RAM là gì? Cách thức hoạt động của RAM như nào?

RAM là gì?

RAM là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên trên máy tính. Nếu CPU đóng vai trò bộ xử lý trung tâm với dữ liệu là ổ cứng thì RAM được gọi là bộ nhớ đệm để lưu trữ các thông tin trước khi được đưa vào xử lý và đang hoạt động.

RAM tạo 1 không gian làm việc tạm thời cho các chương trình ứng dụng và hệ điều hành. Và tất cả dữ liệu các ứng dụng đang được mở sẽ đều được lưu trữ tại RAM, khi máy tính tắt các thông tin này sẽ biết mất mà không được lưu trữ lại.

Làm thế nào để thực hiện bảo trì UPS_4

Một chiếc máy tính có RAM càng lớn thì có thể hỗ trợ nhiều ứng dụng và xử lý dữ liệu một cách nhanh chóng hơn. Do đó, nếu cân nhắc mua một chiếc máy tính, hãy cố gắng lựa chọn loại có RAM càng lớn càng tốt.

Dung lượng RAM lớn thì máy có chạy nhanh hơn không?

Như đã phân tích ở trên RAM cung cấp không gian làm việc cho ứng dụng và hệ điều hành. Tức là RAM lớn thì không gian làm việc càng rộng, chạy được càng nhiều ứng dụng cùng lúc. Nhưng nó không khiến máy tính của bạn chạy nhanh hơn.

RAM có ích trong việc xử lý các ứng dụng hoặc phần mềm chạy ngầm phức tạp. Chẳng hạn như các trò chơi trực tuyến như Liên Minh Huyền Thoại yêu cầu máy tính có bộ nhớ RAM tối thiểu từ 4G trở lên.

Vậy chuyện gì sẽ xảy ra khi máy tính không đủ RAM để chạy ứng dụng. Lúc này máy tính sẽ tạo ra cho ổ cứng một khu vực như RAM ảo và sẽ lấy dữ liệu từ kho vực này. Lúc này máy tính của bạn sẽ hoạt động chậm đi khi phải truy xuất thông tin giữa RAM và ổ cứng.

Làm thế nào để thực hiện bảo trì UPS_4

Các thông số quan trọng của RAM

Hiện nay chiếc RAM có tốc độ nhanh nhất được ghi nhận là HyperX Predator DDR4 với tốc độ 57.000Mb/s. Trong khi một chiếc ổ cứng nhanh nhất thế giới SSD  PS5018-E18 của Phison cũng chỉ đạt được tốc độ 7400Mb/s. Còn bình thường RAM thông dụng đời mới có tốc độ khoảng 25Gb/s, ổ cứng là 0.1Gb/s.

Nếu xem trên RAM bạn cần chú ý hai thông số:

  • 1 là dung lượng RAM
  • 2 là Bus Speed

Dung lượng là khả năng lưu trữ thì các bạn đã biết rồi. Dung lượng càng lớn thì máy càng có nhiều không gian để làm việc. Còn Bus Speed chính là tốc độ của RAM. Tốc độ càng cao thì máy làm việc càng nhanh. Có nhiều loại RAM với Bus Speed khác nhau. Các bạn cần thì cứ tra Google sẽ thấy mặt bằng chung của các loại RAM.