Làm chủ cách sử dụng Switch Mạng trong 10 phút

“Mình muốn mua một bộ Switch mạng dùng cho mạng văn phòng tại nhà. Nhưng mình không biết cách sử dụng bộ chuyển mạch để kết nối với các thiết bị khác như thế nào? Để sử dụng bộ chuyển mạch mình cần phải làm gì? Có cần lưu ý gì không?”

Đây chính là một trong những trường hợp phổ biến nhất, và cũng là câu hỏi mà nhiều người liên hệ với mình bởi vì không biết cách để sử dụng Switch mạng như thế nào? Đa số các trường hợp này đều mua Switch mạng về phục vụ nhu cầu đơn giản nên không có nhân viên quản trị mạng. Họ phải tự làm điều đó!

Do đó, mình đã ấp ủ viết bài viết này để hướng dẫn cách sử dụng Switch mạng đơn giản và dễ hiểu nhất. Bài viết này sẽ tốn khoảng 10 phút đọc nhưng nó chính là cẩm nang chi tiết nhanh nhất để bạn làm chủ Switch mạng cho hệ thống mạng của mình!

Switch chia mạng Cisco 8 cổng Ethernet Gigabit + 2 cổng kết hợp SFPGigabit Ethernet - CBS250-8P-E-2G (2)
hình ảnh về Switch chia mạng Cisco

Trước khi thảo luận về cách sử dụng Switch mạng ra sao? Trước tiên bạn cần phải hiểu biết cơ bản về chức năng của bộ chuyển mạch trong mạng. Thông thường, các thiết bị Switch được sử dụng để mở rộng mạng, chúng được liên kết trực tiếp với các thiết bị mạng như máy tính, máy in, Access Point,.. bằng dây cáp mạng. Vậy làm sao để sử dụng nó đúng cách?

Các thông số cần xem xét trước khi sử dụng bộ chuyển mạch

Như bạn đã biết thì có rất nhiều loại switch mạng khác nhau vì vậy bạn cần phải sử dụng Switch mạng đúng và phù hợp với hệ thống mạng của mình. Mong rằng bạn đã lựa chọn Switch đúng cách. Dưới đây là các thông số quan trọng bạn cần lưu ý để sử dụng Switch mạng:

Tốc độ:

Đa số hiện nay các bộ chuyển mạch Switch thường có cổng kết nối với tốc độ Fast Ehthernet 10/100 Mbps và Switch Gigabit Ethernet với 10/100/1000 Mbps cho mạng gia đình và doanh nghiệp và thậm chí có Switch 10G, 25G, 40G và khủng lên tới 100G cho các ứng dụng mạng trung tâm dữ liệu.

Hiện nay loại Switch Gigabit là được sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên để lựa chọn phù hợp bạn cần phải sử dụng đúng loại có tốc độ hỗ trợ với mạng của mình.

Với nhu cầu đơn giản tại hộ gia đình thì bạn có thể sử dụng Switch 10/100Mbps tuy nhiên nếu bạn đang dây mới hoặc nâng cấp mạng thì mình khuyên bạn nên sử dụng Switch gigabit hơn.

Các bộ chuyển mạch sẽ có các cổng UPLINK (dùng để kết nối với thiết bị cơ sở mạng) và cổng Downlink (dùng để kết nối với các thiết bị người dùng cuối). Bạn cần phải kết nối đúng loại dây kết nối cáp quang hay cáp mạng với mỗi cổng và đáp ứng với các tốc độ khác nhau.

hình ảnh mô tả 2 cách kết nối Switch 1000Base-T bằng cổng SFP và dây cáp mạng 1000Base-T
hình ảnh mô tả 2 cách kết nối Switch 1000Base-T bằng cổng SFP và dây cáp mạng 1000Base-T

Ví dụ nếu bạn muốn xây dựng hệ thống mạng chuẩn Gigabit thì tất cả các thiết bị trong mạng của bạn phải đạt tốc độ tối thiểu là 10/100/1000Mbps. Do đó bạn phải dùng Switch tốc độ 10/100/1000Mbps và dùng dây mạng từ Cat5e trở lên để kết nối thì mới được. Nếu bạn dùng cáp mạng Cat5 thì tốc độ mạng chỉ có thể đạt 100Mbps.

Cổng:

hình ảnh so sánh cổng SFP và RJ45 trên Switch
hình ảnh so sánh cổng SFP và RJ45 trên Switch

Các switch được cấu hình cố định với số cổng 5, 8, 10, 16, 24, 48, 54 cổng. Có các loại cổng khác nhau trên Switch mạng mà bạn có thể dễ dàng phân biệt bằng ký hiệu trên các cổng tương ứng:

  • Cổng RJ45: là loại cổng cơ bản nhất dùng để kết nối các thiết bị mạng với Switch bằng dây mạng với đầu nối RJ45.
  • Cổng SFP: dùng để cắm các Module SFP
  • Cổng Combo: là cổng kết hợp cả RJ45 và SFP
  • Cổng PoE: để cấp nguồn PoE cho các thiết bị như Camera IP

Mỗi cổng có các tính năng riêng nên bạn sẽ sử dụng từng cổng để phục vụ cho các mục đích riêng biệt.

Các tình huống sử dụng cơ bản:

Về cơ bản để xem cách sử dụng Switch cụ thể như thế nào? Bạn có thể xem hướng dẫn sau:

  • Định cấu hình Switch mạng: kết nối máy tính với Switch bằng địa chỉ IP có trong hướng dẫn sử dụng của Switch. Thiết lập địa chỉ IP cho Switch, địa chỉ mạng và Netmask.
  • Định cấu hình VLAN: Nếu có thể hãy quyết định xem cổng nào đi đến VLAN nào và định cấu hình 1 cách phù hợp.
  • Kết nối với cơ sở mạng: sử dụng dây nhảy quang kết hợp với Module SFP hoặc sử dụng dây nhảy mạng để kết nối từ cổng UPLINK của Switch tới các thiết bị mạng khác như Switch tầng cao hơn hoặc Router.

Ví dụ cách sử dụng Switch để mở rộng mạng cụ thể

Trong ví dụ này mình sẽ hướng dẫn bạn một trường hợp phổ biến nhất đó là sử dụng Switch để mở rộng mạng trong mạng văn phòng nhỏ hoặc hộ gia đình.

Giả sử bạn có một bộ định tuyến Router có 4 cổng kết nối nhưng lại có đến hơn 16 thiết bị kết nối. Lúc này bạn cần một switch mạng 16 cổng mở rộng. Khi chưa sử dụng Switch mạng của bạn về cơ bản sẽ giống như hình sau:

Cấu trúc cơ bản dùng Router mà không dùng Switch
Cấu trúc cơ bản dùng Router mà không dùng Switch

Sau khi sử dụng Switch mạng của bạn sẽ trông như sau:

cấu trúc dùng Router với Switch
cấu trúc dùng Router với Switch

Để có thể thực hiện như hình trên bạn tiến hành như sau:

  • Kết nối các thiết bị máy tính với Switch mạng bằng dây cáp mạng. Hãy nhớ sử dụng cổng Downlink.
  • Nếu switch có cổng UPLINK hãy sử dụng cổng này để kết nối với Router.

Chỉ đơn giản như vậy là xong!

Kết luận:

Thật ra việc sử dụng một Switch mạng cơ bản không hề khó vì các tính năng đã được cấu hình sẵn rồi. Việc quan trọng là bạn cần chú ý về cách kết nối giữa Switch với các thiết bị. Trong các trường hợp mạng phức tạp hơn hay sử dụng các loại Switch quản lý với tính năng nâng cao bạn nên có một nhân viên quản trị mạng để hỗ trợ giúp bạn.

Mong rằng qua bài viết này, bạn đã nắm được cách sử dụng Switch mạng sao cho tốt nhất và dễ dàng. Nếu có bất kỳ câu hỏi gì thắc mắc, hãy để lại dưới phần bình luận để mình hỗ trợ bạn nhanh nhất!

Xem thêm các bài hướng dẫn sử dụng Switch chi tiết khác:

Cách kết hợp Switch mạng với Router

Cách kết nối 2 Switch mạng 1000BASE-T bằng cổng SFP hay RJ45 hiệu quả hơn?

3 Cách kết nối nhiều Switch mạng với nhau