Dây nhảy quang là gì? Giải pháp kết nối vô tận trong viễn thông hiện đại

Trong thời đại công nghệ thông tin hiện đại, viễn thông đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối thế giới và đem lại sự tiện lợi, nhanh chóng trong việc truyền tải thông tin. Trong đó, Dây Nhảy Quang đã chứng tỏ vị trí quan trọng và không thể thiếu trong hệ thống truyền thông hiện đại. Chắc hẳn, nhiều bạn đã từng nghe về “dây nhảy quang,” nhưng không phải ai cũng hiểu rõ loại dây này là gì? cấu tạo và ứng dụng của chúng trong hệ thống mạng ra sao?

Tìm hiểu chi tiết dây nhảy quang là gì, các loại dây nhảy quang

Bài viết này sẽ giúp các bạn khám phá về “Dây nhảy quang là gì? Cấu tạo và ứng dụng của chúng?” để hiểu rõ hơn về công nghệ quang học và vai trò quan trọng của dây nhảy quang trong hệ thống truyền thông hiện đại.

Dây Nhảy Quang là gì?

Dây nhảy quang là gì

Dây nhảy quang (Fiber Optic Patch Cord) thực chất là sợi dây sợi quang với 2 đầu kết nối bấm sẵn dùng để truyền dẫn tín hiệu quang từ thiết bị quang này sang thiết bị khác trong hệ thống mạng.

Dây nhảy quang có cấu tạo gồm một sợi cáp quang được bọc bên ngoài bởi một lớp vỏ bảo vệ. Sợi cáp quang có thể được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau (đa số là sợi thủy tinh hoặc sợi nhựa). Lớp vỏ bảo vệ có thể được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau, như PVC, PE hoặc LSZH tùy vào từng mục đích sử dụng khác nhau.

Điều đặc biệt là dây nhảy quang có 1 sợi quang duy nhất trong từng sợi chứ không như dây cáp quang có thể chứa nhiều sợi quang khác nhau. Dây cáp quang dùng để truyền dẫn tín hiệu từ mạng quang này sang mạng quang khác với khoảng cách cực xa xôi. Còn dây nhảy quang thì để kết nối 2 thiết bị mạng với nhau với khoảng cách gần (thông thường từ 1m, 2m, 3m, 5m, 10m, 15m,.. đến các loại vài trăm mét).

Hai đầu của dây nhảy quang có gắn sẵn các đầu nối SC, ST, FC, LC, MTRJ,… được đánh phóng theo chuẩn PC, UPC, APC và ở chuẩn:

Dây nhảy quang có tác dụng gì?

Dây nhảy quang thường được sử dụng để kết nối các thiết bị quang và phụ kiện quang như:

Ví dụ sử dụng dây nhảy quang để kết nối các thiết bị quang với nhau
Ví dụ sử dụng dây nhảy quang để kết nối các thiết bị quang với nhau

 Phân loại các Dây Nhảy Quang với nhau

Để đáp ứng nhu cầu kết nối truyền dẫn kết nối quang giữa các thiết bị 1 cách đa dạng nên có rất nhiều loại dây nhảy quang khác nhau. Mỗi loại dây nhảy sẽ có những đặc điểm khác nhau phù hợp với những nhu cầu khác nhau nên để tiện cho quá trình lựa chọn và lắp đặt, dây nhảy quang được phân thành các loại sau:

Theo loại sợi quang:

Các loại dây nhảy quang OS1, OS2, OM1, OM2, OM3, OM4

Dựa vào loại sợi quang, dây nhảy quang được chia thành 2 chủng loại chính là Dây nhảy quang Singlemode (bao gồm loại OS1 và OS2) và Dây nhảy quang Multimode (bao gồm các loại OM1, OM2, OM3, OM4).

Từng loại sợi quang khác nhau kéo theo sự khác nhau về đường kính sợi quang, bước sóng truyền dẫn, tốc độ truyền dẫn sợi quang:

Dây nhảy quang Đường kính sợi quang Bước sóng truyền dẫn Tốc độ truyền dẫn (Gbps)
OS1 9/125 850 và 1300 10
OS2 9/125 850 và 1300 10
OM1 62.5/125 850 và 1300 10
OM2 62.5/125 850 và 1300 10
OM3 50/125 850, 1300 và 1550 10, 100 và 1000
OM4 50/125  850, 1300 và 1550 40, 100 và 1000

Dây nhảy quang hay được dùng nhất hiện nay gồm có dây nhảy quang Singlemode OS1 và dây nhảy quang Multimode OM3, OM4.

Xem thêm bài viết: Tìm hiểu chi tiết cáp quang là gì?

Theo loại đầu kết nối:

Các loại đầu nối dây nhảy quang VTX
Các loại đâu nối Dây nhảy quang và chuẩn đánh bóng phổ biến nhất

Với 2 đầu kết nối bẫm sẵn như SC, LC, FC, ST, MTRJ,… mà dây nhảy quang được chia thành nhiều loại dựa trên việc kết hợp các loại đầu nối với nhau:

  • Cả 2 đầu cùng loại kết nối có các loại dây nhảy quang: SC-SC, LC-LC, FC-FC, ST-ST,…
  • 2 đầu kết nối quang khác nhau thì có các loại dây nhảy quang: SC-LC, SC-ST, SC-FC, LC-ST, LC-MTRJ,…

Bên cạnh việc phân chia theo từng loại đầu nối, người ta thường kết hợp phân loại dây nhảy quang theo một tiêu chí phụ đi kèm đầu nối quang là chuẩn đánh bóng APC hoặc UPC. Theo đó sẽ có các loại dây nhảy quang như: SC/UPC-SC/UPC hoặc SC/APC-SC/APC. Với các loại đầu kết nối khác cũng tương tự như vậy.

Hiện nay hai loại dây nhảy quang hay được sử dụng nhất chính là: Dây nhảy quang SC-SCdây nhảy quang SC-LC.

Xem thêm bài viết: Dây nhảy quang có bao nhiêu loại đầu kết nối?

Theo số dây:

so sánh dây nhảy quang Duplex với Simplex

Dây nhảy quang cũng được chia theo số lượng sợi dây nhảy thành 3 loại chính:

  • Dây nhảy quang Simplex: chỉ gồm 1 sợi quang duy nhất với 2 đầu kết nối bấm sẵn.
  • Dây nhảy quang Duplex: gồm 2 sợi quang với 4 đầu kết nối bấm sẵn.
  • Dây nhảy quang MPO: gồm nhiều sợi quang hơn 2 sợi với các đầu kết nối bấm sẵn.

Theo chiều dài dây:

Dây nhảy quang multimode OM4 Duplex 50/125 LC-LC
Dây nhảy quang multimode OM4 Duplex 50/125 LC-LC

Vì khoảng cách kết nối giữa các thiết bị trong hệ thống mạng quang không bao giờ cố định nên dây nhảy quang cũng được chia thành nhiều loại khác nhau theo độ dài từ: 1m, 2m, 3m, 4m, 5m, 10m, 15m, 20m, 25m, 30m, 50m,…200m đến dài hơn cũng có.

Tại Viễn Thông Xanh quý khách hàng có thể đặt độ dài dây nhảy quang tùy chọn theo yêu cầu sao cho phù hợp nhất.

Theo mục đích sử dụng:

Dây nhảy quang đầu nối MTRJ
Dây nhảy quang đầu nối MTRJ

Dây nhảy quang còn được chia theo mục đích sử dụng thành hai loại:

  • Dây nhảy quang chống cháy: có lớp bảo vệ thường làm bằng chất liệu chịu nhiệt cao để sử dụng trong các hệ thống mạng quang yêu cầu an toàn và phòng cháy chữa cháy lớn.
  • Dây nhảy quang không chống cháy: đây là loại dây nhảy quang bình thường có lớp vỏ thường làm bằng nhựa PVC hoặc PE với khả năng bảo vệ tốt và thân thiện.

Có thể thấy rằng dây nhảy quang được chia thành rất nhiều loại khác nhau tùy vào từng đặc tính khác nhau. Tuy nhiên bạn chỉ cần để ý một chút là có thể dễ dàng phân biệt từng loại dây nhảy quang.

Mẹo phân biệt dây nhảy quang cho người mới

Với người mới, mình sẽ mách cách các bạn phân biệt dây nhảy quang qua mắt thường để đọc các loại dây nhảy quang nhanh chóng như dân kỹ thuật.

Nhận biết qua màu sắc dây:

Các loại dây nhảy quang
Các loại dây nhảy quang qua màu sắc

Để tiện dễ dàng trong quá trình lắp đặt và sản xuất chung, người ta thường sử dụng các loại màu khác nhau cho từng loại dây nhảy quang:

Màu dây nhảy quang Loại dây nhảy quang
Vàng Singlemode
Cam Multimode OM1
Xanh dương Multimode OM2
Xanh lá cây Multimode OM3
Xanh lam hoặc tím Multimode OM4

Nhận biết chuẩn đánh bóng APC hay UPC qua mắt thường:

Cách dễ nhất để nhận biết chuẩn đánh bóng UPC và APC qua mắt thường là nhìn vào bề mặt đầu nối. Đầu nối UPC có bề mặt nhẵn, trong khi đầu nối APC có bề mặt có góc 8 độ.

Ngoài ra, màu sắc đầu nối được đánh bóng UPC và APC có khác nhau. Thông thường, đầu nối UPC có màu xanh lam, trong khi đầu nối APC có màu xanh lục. Tuy nhiên, đây không phải là quy tắc chung và có thể có những ngoại lệ. Ví dụ, một số nhà sản xuất có thể sử dụng màu sắc khác cho các đầu nối của họ. Do đó, cách tốt nhất để xác định loại đầu nối là nhìn vào bề mặt của nó. Nếu bề mặt nhẵn, thì đó là đầu nối UPC. Nếu bề mặt có góc 8 độ, thì đó là đầu nối APC.

Cách nhận biết các loại đầu nối

Phân loại dây nhảy quang theo các loại đầu nối
Phân loại dây nhảy quang theo các loại đầu nối

Các loại đầu nối khác nhau cũng có hình dạng, màu sắc và ký hiệu khác nhau. Do đó, rất đơn giản bạn chỉ cần nhìn vào những đặc điểm này để phân biệt các loại đầu nối. Dưới đây là bảng đặc tính để phân biệt các loại đầu nối dây nhảy quang:

Đầu nối Hình dạng Ký hiệu
SC Hình chữ nhật SC
LC Hình vuông nhỏ LC
ST Hình trụ ST
FC Hình cầu FC

Lời Kết:

Mong rằng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ được Dây nhảy quang là gì? Biết được dây nhảy quang có những loại nào và cách nhận diện chúng dễ dàng nhất. Nếu bạn đang tìm kiếm loại dây nhảy quang phục vụ cho hệ thống quang của mình nhưng chưa biết lựa chọn sao cho phù hợp. Hãy liên hệ với Viễn Thông Xanh để nhận được sự tư vấn tận tâm từ đội ngũ kinh doanh có nhiều năm kinh nghiệm về hệ thống mạng quang.

Banner Dây nhảy quang các loại

Viễn Thông Xanh là đơn vị uy tín nhiều năm trong lĩnh vực cung cấp thiết bị mạng, thiết bị viễn thông và đã khẳng đặng mình trong hàng ngàn dự án lớn nhỏ thành công khác nhau. Với phương châm – Chất lượng sản phẩm và dịch vụ hàng đầu, Viễn Thông Xanh luôn là lựa chọn tốt nhất để có những sản phẩm Dây nhảy quang chất lượng.

Mọi thông tin liên hệ xin được thực hiện qua số Zalo hiển thị trên web hoặc để lại lời nhắn tại Ô Chat Nhanh để được hỗ trợ tốt nhất và nhanh nhất!

Xem thêm các bài viết hay về dây nhảy quang:

Dây nhảy quang Multimode là gì? Mua dây nhảy MM giá rẻ ở đâu?

Làm thế nào để chọn dây nhảy quang chất lượng?

Những điều bạn chưa biết về dây nhảy quang?

Dây nhảy quang Single mode là gì?

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *