Cáp mạng Cat6a có bọc chống nhiễu và không bọc chống nhiễu? Nên chọn loại nào?

Việc chuyển sang cáp đồng xoắn đôi Cat6a được thúc đẩy bởi một số yếu tố, bao gồm hỗ trợ mạng 10GbE, áp dụng cấp nguồn qua Ethernet (PoE) và các ứng dụng điểm truy cập không dây (AP).

Cáp Cat6a ngày càng phổ biến khi người dùng yêu cầu băng thông cao hơn và hiệu suất tốt hơn. Có Shielded vs. unshielded Cat6a, làm thế nào để chọn hai loại cáp mạng Cat6 này? Sự khác biệt giữa Cat6a được bọc bạc chống nhiễu và Cat6a không được bọc là gì?

Cáp mạng Cat6a: Hiện tại và tương lai cho cáp 10G

Cáp Cat6a, hay còn gọi là cáp Category 6a, có khả năng hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu lên đến 10Gbps ở băng thông tối đa 500MHz. Cáp vá Cat6a có các vòng xoắn bổ sung và chặt chẽ hơn với lớp cách điện bổ sung để giảm nhiễu xuyên âm. Tương thích ngược với Cáp Cat6 ; Cáp Cat5e . (Tốc độ bị giới hạn và sẽ hoạt động với cáp hoặc đầu nối loại thấp nhất được cài đặt trong liên kết.)

Cat6a đang trở thành một giải pháp tiết kiệm chi phí vì nó được coi là một giải pháp cáp chống chịu trong tương lai. Nếu tuổi thọ dự kiến ​​của hệ thống cáp mới là năm năm trở lên, giải pháp cáp Cat6a nên được coi là một lựa chọn. Nếu từ mười năm trở lên, việc sử dụng Cat6a chắc chắn là giải pháp được ưa chuộng, được khuyến nghị cho các cài đặt mới trong giáo dục, chăm sóc sức khỏe, v.v., hỗ trợ các hệ thống không dây dựa trên 10Gig và cung cấp hiệu suất nâng cao cho PoE.

Cáp mạng Cat6a có bọc chống nhiễu và không bọc chống nhiễu? Nên chọn loại nào?

Sự khác biệt giữa Cat6a Shielded và Unshielded

Về cơ bản, cáp Cat6a có hai loại về loại bảo vệ: cáp xoắn đôi có bảo vệ (STP) và cáp xoắn đôi không được bảo vệ (UTP). Cả cáp xoắn đôi không được bảo vệ và cáp Cat6a xoắn đôi được bảo vệ đều được thiết kế để cung cấp kết nối đáng tin cậy của thiết bị điện tử nhưng khác nhau về thiết kế, sản xuất và hiệu suất.

Cáp Cat6a không được bảo vệ

Cáp xoắn đôi không có vỏ bọc Cat6a được xoắn thành 4 cặp đôi. Mỗi dây dẫn đồng trần được cách điện và được đánh mã màu. Mỗi bó cáp không được bảo vệ Cat6a được bao bọc dưới một lớp áo khoác tổng thể như PVC và mỗi cặp cáp có tốc độ xoắn khác nhau để giảm thiểu nhiễu xuyên âm trong cáp. Cáp Cat6a UTP rất đơn giản để kết thúc vì không có vật bảo vệ và dây thoát nước, điều này sẽ giảm thời gian và chi phí kết thúc.

Cáp mạng Cat6a có bọc chống nhiễu và không bọc chống nhiễu? Nên chọn loại nào?

Cáp Cat6a được bảo vệ

Cáp xoắn đôi được bảo vệ Cat6a có một tấm chắn trong cáp để ngăn nhiễu điện từ (EMI) hoặc nhiễu tần số vô tuyến (RFI) ảnh hưởng đến hiệu suất của cáp. Nó cũng ngăn cáp tín hiệu gây nhiễu với các cáp và thiết bị xung quanh. Cáp bảo vệ Cat6a được lắp đặt đúng cách sẽ tự động hạn chế EMI và nhiễu xuyên âm, giúp đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu và hiệu suất tốc độ cao. Cáp được bảo vệ Cat6a phải được nối đất để hoạt động.

Lưu ý: nếu bạn chọn cáp được bảo vệ, không có kết hợp và kết hợp; mọi thứ kết nối với cáp được bảo vệ cũng phải được bảo vệ và nối đất (như bộ ghép nối, giắc cắm hoặc thậm chí bộ điều khiển mạng). Bạn không thể kết nối cáp được bảo vệ và không được bảo vệ.

Cáp mạng Cat6a có bọc chống nhiễu và không bọc chống nhiễu? Nên chọn loại nào?

Các từ viết tắt thường được sử dụng để mô tả lớp bảo vệ cáp Cat6a, FYI:

U = Không được che chở

F = Lá chắn

S = Lá chắn bện

TP = Cặp xoắn

Cáp mạng Cat6a có bọc chống nhiễu và không bọc chống nhiễu? Nên chọn loại nào?

Theo tiêu chuẩn ISO / IEC, chữ cái đầu tiên cho biết loại tấm chắn tổng thể trong khi chữ cái sau chỉ loại tấm chắn trên mỗi cặp. Ví dụ, F / UTP, “F” mô tả kiểu bảo vệ tổng thể, “U” cho biết khả năng bảo vệ của các cặp, “TP” có nghĩa là các cặp xoắn. Khám phá thêm về bảo vệ Cat6a từ biểu đồ bên dưới:

Từ viết tắt Sự mô tả Bảo vệ cáp Bảo vệ cặp
UTP hoặc U / UTP Cặp xoắn không được bảo vệ Không có Không có
F / UTP Lá chắn tổng thể AL Foil Không có
U / FTP Mỗi cặp được bảo vệ Không có AL Foil
S / FTP Mỗi cặp được bảo vệ + tấm chắn bím tổng thể TC Braid AL Foil
SF / UTP Lá chắn tổng thể + Lá chắn bím tổng thể AL Foil + TC Braid Không có
F / FTP Lá chắn tổng thể + Từng cặp được bảo vệ AL Foil AL Foil

Nên lựa chọn cáp mạng Cat6a được bảo vệ hay không bảo vệ?

Khi chọn cáp Ethernet cho mạng gia đình hoặc mạng doanh nghiệp của bạn, hãy đánh giá môi trường và chi phí để chọn loại cáp có vỏ bọc hoặc không được bảo vệ phù hợp đáp ứng nhu cầu mạng của bạn.

Trong các gia đình hoặc doanh nghiệp nhỏ, cáp Cat6a không được bảo vệ thường hoạt động tốt trừ khi nhà hoặc văn phòng của bạn nằm gần đường dây điện hoặc có nhiều thiết bị. Thông thường, không có quá nhiều nhiễu xung quanh môi trường gia đình hoặc doanh nghiệp nhỏ để yêu cầu cáp Ethernet được bảo vệ. Trong các môi trường phức tạp hơn đối với các doanh nghiệp lớn, chẳng hạn như những nơi có nhiều máy móc hạng nặng, thang máy và đèn huỳnh quang có thể tạo ra EMI cường độ cao hơn, bạn nên sử dụng cáp Cat6a được bảo vệ

, điều này sẽ không làm giảm tốc độ và chất lượng truyền dữ liệu. Máy phát điện, máy điều hòa không khí và máy in cũng có thể gây ra EMI. Do đó, cáp xoắn đôi có vỏ bọc bảo vệ phù hợp với những môi trường phức tạp đó thường được coi là sự lựa chọn tuyệt vời cho các môi trường công nghiệp và cơ sở chăm sóc sức khỏe.

Khi cân cáp Cat6a được bảo vệ và không được bảo vệ, chi phí sẽ không bị bỏ qua. Cáp được bảo vệ Cat6a đắt hơn so với loại cáp không được bảo vệ và khó lắp đặt hơn; nó cứng hơn, làm cho nó kém linh hoạt hơn. Mặt khác, cáp không được bảo vệ Cat6a rẻ hơn để mua, linh hoạt hơn, dễ lắp đặt hơn và không yêu cầu nối đất. Chi phí không chỉ là giá của cáp — nó cũng có thể hình thành giá trị của tốc độ và bảo mật mạng của bạn, điều này làm cho cáp được bảo vệ có vẻ giống một món hời hơn.

Tôi có cần cáp STP Cat6a không? Nếu một hoặc nhiều trường hợp phổ biến sau đây áp dụng, thì cáp được bảo vệ được đề xuất:

  • Lắp đặt ngoài trời
  • Gần hệ thống dây điện hoặc bảng điện cao thế
  • Cách máy phát điện hoặc động cơ điện vài feet
  • Cùng hoặc song song với hệ thống dây điện AC thông thường, đặc biệt là bên trong các bức tường
  • Các kết nối xương sống quan trọng như chuyển sang chuyển, chuyển sang máy chủ, hoặc khi kết nối tuyệt đối phải có tốc độ cao nhất có thể mà thiết bị ở hai bên có thể hỗ trợ.

Tóm lại, quyết định giữa cáp được bảo vệ Cat6a và cáp không được bảo vệ phải dựa trên môi trường đi dây của bạn, cùng với việc cân nhắc ngân sách. Lắp đặt cáp Cat6a chất lượng cao để có tuổi thọ lâu hơn cho quá trình lắp đặt hệ thống cáp của bạn, đồng thời giảm thiểu việc thay thế và nhân lực trong thời gian dài.

Xem thêm bài viết khác:

Làm thế nào để chọn đúng cáp mạng Cat6a cho mạng 10G của bạn?

Có nên chọn dây cáp mạng cat6A không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[x]
KHUYẾN MÃI TỦ RACK MAXTEL