Dây nhảy quang MPO/MTP là gì? Tại sao cần sử dụng?

Với các mạng trong trung tâm dữ liệu, các yêu cầu về băng thông và kết nối ngày càng nhiều. Dây nhảy quang Duplex như LC không còn đáp ứng đủ nhu cầu. Để giải quyết vấn đề này, dây nhảy quang MTP/MPO ra đời. Đây là loại dây nhảy chứa nhiều sợi hơn trong một đầu nối MTP/MPO. Đây là giải pháp cho các hệ thống dây nhảy mật độ cao với tốc độ 40G/100G/400G/800G trong các trung tâm dữ liệu.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết hơn về loại dây nhảy quang MPO/MTP!

Dây nhảy quang MPO/MTP là gì?

cáp mpo-mtp

MPO/MTP viết tắt của “Multiple-Fiber Push-On/Pull-off“, có nghĩa là cáp đa sợi đẩy hoặc kéo. Đây là loại cáp được thiết kế chuyên biệt để làm dây vá mật độ cao trong các trung tâm dữ liệu nhằm tiết kiệm không gian và giảm thiểu các vấn đề quản lý cáp.

Cáp MPO được bọc bằng đầu nối MPO ở đầu và cáp MTP được trang bị đầu nối MTP ở hai đầu cáp. Mục đích của công nghệ cáp MPO/MTP là ta chỉ cần kéo 1 sợi cáp duy nhất nhưng chứa tới 12 sợi quang riêng biệt.

Cáp MPO/MTP được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau về nhu cầu mạng và thiết bị như Module SFP 100G. MTP/MPO thường được sử dụng trong dây nhảy quang nhiều sợi. Các dây quang dạng sợi cuộn có nhiều sợi thủy tin bên trong lớp bọc. Tương tự, MTP/MPO cũng có nhiều lõi thủy tinh trong mỗi đầu kết nối.

Thông thường có các loại MTP/MPO gồm 4 sợi, 8 sợi, 12 sợi. Các sản phẩm tiêu biểu như dây nhảy quang MTP/MPO đến 8 LC và MTP/MPO đến 12 MT-RJ.

Cáp MPO/MTP gồm các đầu nối MTP/MPO và sợi quang. Đầu nối MTP/MPO có loại Female (loại cái không chân) hoặc loại Male (loại đầu đực có chân).

cấu trúc cáp MPO-MTP

Các loại cáp MPO/MTP

Cáp MPO/MTP chia thành 3 loại gồm:

1. Cáp trung kế MPO/MTP

Loại cáp này kết thúc bằng đầu nối MTP/MPO ở cả 2 đầu. Với số lượng sợi từ 8 đến 144 sợi. Loại cáp này thường được sử dụng cho các kết nối đường trục hoặc kết nối ngang trực tiếp 40G-40G hoặc 100G-100G.

cáp trung kế MPO-MTP

2. Cáp bó MPO/MTP

Loại cáp này kết thúc bằng 1 đầu nối MTP/MPO và đầu còn lại sẽ là các đầu nối LC/FC/SC/ST song công với số lượng sợi 4/6/8/12 ở đầu kia. Một số loại dây nhảy phổ biến cho loại này là 8 sợi MTP/MPO đến 4 sợi LC hoặc 12 sợi MTP/MPO đến 6 sợi LC. Loại cáp này thường được sử dụng cho kết nối trực tiếp 10-40G và 25-100G với khoảng cách ngắn.

cáp bó MTP-MPO

3. Cáp chuyển đổi MPO/MTP

Loại cáp này giống cáp bó nhưng 2 đầu cáp đều kết thúc bằng MTP/MPO. Các loại cáp chuyển đổi MPO/MTP hay gặp như:

24 sợi MTP/MPO sang 2×12 sợi, 24 sợi MTP/MPO sang 3×8 sợi, 2×12 sợi MTP/MPO sang 3×8 sợi. Các loại cáp này thường được sử dụng cho mạng kết nối 10G-40G, 40G-40G, 40G-100G, 40G-120G.

cáp chuyển đổi MPO-MTP

Phân cực trong dây nhảy quang MPO/MTP

Các loại cáp MTP/MPO phân cực cho biết sự khác nhau giữa bộ phát và bộ thu ở hai đầu liên kết của dây nhảy. Do thiết kết đặc biệt của đầu nối MTP/MPO, phân cực phải được giải quyết trong hệ thống cáp MTP/MPO mật độ cao.

Tiêu chuẩn TIA 568 xác định 3 thướng thức kết nối để đảm bảo phân cực chính xác cho các sợi quang gồm: Loại A, loại B và loại C. Tiêu chuẩn ANSI/TIA-568.3-E giới thiệu 2 phương pháp phân cực mới: U1 và U2 để hợp lý hóa lắp đặt và bảo trì dây nhảy quang.

phân cực trong dây nhảy quang MTP-MPO

Một số lưu ý về cáp MPO/MTP

Cáp MPO/MTP có nhiều loại khác nhau phân thành 8/12/24 và được sử dụng cho mạng kết nối 40G/100G. Loại cáp MTP/MPO 8 sợi có thể truyền dữ liệu như cáp 12 sợi với chi phí và tổn thất chèn thấp hơn. Cáp MTP/MPO 12 sợi được phát triển sớm nhất và thường được sử dụng cho các Module SFP 40G QSFP+ hoặc 100G QSFP28.

Cáp MTP/MPO 24 sợi thường được sử dụng cho các kết nối 100GBASE-SR10 giữa các bộ thu phát CFP-to-CFP.

Cáp MTP/MPO có các loại cáp OM3/OM4/OM5 và loại cáp sợi singlemode OS2. Cáp MTP/MPO loại Multimode thường được sử dụng cho kết nối tốc độ 40G với khoảng cách 300m/400m/440m.

Cáp MTP/MPO có các loại áo khoác như LSZH, OFNP hay CMP nên dễ dàng lựa chọn cho các trung tâm dữ liệu.

Dây nhảy quang loại Multimode OM3

Để đặt các sản phẩm cáp MTP/MPO hãy liên hệ ngay với Viễn Thông Xanh để nhận hàng chính hãng, giá tốt nhất!

[x]
KHUYẾN MÃI TỦ RACK MAXTEL