Router Wifi là gì? Router wifi dùng để làm gì?

Bộ định tuyến hay Router là thiết bị mạng không thể thiếu trong các hệ thống mạng. Đây là thiết bị đóng vai trò chuyển tiếp và phân phối dữ liệu trong hệ thống mạng LAN sao cho tối ưu nhất. Trong bài viết này, Mình sẽ giới thiệu bạn khái niệm về bộ định tuyến wifi hay Router wifi. Hãy cùng mình tìm hiểu xem thiết bị này có gì khác Router thông thường. Cũng như khám phá tính năng mà nó mang lại cho hệ thống mạng!

Router wifi là gì?

hình ảnh minh họa bộ định tuyến wifi
hình ảnh minh họa bộ định tuyến wifi

Bộ định tuyến wifi hay Router wifi thường xuất hiện trong hệ thống mạng gia đình. Đây là thiết bị mạng phần cứng do các nhà cung cấp dịch vụ mạng ISP như Viettel, Vinaphone, FPT sử dụng để kết nối thiết bị của bạn với mạng Internet hoặc xDSL của họ.

Router wifibộ định tuyến được thiết kế để tích hợp thêm tính năng của điểm truy cập không dây. Tức là bộ định tuyến wifi không chỉ đảm nhiệm vai trò kết nối các mạng cục bộ với nhau, các thiết bị mạng được kết nối qua dây cáp mạng mà nó sẽ đóng vai trò như một điểm truy cập cập wifi để kết nối các thiết bị với mạng không dây.

Bộ định tuyến wifi có thể dụng các tần số vô tuyến 900 Mhz, 2.4 Ghz, 3.6 Ghz, 5 Ghz và 6 Ghz. Các Router wifi mới nhất đều dựa trên chuẩn IEEE 802.11ac Wave 2, thường được rút ngắn thành Wave 2.

Bộ định tuyến không dây đôi khi được gọi là thiết bị WLAN (mạng cục bộ không dây).

Phân biệt Router wifi đơn, kép và ba băng tần

phân biệt bộ định tuyến wifi đơn, kép và ba băng tần

Wifi truyền qua bộ định tuyến của bạn trên các băng tần vô tuyến khác nhau hoạt động giống như những đường cao tốc khác nhau. Mỗi băng tần là một làn đường khác nhau, lưu giữ dữ liệu trên các tuyến đường riêng biệt để tránh ùn tắc.

Vì một số thiết bị nhất định yêu cầu nhiều băng thông hơn các thiết bị khác nên hiệu suất của bộ định tuyến của bạn phụ thuộc vào số lượng băng tần mà nó có: đơn, kép hoặc ba băng tần.

Router wifi 3 băng tần giống như đường cao tốc ba làn. Nó có một kênh 2.4 GHz và hai kênh 5 GHz để hỗ trợ nhiều người dùng cùng lúc hơn. Đây là một điểm cộng rất lớn cho các gia đình, những người có trung bình tám thiết bị cho mỗi hộ gia đình và có các hoạt động băng thông cao.

Việc lựa chọn bộ định tuyến có mấy băng tần phụ thuộc mục đích sử dụng của bạn. Ví dụ: bộ định tuyến ba băng tần là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn là người thích phát trực tuyến phim với nhiều TV; hay bạn có một game thủ trong nhà hoặc bạn làm việc tại nhà và muốn có băng tần chuyên dụng của riêng mình. Mặt khác, nếu bạn là người dùng Internet ít, chủ yếu gửi email hoặc duyệt Facebook, bộ định tuyến băng tần kép sẽ hoạt động tốt.

Các tiêu chuẩn wifi thay đổi bộ định tuyến wifi

quá trình phát triển quả wifi
quá trình phát triển quả wifi

Bộ định tuyến wifi chất lượng tốt nhất sẽ đi kèm với các tiêu chuẩn Wifi mới nhất. Vì lý do này, tốt nhất bạn nên chuẩn bị cho mạng không dây tại nhà của mình những tiêu chuẩn mới nhất trong tương lai để đảm bảo mạng có thể hỗ trợ các sản phẩm hot nhất khi chúng được tung ra thị trường.

Năm 1999, Linksys đi tiên phong trong công nghệ Wifi với việc phát hành bộ định tuyến WRT54G. Nhưng kể từ đó, các tiêu chuẩn Wifi đã trải qua một quá trình phát triển nhanh chóng:

Vào năm 2012, Wifi đã được cải thiện đáng kể với sự xuất hiện của chuẩn 802.11ac hoặc WiFi 5, có tốc độ gần gấp ba lần so với chuẩn trước đó (802.11n).

Tiêu chuẩn wifi mới nhất là MU-MIMO (Next-Gen AC), viết tắt của nhiều người dùng, nhiều đầu vào và nhiều đầu ra. Nghe giới thiệu dẫn đấy, nhưng nó có nghĩa là gì? Bản cập nhật chuẩn 802.11ac này cải thiện cách Wifi tương tác với nhiều thiết bị cùng một lúc.

Trong khi các bộ định tuyến một người dùng (hoặc SU-MIMO) phân phối dữ liệu theo kiểu nối tiếp đến một thiết bị tại một thời điểm thì bộ định tuyến MU-MIMO phân phối dữ liệu đến nhiều thiết bị cùng một lúc.

sự khác nhau giữa router wifi truyền thống ngày xưa và router hiện đại
sự khác nhau giữa router wifi truyền thống ngày xưa và router hiện đại

Các tiêu chuẩn wifi thực sự thay đổi bộ định tuyến wiif. Ví dụ: bạn đang trò chuyện trên FaceTime trong khi con bạn phát trực tuyến phim trên Netflix. Với bộ định tuyến SU-MIMO 802.11ac, các thiết bị của bạn phải xếp hàng chờ trong khi bộ định tuyến truyền dữ liệu vào từng thiết bị một, khiến thiết bị kia không có tín hiệu. Nó có thể chỉ diễn ra trong một phần nghìn giây, nhưng khoảnh khắc không có kết nối đó sẽ tạo ra độ trễ (cái mà chúng ta gọi là tình trạng chờ vào bộ đệm). Với MU-MIMO, bộ định tuyến của bạn truyền dữ liệu đến cả hai thiết bị cùng lúc, tạo ra trải nghiệm liền mạch và giúp kết nối nhanh chóng, mượt mà hơn.

Các tính năng quan trọng khi mua bộ định tuyến wifi

Tốc độ của bộ định tuyến

yếu tố tốc độ của bộ định tuyến

Tốc độ là yếu tố tối quan trọng đầu tiên cần phải chú ý. Các thiết bị hiệu suất cao ngày nay đòi hỏi rất nhiều tốc độ. Nếu không có đủ tốc độ, phim HD của bạn sẽ không có độ phân giải sắc nét và trò chơi của bạn sẽ tạm dừng do bị giật. Rất may, các bộ định tuyến wifi tốt nhất đã trở nên nhanh hơn rất nhiều trong những năm gần đây:

  • Bộ định tuyến sử dụng tiêu chuẩn 802.11n được phát hành năm 2007 truyền khoảng 450 megabit mỗi giây (Mbps).
  • Với sự ra đời của 802.11ac vào năm 2012, WiFi đã được tăng tốc đáng kể, đạt tốc độ 1300 Mbps trên băng tần 5GHz.
  • Năm 2015, Wifi một lần nữa được tăng tốc với chuẩn MU-MIMO. Những mô hình này có thể đạt tốc độ lên tới 1,7 Gbps hoặc khoảng 1700 Mbps.

Hãy tính số lượng người sẽ sử dụng đồng thời mạng không dây của bạn khi quyết định tốc độ nào là tốt nhất cho bạn. Cũng như xác định loại hoạt động phổ biến trong gia đình bạn. Nếu bạn thích xem Netflix hay chơi game trực tuyến, MU-MIMO chắc chắn là lựa chọn phù hợp.

Ăng ten của bộ định tuyến

cần quan tâm đến ăng ten khi mua bộ định tuyến router wifi

Khi so sánh các bộ định tuyến wifi, bạn sẽ thấy một số model có ăng ten nhô ra khỏi vỏ, trong khi một số khác thì không. Bộ định tuyến có ăng ten bên trong trông lịch sự, gọn gàng hơn trên tủ sách hoặc bàn. Nhưng những bộ định tuyến có ăng ten bên ngoài có thể cho bạn tín hiệu mạnh hơn. Nếu có nhiều ăng ten, bạn có thể điều chỉnh chúng để phủ sóng tốt hơn đến từng tầng trong nhà, từ tầng hầm đến phòng ngủ trên lầu.

Ứng dụng quản lý mạng:

Một số bộ định tuyến wifi được trang bị khả năng tương thích với ứng dụng di động, cho phép bạn kiểm tra từ xa cài đặt mạng Wifi tại nhà. Từ điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, bạn có thể ưu tiên Wifi giữa các thiết bị, theo dõi tốc độ, hạn chế nội dung nhạy cảm với trẻ em hoặc truy cập camera an ninh gia đình khi bạn đang làm việc.

Tính năng QoS:

Chất lượng dịch vụ hay QoS là một tính năng có trong các bộ định tuyến cao cấp, cung cấp cho bạn khả năng ưu tiên một số loại lưu lượng Wifi nhất định. Với rất nhiều thiết bị được kết nối trong nhà bạn như phích cắm thông minh, điện thoại di động thông minh và máy tính xách tay, tín hiệu không dây của bạn có thể bị kéo dài ra.

Bằng cách sử dụng tính năng QoS trong bộ định tuyến, bạn có thể đảm bảo bộ định tuyến sẽ phân bổ băng thông phù hợp cho các thiết bị yêu thích của bạn.

Ví dụ: bạn có thể đặt tùy chọn QoS trong bảng quản trị của bộ định tuyến để ưu tiên cho các trò chơi trực tuyến hoặc phát video trực tuyến. Điều này có nghĩa là nếu ai đó tải xuống một tệp trong khi bạn đang chơi trò chơi trực tuyến, trò chơi của bạn sẽ không bị lag vì nó được chỉ định ưu tiên hàng đầu.

Beamforming:

Beamforming là một tùy chọn nâng cao khác trên các bộ định tuyến hiện đại có thể cải thiện đáng kể cường độ và tốc độ tín hiệu. Beamforming (hoặc lọc không gian) cung cấp cho bộ định tuyến khả năng tập trung tín hiệu vào các thiết bị cụ thể trong nhà bạn thay vì phủ kín toàn bộ ngôi nhà với cùng cường độ tín hiệu.

Bộ định tuyến tìm vị trí thiết bị của bạn để xác định nơi tập trung tín hiệu Wifi. Beamforming tăng tốc độ và cường độ tín hiệu Wifi, cải thiện trải nghiệm kết nối tổng thể của bạn. Không phải tất cả các bộ định tuyến Wifi đều hỗ trợ Beamforming, vì vậy hãy xem lại thông số kỹ thuật để đảm bảo tính năng này được bao gồm.

Cổng mạng LAN

cổng mạng lan cần quan tâm khi mua router wifi

Bộ định tuyến WiFi không bị giới hạn ở kết nối không dây, chúng còn có cổng Ethernet, có thể kết nối máy tính hoặc các thiết bị khác với mạng gia đình của bạn bằng cáp Ethernet.

Cổng và cáp mạng trông giống như cáp điện thoại thông thường nhưng có cổng và đầu nối rộng hơn. Khi nào bạn muốn sử dụng cổng Ethernet trên bộ định tuyến Wifi của mình?

Bạn có thể giải phóng băng thông Wifi cho các thiết bị không dây thực sự khác như máy tính xách tay, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, những thiết bị này sẽ di chuyển từ nơi này sang nơi khác khi bạn di chuyển trong nhà.

Hãy nghĩ đến những thiết bị không thể mang theo được như máy in, tivi, máy tính để bàn để kết nối cứng với cổng Ethernet. Lưu ý rằng bạn cần sử dụng dây cáp mạng có tốc độ phù hợp với hệ thống mạng của mình.

eSata

Khi cần truyền lượng lớn dữ liệu, nhu cầu về tốc độ thường vượt xa cả khả năng của cáp mạng. Ví dụ, việc truyền một terabyte tệp sao lưu từ ổ đĩa ngoài có thể mất hơn hai tiếng rưỡi ở tốc độ 1000 Mbps.

Đây là lúc ổ đĩa ngoài eSATA phát huy tác dụng. eSATA là viết tắt của Internal Serial Advanced Technology Attachment, cho phép ổ cứng ngoài eSATA truyền dữ liệu nhanh hơn nhiều so với Ethernet hoặc Wifi.

Bộ định tuyến hỗ trợ ổ cứng eSATA cung cấp cho bạn tùy chọn kết nối trực tiếp thiết bị lưu trữ bên ngoài với bộ định tuyến, giúp mọi người trong nhà bạn có thể truy cập bản sao lưu với tốc độ lên tới 6 Gbps nhanh hơn nhiều so với sử dụng USB 2.0 hoặc Firewire.

Mua bộ định tuyến wifi ở đâu?

Viễn Thông Xanh là đơn vị cung cấp các thiết bị mạng chính hãng với giá ưu đãi hàng đầu tại Hà Nội. Nếu bạn đang có nhu cầu đăt mua các sản phẩm thiết bị mạng như bộ định tuyến wifi hay các thiết bị mạng khác như: Switch chia mạng, Modem, Tường lửa,… Hãy liên hệ ngay với VTX qua số zalo hiển thị trên web hoặc để lại lời nhắn tại Ô Chat Nhanh bên phải màn hình!

Kết luận:

Trong bài viết này, mình đã cùng bạn khám phá chi tiết để hiểu rõ về thiết bị bộ định tuyến wifi hay Router wifi là gì? Cũng như hiểu được vai trò và các lưu ý khi lựa chọn mua Router wifi. Nếu bạn còn thắc mắc gì hay câu hỏi nào? Hãy để lại dưới phần bình luận để mình hỗ trợ giải đáp tốt nhất!

Xem thêm bài viết liên quan khác:

Bộ định tuyến của bạn có thể chạy hết địa chỉ IP ?

Có nên đặt bộ định tuyến ở trong tủ của bạn ?

Bộ định tuyến có hoạt động không nếu không có Internet ?

0/5 (0 Reviews)