Thiết Bị Cân Bằng Tải Là Gì? Tác Dụng và Cách Thức Hoạt Động

Thiết bị cân bằng tải là gì?

Thiết bị cân bằng tải (Load Balancer) là thiết bị được sử dụng để tối ưu hóa việc phân phối lưu lượng trên các máy chủ để tránh tình trạng máy chủ web bị quá tải. Cân bằng tải giúp tối đa sử dụng tài nguyên trên máy chủ, băng thông.

Thiết bị cân bằng tải - "Load Balancer"

Phân loại các thiết bị cân bằng tải

Hiện nay có 2 loại thiết bị cân bằng tải là thiết bị cân bằng tải Server và thiết bị cân bằng tải Internet:

  • Loại Cân bằng tải Server: Đây là loại cân bằng tải tập trung vào điều phối các máy chủ trong hệ thống máy chủ. Nó được sử dụng để phân phối yêu cầu công việc từ người dùng đến các máy chủ một cách hợp lý sao cho khai thác tối đa hiệu suất của hệ thống mà không bị quá tải.
  • Loại cân bằng tải Internet:  Đây là loại cân bằng tải chú trọng vào việc phân phối lưu lượng người dùng từ Internet đến các máy chủ trong hạ tầng mạng. Nó có thêm các chức năng như chuyển hướng, bảo mật để tránh những cuộc tấn công mạng.

Cân bằng tải Ubiquiti EdgeRouter 4 ER-4

Vai trò của các thiết bị cân bằng tải

Thiết bị cân bằng tải là một công cụ quan trọng trong quản lý hệ thống mạng và máy chủ:

  • Thiết bị cân bằng tải giúp ngăn chặn quá tải trên một máy chủ duy nhất, bằng cách chuyển hướng yêu cầu đến các máy chủ khác có tình trạng tốt hơn. Điều này giúp tăng khả năng chịu tải của hệ thống, vì mỗi máy chủ chỉ phải xử lý một lượng công việc phù hợp với tài nguyên của nó.
  • Nếu một máy chủ gặp sự cố, thiết bị cân bằng tải có thể tự động chuyển hướng yêu cầu đến các máy chủ khác, giảm thiểu thời gian downtime và cải thiện sẵn sàng của hệ thống. Thiết bị cân bằng tải cũng giúp giảm tác động của việc một máy chủ gặp sự cố đến hệ thống toàn bộ, vì nó có thể phát hiện và loại bỏ máy chủ bị lỗi khỏi danh sách máy chủ hoạt động.
  • Thiết bị cân bằng tải giúp bảo mật và tích hợp dịch vụ cho hệ thống, bằng cách tăng cường bảo mật và tích hợp SSL/TLS. Thiết bị cân bằng tải có thể cung cấp một lớp bảo mật bổ sung bằng cách che giấu địa chỉ IP thực của máy chủ và kiểm soát quyền truy cập vào các máy chủ, ngăn chặn các cuộc tấn công từ bên ngoài.

Nguyên nhân mà các doanh nghiệp cần dùng thiết bị cân bằng tải là gì?

Với các doanh nghiệp có số lượng máy tính lớn trên 30 máy tính, chưa kể các thiết bị khác, thì việc truy cập vào máy chủ của công ty bắt đầu gặp tình trạng giật lag. Thông thường thì đăng ký mạng thì các nhà mạng sử cung cấp cho ta một Modem nhưng rõ ràng với số lượng thiết bị lớn thì Modem không thể giải quyết vấn đề.

Kể cả khi ta đăng ký đường truyền băng thông cao thì tốc độ mạng hay truy cập máy chủ vẫn bị giảm sút. Càng nhiều máy tính thì gánh nặng xử lý công việc lên máy chủ càng nhiều. Ta cần sử dụng thiết bị cân bằng tải để kiểm soát lưu lượng từ Internet rồi từ các thiết bị khác đến máy chủ một cách hiệu quả nhất. Tránh cho việc làm máy chủ quá tải và gây ra sự cố gián đoạn.

Nhiều doanh nghiệp muốn tăng tốc độ mạng bằng cách sử dụng nhiều đường truyền thuê bao khác nhau. Mỗi bộ phận 1 đường truyền nhưng cách này cũng không tốt hơn vì rất khó để có thể kết nối các thiết bị như máy tính hoặc máy in giữa các phòng ban với nhau.

Tốt nhất khi số lượng máy tính đến mức nhất định, doanh nghiệp thực sự cần một thiết bị cân bằng tải trong hệ thống mạng của mình!

Xem thêm: 

2 bình luận trên “Thiết Bị Cân Bằng Tải Là Gì? Tác Dụng và Cách Thức Hoạt Động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[x]
KHUYẾN MÃI TỦ RACK MAXTEL