Switch công nghiệp là gì? ứng dụng của switch công nghiệp?

Trong các môi trường công nghiệp với điều kiện khắc nghiệt và nhiệt độ cao. Các Switch thông thường không thể hoạt động lâu dài được. Mà cần một thiết bị chuyển mạch chuyên dụng hơn là Switch công nghiệp (Industrial Switch).

Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu bạn chi tiết về thiết bị này về khái niệm, đặc điểm và chức năng của nó. Từ đó, bạn sẽ thấy được sự khác nhau giữa Switch thông thường và Switch công nghiệp.

Switch công nghiệp là gì?

ảnh Switch PoE công nghiệp UPCOM PIES1014G-4GS-8P-BT 8 cổng PoE (Hỗ trợ 9-10 cổng bt-90W) + 2 cổng RJ45 + 4 cổng SFP Gigabit
Hình ảnh một sản phẩm Switch công nghiệp

Giống như tên gọi của mình, Switch công nghiệp (Industrial Switch) là thiết bị chuyển mạch được thiết kế chuyên dụng dùng trong các môi trường công nghiệp. Các Switch công nghiệp có khả năng truyền dữ liệu với tốc độ cao lên tới 10G.

Các Switch công nghiệp được thiết kế với khả năng chịu va đập, rung mạnh; khoảng nhiệt làm việc lớn từ -40℃ đến 75 ℃ để phù hợp với môi trường làm việc khắc nghiệt trong công ngiệp.

Switch công nghiệp có những loại nào?

Giống như các Switch khác, Switch công nghiệp cũng được phân loại theo nhiều ứng dụng và chức năng khác nhau như:

  • Phân loại theo cấu hình: Switch công nghiệp quản lý và không quản lý
  • Phân loại theo hỗ trợ PoE: Switch công nghiệp PoE hoặc Non-PoE
  • Phân loại theo phương thức lắp đặt: Switch công nghiệp Din-Rail hoặc Rackmount

Xem thêm bài viết: 5 Loại Switch Công nghiệp bạn nên biết

Đặc điểm của Switch công nghiệp

1. Đạt tiêu chuẩn chất cho môi trường công nghiệp

Các thiết bị chuyển mạch công nghiệp thường sử dụng kết cấu cứng như vỏ bọc chắc chắn với xếp hạng bảo vệ IP30, IP40 hoặc cấp cao hơn.

Một số thiết bị chuyển mạch mạng thậm chí còn được trang bị khả năng chống sét 6KV để ngăn ngừa thiệt hại do sét khi sử dụng ngoài trời.

Với thiết kế chắc chắn, bộ chuyển mạch mạng công nghiệp có thể cung cấp dữ liệu ở nhiệt độ khắc nghiệt ổn định từ -40° đến 75°C.

Ví dụ: Switch công nghiệp UPCOM PIES105-F được trang bị vỏ kim loại nhôm IP40 chắc chắn, hỗ trợ các PoE. Nó có thể truyền dữ liệu ở nhiệt độ khắc nghiệt từ -40° đến 75°C cũng như chịu được độ rung và sốc cao.

2. Mạng vòng nhanh và hỗ trợ dự phòng tốt

Các Switch công nghiệp như UPCOM PIES1014G-4GS-8P-BT có sẵn các công nghệ như ERPS (Chuyển mạch bảo vệ vòng Ethernet) tiên tiến và Giao thức Spanning Tree (802.1s MSTP) vào mạng công nghiệp, góp phần nâng cao độ tin cậy của hệ thống trong điều kiện khắc nghiệt. Trong một mạng Ring đơn giản nhất định, thời gian khôi phục của liên kết dữ liệu có thể nhanh tới 50ms.

3. Có điện dự phòng

Mất điện là một trong những lỗi chiếm tỷ lệ lớn nhất khi sử dụng các Switch công nghiệp. Vì vậy các bộ chuyển mạch như UPCOM PIES106G-2GS-4P-BT thường cung cấp các tính năng truy cập nguồn điện dự phòng.

Điều này đảm bảo kết nối luôn ổn định và an toàn trong quá trình sử dụng.

4. Thiết kế không quạt

Các Switch công nghiệp thường có vỏ bằng kim loại với các rãnh để làm mát thay vì sử dụng quạt tản nhiệt. Điều này giúp hạn chế sự thâm nhập của bụi bẩn hay hơi ẩm, chất độc hại tới phần thiết bị bên trong của Switch.

Đây cũng là thiết kế nổi bật giúp bạn nhận diện đâu là Switch công nghiệp.

5. Lắp đặt linh hoạt hơn

Các Switch thông thường sẽ được thiết kế chủ yếu để lắp rack hoặc để trong tủ mạng. Tuy nhiên với Switch công nghiệp bạn sẽ có 2 tùy chọn lắp đặt là Din-rail và Rackmount (treo tường).

Điều này tiện lợi hơn khi xây dựng hệ thống mạng cho môi trường công nghiệp.

Switch công nghiệp khác Switch thường thế nào?

Switch PoE công nghiệp UPCOM 8 cổng PoE (Hỗ trợ 9-10 cổng bt-90W) + 2 cổng RJ45 + 4 cổng SFP Gigabit PIES1014G-4GS-8P-BT

Về cơ bản chức năng sử dụng của Switch công nghiệp và Switch thường giống nhau. Hai loại Switch này chỉ khác nhau các điểm sau:

Thiết kế: Switch công nghiệp có vỏ bằng kim loại không có lỗ hở và có các rãnh để tản nhiệt. Các Switch thông thường thì có vỏ nhựa hoặc vỏ kim loại nhưng sẽ sử dụng quạt tản nhiệt và nhiều lỗ đột để thoát nhiệt.

Nhiệt độ làm việc: các switch thông thường có nhiệt độ hoạt động từ 0 độ C đến 50 độ C và dùng trong các phòng máy, phòng mạng. Switch công nghiệp có khả năng chịu nhiệt rộng từ -40 độ C đến 75 độ C.

Nguồn cấp: Bộ chuyển mạch Ethernet công nghiệp cung cấp nguồn điện dự phòng kép. Nhưng phần lớn các switch thông thường trên thị trường thường chỉ hỗ trợ một nguồn điện duy nhất.

Xem thêm bài viết: 5 Giao thức mạng Ethernet công nghiệp quan trọng nhất

Các ứng dụng của Switch công nghiệp

Switch công nghiệp 3Onedata 8 cổng Quang + 8 cổng Ethernet IES3016-8
Ứng dụng của Switch công nghiệp

Các switch công nghiệp sẽ được sử dụng trong các môi trường khắc nghiệt như:

  • Ngành khai thác: Industrial Switch thường được sử dụng trong các hầm mỏ khai thác để truyền dữ liệu giữa các thiết bị. Vừa tránh bụi bẩn do than đá và hơi ẩm.
  • Lắp đặt trong trạm biến áp điện: Nhiễu từ là thách thức lớn dành cho các thiết bị mạng trong trạm biến áp. Switch công nghiệp có khả năng chống nhiễu mạnh mẽ nên sẽ là sự lựa chọn tốt cho ứng dụng này.
  • Hệ thống giám sát thành phố: Sử dụng các Switch công nghiệp với tính năng PoE là cách tốt rất tốt để xây dựng hệ thống giám sát Camera IP trong các thành phố.

Kết luận:

Trên đây là những kiến thức về Switch công nghiệp. Mong rằng qua bài viết này bạn có được cái nhìn sơ qua và tổng quát nhất. Trước hết bạn sẽ hiểu được Switch công nghiệp là thiết bị gì? Tác dụng ra sao và nó có gì khác với các Switch thông thường.

Nếu có bất kỳ vấn đề gì cần được hỗ trợ giải đáp hoặc tư vấn thì hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn của VTX qua số Zalo hiển thị trên web.

Banner Switch Chia Mạng
Click vào hình ảnh để xem sản phẩm Switch công nghiệp tại Viễn Thông Xanh

Ngoài ra Viễn Thông Xanh là đơn vị cung cấp các sản phẩm Switch chính hãng, uy tín hàng đầu tại khu vực Hà Nội hiện nay. Nếu bạn đang cần tư vấn các sản phẩm Switch công nghiệp cho hệ thống mạng tại doanh nghiệp của mình. Hãy liên hệ ngay với đội ngũ kinh doanh của chúng tôi để nhận được tư vấn miễn phí và sản phẩm chất lượng nhất!

Xem thêm:

Switch PoE là gì? Mọi thứ bạn chưa biết về Switch cấp nguồn PoE

Vì sao nên sử dụng switch không quản lý?

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *