Lưu ý khi lựa chọn dây cáp mạng Cat5e và Cat6

Dây cáp mạng Cat5e và Cat6 là hai loại dây cáp mạng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Với những anh em trong giới kỹ thuật thì sẽ dễ dàng để phân biệt và lựa chọn chúng. Tuy nhiên với hầu hết người dùng thì công việc này lại không hề đơn giản chút nào.

Do đó, mình viết bài viết này để liệt kê một số các lưu ý để anh em chưa có kinh nghiệm biết để lựa chọn dây cáp mạng Cat5e và Cat6 một cách phù hợp với hệ thống mạng của mình.

Trước hết hãy cùng mình đi tìm hiểu chi tiết về hai loại dây cáp mạng Cat5e và Cat6 nhé! Bắt đầu với mình nào!

Tìm hiểu cáp mạng cat5e và cat6

1. Dây cáp mạng Cat5e

Cáp mạng Cat5e có kích cỡ dây dẫn theo tiêu chuẩn Mỹ (AWG) là 24 AWG và tần số hoạt động là 100MHz, được thiết kế để đáp ứng đầy đủ ứng dụng 10/100 Mbps Ethernet và còn có thể hỗ trợ ứng dụng Gigabit Ethernet (tốc độ truyền tín hiệu 1000 Mbps) để tăng tốc độ truy cập mạng cho máy tính.

Cấu tạo loại dây cáp mạng Cat5e khá đơn giản:

 • Phần lõi dẫn: gồm 4 cặp dây xoắn đôi một với nhau để giảm nhiễu chẽo giữa các sợi dẫn với nhau.
 • Lớp cách điện: các sợi dẫn được bọc lớp cách điện thường làm từ nhựa PE và được mã hóa màu riêng biệt.
 • Lớp áo khoác bảo vệ ngoài cùng: Có thể được làm bằng nhựa PVC hoặc LSZH cho các loại dây cáp mạng trong nhà hoặc HDPE với các loại cáp mạng ngoài trời

Cấu tạo dây cáp mạng Cat5e

Loại dây cáp mạng này được dùng chủ yếu trong các mạng LAN với nhu cầu sử dụng mạng nhỏ như: hệ thống mạng cho hộ gia đình, khu dân cư, văn phòng máy tính cỡ nhỏ cũng như các hệ thống an ninh, giám sát, điều khiển,…

2. Dây cáp mạng Cat6

Cáp mạng Cat6 có đường kính lõi đồng theo tiêu chuẩn 23 AWG với tần số hoạt động 250 MHz và tốc độ truyền dẫn lên tới 10 Gbps trong khoảng cách dài tối đa lên tới 100m mà vẫn đảm bảo tốc độ mạng 1 Gbps.

Cấu tạo dây cáp mạng Cat6 cũng khá giống cáp mạng Cat5e nhưng có thêm thành phần và các điểm khác biệt như:

 • Rãnh khế nhựa 4 cạnh: đây là thành phần riêng biệt cho loại cáp mạng Cat6 nhằm tăng khả năng chống nhiễu chéo giữa các sợi cặp dẫn với nhau.
 • Lõi dẫn: Cat6 có lõi dẫn với đường kính 23 AWG lớn hơn là Cat5e và được cấu trúc xoắn tối ưu hơn.
 • Lớp áo khoác: cũng được làm bằng chất liệu như cáp mạng Cat5e nhưng dày dặn hơn.

Cấu tạo dây cáp mạng Cat6

Dây cáp mạng Cat6 thường được ứng dụng chủ yếu trong các hệ thống mạng LAN trong các doanh nghiệp vừa và lớn, cũng như các hệ thống mạng ngôi nhà thông minh, chung cư mini,…

3. Bảng so sánh giữa 2 loại dây mạng cat5e và cat6

Tiêu Chí Cat5e Cat6
Tốc độ truyền dẫn 1 Gbps 1 Gbps (với khoảng cách 100m) và 10Gbps (dưới 55m)
Tần số 100Mhz 250Mhz
Chống nhiễu Chống nhiễu chéo tốt hơn Cat5 nhưng không bằng Cat6 Chống nhiễu chéo tốt
Khoảng cách hoạt động tốt 100m, và lên tới 150m với Cat5e UTP 70 – 90m và chạy xa lên tới 150m với Cat6 UTP
Giá thành Thấp, phù hợp với nhu cầu dân dụng Cao hơn Cat5e từ 30% – 40%
Lõi chữ thập Không có

Các lưu ý khi lựa chọn cáp mạng Cat5e và Cat6

1. Cáp mạng Cat6 Cần lựa chọn hệ thống mạng “Gigabit”

Nếu anh em đang định mua và lắp đặt cáp mạng Cat6 thì anh em cần chắc chắn rằng hệ thống mạng của mình hoàn toàn có khả năng đáp ứng tốc độ Gigabit. Nếu chỉ cần có một thiết bị mạng không đạt chuẩn Gigabit thì hệ thống sẽ chỉ có thể duy trì ở tốc độ của thiết bị mạng có cấu hình thấp nhất

Một điều quan trọng mà khách hàng cần nắm rõ là khi mua và lắp đặt cáp mạng Cat6 là họ sẽ cần phải có được toàn bộ một hệ thống mạng ‘’Gigabit’’. Nếu chỉ cần một số thiết bị trong mạng không đạt chuẩn gigabit thì chúng ta sẽ không thể được hệ thống mạng như mong muốn do hệ thống sẽ chạy với tốc độ của thiết bị có cấu hình thấp nhất.

Xem thêm bài viết: Bảng báo giá cáp mạng Cat6 mới nhất 2023

2. Cáp mạng Cat5e là lựa chọn tốt và tiết kiệm chi phí

Cáp mạng Cat5e được hỗ trợ chạy tốc độ 1Gb nên trong hầu hết trong các trường hợp lắp đặt mạng thông thường thì khách hàng nên chọn dây cáp mạng Cat5e. Đây là vấn đề cần xem xét khi bạn thực sự có nên bỏ thêm tiền để dùng cáp mạng Cat6 cho sự thay đổi chưa thực sự cần thiết với hệ thống mạng cần lắp đặt hay không.

Sử dụng dây mạng Cat5e sẽ mang lại được một khoản tiết kiệm đáng kể về tài chính, cũng như khả năng hoạt động của cáp tốt, có thể đáp ứng các yêu cầu của hệ thống mạng Gigabit, đặc biệt là trong thi công Bootrom cho khách hàng chọn lựa.

3. Chọn đúng loại dây cáp mạng Cat5e và Cat6

Trong dây cáp mạng Cat5e và Cat6 còn được chia thành nhiều loại dây mạng khác như: dây mạng ngoài trời, dây mạng chống nhiễu, dây mạng kèm nguồn, dây mạng chống cháy,… mỗi loại dây mạng đều được sử dụng thích hợp trong môi trường khai thác và mục đích riêng.

Do đó, nếu anh em sử dụng chúng với các mục đích sai thì sẽ gây ra tình trạng đường truyền không hiệu quả hoặc dây mạng có độ bền kém. Với anh em có kiến thức lựa chọn dây cáp mạng thì rất dễ dang, còn nếu anh em nào chưa có kinh nghiệm thì có thể nhờ những người có chuyên môn trong lĩnh vực dây cáp mạng.

Viễn Thông Xanh có đội ngũ chuyên môn cao nên anh em có thắc mắc gì về dây cáp mạng thì có thể liên hệ trực tiếp qua zalo, Ô chat nhanh hoặc để lại dưới phần bình luận này để mình giải đáp thắc mắc cho anh em một cách nhanh nhất!

Lời Kết:

Mong rằng bài viết trên đã giúp anh em có cái nhìn chi tiết hơn về dây cáp mạng Cat5e và Cat6 cũng như giúp ích để anh em có thêm kiến thức lựa chọn dây cáp mạng Cat5e và Cat6 phù hợp để đạt được hiệu quả đường truyền chất lượng nhất! Cảm ơn anh em đã theo dõi bài viết!

Xem thêm bài viết liên quan: Vì sao dây mạng Cat5e và Cat6 được ưu chuộng hơn Cat5 và Cat6A?

0/5 (0 Reviews)

13 bình luận trên “Lưu ý khi lựa chọn dây cáp mạng Cat5e và Cat6

  • Hoài Linh VTX says:

   Dạ cảm ơn chị đã tin tưởng và lựa chọn VTX, rất móng được hợp tác với chị trong nhiều lần tiếp theo ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *