So sánh cáp mạng cat7 và cat8. Nên lựa chọn loại nào?

Dây cáp mạng Cat7 và Cat8 là hai loại dây cáp mạng cao cấp nhất trên thị trường hiện nay. Chúng thường được sử dụng trong các ứng dụng đường truyền mạng chuyên dụng như: trung tâm dữ liệu, hệ thống mạng truyền hình, âm thanh, video đồ họa,…

Vậy có bao giờ anh em thắc mắc liệu nếu so sánh 2 loại dây mạng này thì sự lựa chọn nào là tốt hơn? Hay nếu có sự chênh lệch thì có nhiều hay không? Điểm mạnh và điểm yếu của dây cáp mạng Cat7, Cat8 là gì?

Để giải đáp vấn đề này, anh em hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau nhé!

So sánh khả năng truyền dẫn của dây cáp mạng Cat7 và Cat8

Khả năng truyền dẫn của dây cáp mạng được quyết định bởi nhiều thông số như: độ suy hao, độ rộng băng thông, tốc độ truyền dữ liệu, độ trễ,… Để so sánh chi tiết nhất giữa hai loại cáp mạng Cat7 và Cat8, mình sẽ cùng anh em so sánh từng thông số sau:

1. Tốc độ truyền dẫn dữ liệu của cáp mạng Cat7, Cat8

Tốc độ truyền dữ liệu được đo bằng đơn vị Mbps hoặc Gbps để đo lường số lượng dữ liệu (tính bằng bit) trên 1 giây của dây cáp mạng. Dây cáp mạng Cat7 có tốc độ truyền dữ liệu 10Gbps và lên tới 40Gbps trong độ dài dây cáp mạng dưới 15m. Trong khi đó dây cáp mạng Cat8 đạt tốc độ truyền dẫn dữ liệu yêu cầu 25Gbps40Gbps trong khoảng cách lên tới 30m.

Có thể thấy, dây cáp mạng Cat8 có tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn dây cáp mạng Cat7 trong khoảng cách 30m.

2. Độ rộng băng thông dây cáp mạng Cat7 và Cat8

Độ rông băng thông là một yếu tố quyết định lớn đến khả năng truyền dữ liệu của dây cáp mạng và được đo bằng đơn vị Mhz. Độ rộng băng thông càng lớn thì khả năng kết nối với sô lượng thiết bị cùng một lúc càng lớn.

Dây cáp mạng Cat7 có độ rộng băng thông lên tới 600Mhz và có thể kết nối cùng lúc lên tới hàng trăm thiết bị mạng. Dây cáp mạng Cat8 có băng thông đạt 2000Mhz gấp 3.5 lần dây cáp mạng Cat7 và có thể kết nối cùng lúc các thiết bị mạng lên tới hàng nghìn.

3. Độ suy hao dây cáp mạng Cat7 và Cat8

Độ suy hao là một đại lượng thể mực mức độ suy yêu của tín hiệu trong quá trình truyền dẫn trên đường dây mạng. Chỉ số này có yếu tố quan trọng tới đánh giá khả năng truyền dẫn dữ liệu của dây cáp mạng và đặc biệt trong các đường truyền khoảng cách dài.

Độ suy hao được đo bằng đơn vì dB/100m và càng lớn thì mức độ suy hao tín hiệu càng nhiều. Dây cáp mạng Cat7 có mức độ suy hao trung bình 0,6 dB/100m ở tần số 600Mhz và dây cáp mạng Cat8 có độ suy hao trung bình 0,3 dB/100m.

Có thể thấy rằng độ suy hao của dây cáp mạng Cat8 chỉ đạt 1 nữa so với dây cáp mạng Cat7 nên có khả năng đảm bảo độ mạnh của tín hiệu trong khoảng cách dài tốt hơn dây cáp mạng Cat7.

4. Độ trễ của dây cáp mạng Cat7 và Cat8

Độ trễ là chỉ số quan trọng quyết định đến tốc độ truyền dẫn cáp mạng, nó thể hiện thời gian tín hiệu di chuyển từ điểm đầu phát cho tới điểm đích. Do đó độ trễ càng thấp thì tốc độ truyền dẫn càng nhanh. Người ta thường đo độ trễ dây mạng bằng đơn vị nanosecond (ns).

Dây cáp mạng Cat7 có độ trễ trung bình là 4,9 ns/100m tại tần số 600Mhz và dây cáp mạng Cat8 có độ trễ 3,8 ns/100m tại tần số 2000Mhz. Có thể thấy rằng độ trễ của dây cáp mạng Cat8 nhỏ hơn nên tốc độ truyền dẫn dây mạng cũng cao hơn dây cáp mạng Cat7. Tuy nhiên với con số tính bằng nanosecond thì sự chênh lệch này không đáng kể. Đây sẽ là con số quan trọng đối với hệ thống mạng phức tạp, độ dài lớn và kết nối qua nhiều thiết bị.

Đến đây, anh em có thể thấy được sự chênh lệch về tốc độ dây cáp mạng Cat7 và Cat8 qua từng chỉ số đo lường. Và một điều tất nhiên là loại dây cáp mạng được phát triển sau này chắc chắn phải có cái tối ưu hơn dây cáp mạng trước đó. Mình vui là vì anh em đã hiểu rõ được sự chênh lệch này chứ không chỉ đơn giản là việc hiểu chung chung.

So sánh cấu tạo dây mạng Cat7 và Cat8

Sau khi đã phân biệt được khả năng truyền dẫn, hãy cùng mình xem sự khác nhau giữa cấu tạo hai loại dây cáp mạng này nhé:

So sánh cấu tạo dây cáp mạng Cat7 và Cat8

Điểm giống nhau: Cả hai loại dây cáp mạng này đều được cấu trúc theo dạng dây cáp xoắn đôi với phần lõi gồm 4 cặp sợi dẫn xoắn đôi bằng đồng nguyên chất. Bên ngoài các cặp sợi dẫn đều được bọc lớp vỏ nhôm chống nhiễu và thêm một lớp dây bện sợi nhôm để chống nhiễu cho dây cáp mạng. Lớp bảo vệ dây mạng được được làm bằng nhựa PVC hoặc LSZH.

Điểm khác nhau:

Đường kính lõi dẫn: Dây cáp mạng Cat7 có đường kính lõi dẫn theo tiêu chuẩn 22AWG hoặc 23AWG. Dây cáp mạng Cat8 có đường kính lõi dẫn rất nhỏ để đảm bảo tốc độ truyền dẫn dữ liệu và thường được tính bằng đường kính bên ngoài lõi dẫn từ 7mm – 8mm.

Vật liệu cách điện: dây cáp mạng Cat7 có vật liệu cách điện thường làm từ Polyethylene Foam hoặc FEP (Fluorinated Ethylene Propylene) để giảm nhiễu. Trong khi đó dây cáp mạng Cat8 thường làm từ Polyethylene hoặc Polyolefin để tăng độ bền và giảm suy hao.

Lớp áo bảo vệ: Dây cáp mạng Cat8 có lớp áo khoác bảo vệ dày dặn hơn, chất liệu tốt hơn có khả năng chịu lực va đập và nhiệt độ tốt hơn dây cáp mạng Cat7.

Xem video so sánh giữa hai loại cáp:

Ưu và nhược điểm của cáp mạng Cat7 và Cat8

Cáp Cat7:

Ưu điểm

– Được bảo vệ với tần số hoạt động cao hơn cáp Cat6a.

Nhược điểm

– Giá thành sản phẩm khá đắt và phải cần thêm 40 đến 60% không gian để chứa cáp và các kết nối khác nhau. Thử nghiệm của cáp trên hệ thống là khó khăn hơn và đòi hỏi thiết bị thử nghiệm hiện đại. Không có lợi thế tốc độ thực sự so với hệ thống Cat6a tốt.

Xem thêm bài viết liên quan: Tìm hiểu về dây cáp mạng Cat7

Cáp Cat8:

Ưu điểm:

– Mạng đồng nhanh nhất có sẵn cho mọi khoảng cách.

Nhược điểm:

– Do các đầu nối khác nhau, thiết bị không tương thích với cáp cat5e và cat6. Giá thành dây cáp lại đắt hơn các phiên bản trước.

Xem thêm bài viết liên quan: Tìm hiểu về dây cáp mạng cat8

Kết luận

Có thể thấy rõ sự khác biệt giữa cấu trúc và khả năng truyền dẫn của dây cáp mạng Cat7 và dây cáp mạng Cat8. Đánh giá chung và sơ bộ thì dây cáp mạng Cat8 mạnh mẽ hơn dây cáp mạng Cat7. Tuy nhiên không phải vì vậy mà anh em nên lựa chọn dây cáp mạng Cat8.

Việc lựa chọn dây cáp mạng Cat7 hay Cat8 còn dựa chủ yếu vào nhu cầu sử dụng của đường truyền mạng, ngân sách của bạn. Không phải cứ loại mạng nào tốt là phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn.

Cảm ơn anh em đã theo dõi bài viết. Mong rằng qua đây, anh em đã có cái nhìn chi tiết hơn về dây cáp mạng Cat7 và Cáp mạng Cat8. Nếu như anh em có thông tin cần được giải đáp về dây cáp mạng, Vui lòng liên hệ qua zalo hoặc để lại câu hỏi dưới phần bình luận để mình trả lời anh em sớm nhất!

Xem thêm bài viết hay khác:

Ứng dụng dây cáp mạng Cat7 trong trường hợp nào

Cáp mạng Cat 8 ứng dụng trong trung tâm dữ liệu

0/5 (0 Reviews)

13 bình luận trên “So sánh cáp mạng cat7 và cat8. Nên lựa chọn loại nào?

    • Hoài Linh VTX says:

      Dạ mình đang quan tâm đến sản phẩm gì vậy ạ, đối với sản phẩm có sẵn tại kho thì có thể nhận luôn trong ngày ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *