp nên sử dụng cáp mạng Cat6a:

Triển khai WiFI 6 trở lên:

Wifi 6 hay còn được gọi với tên 11ax có thể hoạt động ở tốc độ tối đa lên tới 10Gbps. Do đó để tránh hiện tượng tắc nghẽn trên wifi 6 và các thế hệ thiết bị không dây dành cho doanh nghiệp. Bạn nên chọn Cat6a ở các điểm truy cập wifi được cài đặt.

Nhu cầu cấp nguồn điện PoE 802.3bt:

Nhu cầu về khả năng công suất cao hơn của PoE đang tăng lên nhwof các điểm cuối PoE thông min hơn và nguồn nhiều điện hơn. Các ví dụ phổ phổ biến về thiết bị PoE tiêu thụ 60W gồm: POS- hệ thống điểm bán hàng, bảng kỹ thuật số, hệ thống chiếu sáng thông minh.

Nếu bạn có dự định triển khai các loại thiết bị này trong thời gian vài năm tới thì nên lựa chọn Cat6a.

Dùng cho hệ thống Camera giám sát:

Các camera thế hệ mới hoạt động ở độ phân giải 4k và 8K đồng thời có thêm các tính năng PTZ đỏi hỏi yêu cầu về khả năng PoE và tốc độ truyền cao hơn.

Do đó hãy lựa chọn cáp mạng Cat6a cho các dự án hệ thống Camera giám sát để đạt được hiệu quả như mong muốn và không phải nâng cấp đường truyền.

Uplink giữa các switch:

Để tránh tắc nghẽn giữa các bộ chuyển mạch và không thể sử dụng chạy cáp quang giữa các bộ chuyển mạch thì nên lựa chọn Cat6a với Ethernet 10GBASE-T.

Dự án cáp mạng khai thác trên 5 năm:

Công nghệ đang phát triển nhanh chóng và nhu cầu truyền dẫn đang ngày càng tăng. Nếu dự án đường truyền của bạn sử dụng trong thời gian lâu từ 5 năm trở lên.

Hãy lựa chọ cáp mạng Cat6a để tránh mất thời gian và chi phí để nâng cấp trong thời gian sắp tới. Đây chính là khoản đầu tư vì tương lai và chuẩn bị sẵn sàng với sự bùng nổ của công nghệ.

Lời Kết:

Vậy là đã đến những dòng cuối bài. Đây là một bài viết khá dài và mình cảm ơn bạn đã theo dõi cùng mình đến tận thời điểm này. Mong rằng qua bài viết mình đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cáp mạng Cat6 và Cat6a . Điều này sẽ là động lực để mình tiếp tục các bài viết hay hơn!

Xem thêm bài viết liên quan khác:

Phân biệt Dây cáp mạng Cat5e và Dây cáp mạng Cat6

10 bình luận trên “Cáp mạng Cat6 và Cat6a cùng tất cả những điều bạn cần biết?

  • Hoài Linh VTX says:

   Dạ bên em có nhé ạ, chị để lại thông tin để bộ phận kỹ thuạt bên em hỗ trợ tư vấn ạ

  • Hoài Linh VTX says:

   Dạ mua số lượng lớn bên em có hỗ trợ giá ưu đãi hơn nhé ạ, chị để lại thông tin để bên em hỗ trợ tư vấn ạ

 1. Thúy Hiền says:

  Tôi cần 5 cuộn Dây cáp mạng Cat6A F/FTP 4 Pair Hosiwell 30201-BL-LSZH, báo giá cho tôi qua mail nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *