Adapter là gì? Tất cả kiến thức về Adapter chi tiết và dễ hiểu nhất

Adapter hay bộ chuyển đổi điện áp từ lâu đã trở thành một thiết bị quan trọng và quen thuộc hàng ngày với nhiều người. Trong thế giới công nghệ hiện đại ngày nay, Adapter vẫn đóng vai trò quan trọng để chuyển đổi điện áp để đáp ứng các nhu cầu sử dụng điện của nhiều thiết bị khác nhau trong các hệ thống điện, hệ thống mạng.

Tìm hiểu chi tiết tất cả kiến thức về Adapter

Trong bài viết này, mình sẽ cùng bạn đi tìm hiểu chi tiết và dễ hiểu nhất xem Adapter là gì? Tìm hiểu chi tiết về các thuật ngữ liên quan đến Adapter, Khám phá những khía cạnh khác về Adapter từ định nghĩa cơ bản đến các loại Adapter phổ biến, ứng dụng và thông số và các câu hỏi hay gặp nhất về Adapter.

Bài viết này bạn sẽ đem lại kiến thức đầy đủ và chi tiết nhất cho bạn về Adapter dù bạn chưa biết tý kiến thức gì hay đã có kiến thức về thiết bị này! Hãy bắt đầu cùng với mình ngay nào!

Adapter là gì? Và tất cả các định nghĩa về Adapter

Adapter là gì

Adapter còn được nhiều gọi với cái tên khác như: Adapter chuyển đổi, Adapter Power, Adaptor,… và đều chỉ một thiết bị chuyển đổi điện áp, được sử dụng cung cấp nguồn điện phù hợp cho các thiết bị điện.

Chức năng chính của Adapter là chuyển đổi điện áp từ một nguồn điện vào thành một điện áp đầu ra phù hợp với yêu cầu của thiết bị đang sử dụng. Adapter giúp đảm bảo rằng nguồn điện cung cấp cho thiết bị có đúng điện áp và dòng điện cần thiết để hoạt động một cách an toàn và ổn định.

Tại sao cần sử dụng Adapter?

Có rất nhiều thiết bị điện, thiết bị mạng, thiết bị viễn thông,… mà mỗi thiết bị đều có yêu cầu điện áp riêng để hoạt động một cách an toàn và đạt hiệu suất tốt nhất. Trong khi đó đa số nguồn điện đầu vào hiện nay đều cùng 1 mức như: 220V, 550V,…

Adapter chính là thiết bị giải quyết vấn đề hóc búa này. Nó biến đổi điện áp đầu vào thành một điện áp đầu ra thích hợp với từng yêu cầu của các thiết bị để có thể hoạt động ổn định và an toàn nhất.

Sử dụng từ Adapter hay Adaptor mới chính xác?

Rất nhiều người hay băn khoăn rằng việc sử dụng từ Adaptor hay Adapter mới là chính xác. Thực chất việc sử dụng cả hai từ này đều đúng và đều chỉ về thiết bị chuyển đổi điện áp.

Việc sử dụng từ Adapter hay Adaptor phụ thuộc vào vị trí địa lý. Tại một số quốc gia này thì một từ có thể sử dụng phổ biến hơn từ kia.

Khác nhau giữa sạc và adapter

so sánh adapter với sạc

Hai thiết bị Sạc và Adapter đều liên quan đến việc cung cấp nguồn điện cho các thiết bị điện. Điều này khiến nhiều người nhầm lẫn và không phân biệt được sự khác nhau giữa sạc và adapter. Tuy nhiên hai thiết bị này có những điểm khác nhau khá quan trọng như sau:

 1. Về chức năng:
 • Sạc: Chức năng chính của sạc là nạp lại pin hoặc nguồn điện của một thiết bị. Nó được sử dụng để cung cấp nguồn điện để sạc lại năng lượng của pin hoặc nguồn điện trong thiết bị, như điện thoại di động, máy tính xách tay, máy ảnh, và các thiết bị di động khác.
 • Adapter: Chức năng chính của adapter là chuyển đổi điện áp từ nguồn điện vào thành một điện áp đầu ra phù hợp với yêu cầu của thiết bị. Adapter được sử dụng để cung cấp nguồn điện phù hợp cho các thiết bị có yêu cầu điện áp khác nhau, chẳng hạn như máy tính, điện thoại di động, máy ảnh, và các thiết bị điện tử khác.
 1. Về cổng kết nối:
 • Sạc: Sạc thường có cổng kết nối trực tiếp với thiết bị cần sạc, chẳng hạn như cổng USB hoặc cổng sạc đặc biệt. Điều này cho phép bạn kết nối trực tiếp sạc với thiết bị và cung cấp nguồn điện cho nó.
 • Adapter: Adapter thường có một đầu cắm (plug) để kết nối với nguồn điện và một đầu cắm (socket) để kết nối với thiết bị. Người dùng cắm đầu cắm của adapter vào nguồn điện, sau đó cắm đầu cắm của thiết bị vào đầu cắm của adapter để cung cấp nguồn điện.
 1. Về nguyên lý hoạt động:
 • Sạc: Sạc thường được sử dụng để nạp lại năng lượng trong pin hoặc nguồn điện của thiết bị. Quá trình sạc có thể mất thời gian từ vài phút đến vài giờ tùy thuộc vào dung lượng pin hoặc nguồn điện cần sạc.
 • Adapter: Adapter cung cấp nguồn điện liên tục cho thiết bị trong quá trình sử dụng. Khi adapter được kết nối và cung cấp nguồn điện, thiết bị có thể hoạt động liên tục mà không cần phụ thuộc vào nguồn năng lượng ngoại vi.
 1. Về thiết kế và sử dụng:
 • Sạc: Sạc là phụ kiện đi kèm với các thiết bị di động như điện thoại di động, máy tính bảng và máy nghe nhạc. Nó thường được thiết kế và cung cấp bởi nhà sản xuất của thiết bị và được tùy chỉnh để phù hợp với yêu cầu cụ thể của thiết bị đó.
 • Adapter: Adapter là một phụ kiện độc lập và có thể được mua riêng để sử dụng với nhiều thiết bị khác nhau. Adapter có thể được sử dụng với các thiết bị điện tử như máy tính, máy ảnh, loa, và nhiều thiết bị khác.

Tóm lại, sạc và adapter là hai khái niệm liên quan đến cung cấp nguồn điện cho các thiết bị điện. Cả hai thiết bị này đều chuyển đổi nguồn điện đầu vào thành nguồn điện đầu ra thích hợp cho thiết bị sử dụng. Tuy nhiên Sạc tập trung vào việc nạp lại năng lượng cho pin hoặc nguồn điện của thiết bị, trong khi adapter chuyển đổi điện áp để cung cấp nguồn điện phù hợp cho các thiết bị có yêu cầu khác nhau.

Adapter thường dùng cho các thiết bị nào?

adapter dùng cho thiết bị nào

Có rất nhiều thiết bị sử dụng các nguồn điện khác nhau và điều đó đồng nghĩa là Adapter dùng cho rất nhiều các thiết bị và xuất hiện ở rất nhiều lĩnh vực . Tuy nhiên nếu kể đến các thiết bị hay dùng nhất cho thì có thể kể đến các thiết bị sau:

 • Thiết bị điện tử thông minh: máy tính, laptop, máy ảnh, máy quay phim, điện thoại di động, máy tính bảng, màn hình máy tính,…
 • Thiết bị âm thanh: Adapter được sử dụng để cung cấp nguồn điện cho các thiết bị âm thanh như loa, tai nghe, và hệ thống âm thanh gia đình. Adapter giúp đảm bảo rằng các thiết bị này nhận được nguồn điện phù hợp để hoạt động một cách ổn định và đáng tin cậy.
 • Thiết bị điện tử tiêu dùng: Adapter cũng được sử dụng cho các thiết bị điện tử tiêu dùng khác như đèn LED, quạt, máy tính bảng đọc sách, và nhiều thiết bị khác. Điều quan trọng là sử dụng Adapter phù hợp để đảm bảo rằng nguồn điện cung cấp đáp ứng yêu cầu của từng thiết bị này.
 • Thiết bị mạng, viễn thông: Apdapter cũng thường được sử dụng trong các hệ thống mạng để cấp nguồn điện cho camera, wifi, Converter, Switch,…

Giải thích một số loại Adapter phổ biến nhất hiện nay

Để phù hợp với nhu cầu sử dụng của việc chuyển đổi nguồn điện cho nhiều loại thiết bị khác nhau mà Adapter cũng có một số loại khác nhau như:

Universal Adapter là gì?

Universal Adapter là gì

Universal Adapter (hay còn gọi là Travel Adapter) là loại Adapter được thiết kế để sử dụng khi đi du lịch giữa các quốc gia có tiêu chuẩn điện khác nhau. Nó cung cấp khả năng chuyển đổi cấu trúc cắm và nguồn điện để phù hợp với tiêu chuẩn của quốc gia đó.

Universal Adapter thường đi kèm với nhiều đầu cắm và kết nối khác nhau, cho phép bạn kết nối các thiết bị của mình vào các nguồn điện khác nhau trên toàn thế giới mà không cần mua các Adapter riêng biệt cho từng quốc gia.

AC/DC Adapter là gì?

AC DC Adapter là gì

AC/DC Adapter là loại Adapter được sử dụng để chuyển đổi điện áp từ nguồn điện xoay chiều (AC) thành điện áp mà thiết bị cần sử dụng, được gọi là điện áp một chiều (DC).

AC/DC Adapter thường được sử dụng để cung cấp nguồn điện cho các thiết bị điện tử như máy tính, máy tính xách tay, TV, đầu thu kỹ thuật số, và nhiều thiết bị khác. Nó chuyển đổi nguồn điện AC từ nguồn điện vào thành một điện áp DC cụ thể và đáp ứng yêu cầu của từng thiết bị.

USB Adapter là gì?

USB Adapter là gì

USB Adapter là loại Adapter được sử dụng để cung cấp nguồn điện từ cổng USB. Nó thường được sử dụng để sạc lại pin hoặc cung cấp nguồn điện cho các thiết bị di động như điện thoại di động, máy tính bảng, tai nghe, loa di động và nhiều thiết bị khác.

USB Adapter chuyển đổi nguồn điện từ nguồn điện vào thành một điện áp và dòng điện phù hợp với yêu cầu của từng thiết bị. Nó có thể có nhiều đầu ra điện áp và dòng điện khác nhau để phù hợp với yêu cầu của từng thiết bị và cổng USB. USB Adapter cũng được sử dụng để kết nối các thiết bị USB với máy tính hoặc các thiết bị khác.

Adapter giá bao nhiêu

Giá của Adapter phụ thuộc rất nhiều yếu tố khác nhau từ mức giá rất thấp chỉ từ 10.000VND đến 50.000VND nhưng cũng có giá rất cao từ 200.000VND đến vài triệu VNĐ. Mức giá này phụ thuộc tính năng, hiệu suất, hãng sản xuất và ứng dụng cho từng loại thiết bị khác nhau. Tuy nhiên mức giá trung bình của Adapter thường thấp nhưng đây cũng là yếu tố quan trọng để xem xét khi mua Adapter bạn cần xem xét.

Ý nghĩa các thông số và ký hiệu trên Adapter

ký hiệu và thông số trên adapter

Trên Adapter thường có ghi các ký hiệu và thông số riêng để giải thích chi tiết về ứng dụng, cách dùng của chúng. Tuy nhiên thì nhiều bạn không có kiến thức sẽ không hiểu những ký hiệu này có ý nghĩa là gì? Điều này rất nguy hiểm trong quá trình sử dụng Adapter. Hãy cùng khám phá chi tiết các ký hiệu trên Adapter:

Điện áp đầu vào (Input Voltage):

Điện áp đầu vào (được ký hiệu bằng V hoặc VAC) là điện áp mà Adapter yêu cầu từ nguồn điện vào để hoạt động đúng cách. Điện áp đầu vào thường được xác định dựa trên tiêu chuẩn nguồn điện của khu vực hoặc quốc gia mà bạn đang sử dụng.

Điện áp đầu ra (Output Voltage):

Điện áp đầu ra (được ký hiệu bằng V hoặc VDC) là điện áp mà Adapter cung cấp cho thiết bị đang được sử dụng. Điện áp đầu ra phải phù hợp với yêu cầu điện áp của thiết bị, nếu không, nó có thể gây hư hỏng hoặc không hoạt động đúng cách.

Dòng điện đầu ra (Output Current):

Dòng điện đầu ra (được ký hiệu bằng A hoặc mA) là dòng điện tối đa mà Adapter có thể cung cấp cho thiết bị đang được sử dụng. Yêu cầu dòng điện đầu ra của Adapter phải phù hợp với yêu cầu dòng điện của thiết bị. Nếu dòng điện đầu ra quá thấp, thiết bị có thể không hoạt động đúng cách, và nếu dòng điện đầu ra quá cao, nó có thể gây hư hỏng cho thiết bị.

Công suất đầu ra (Output Power):

Công suất đầu ra (được ký hiệu bằng W hoặc Watts) là số lượng công suất tối đa mà Adapter có thể cung cấp cho thiết bị đang được sử dụng. Công suất đầu ra được tính bằng tích của điện áp đầu ra và dòng điện đầu ra. Yêu cầu công suất đầu ra của Adapter phải phù hợp với yêu cầu công suất của thiết bị.

Polarity (Cực):

Polarity xác định cách kết nối cực dương và cực âm của Adapter với thiết bị. Thông thường, các Adapter có ký hiệu “+” hoặc “-” để chỉ rõ cực dương và cực âm. Sự kết nối đúng cực rất quan trọng để đảm bảo thiết bị nhận được nguồn điện chính xác và tránh hư hỏng do kết nối sai cực.

Tần số (Frequency):

Tần số (được ký hiệu bằng Hz hoặc kHz) chỉ tần số của nguồn điện vào mà Adapter có thể hoạt động. Thông thường, tần số là 50 Hz hoặc 60 Hz, tương ứng với tần số tiêu chuẩn của nguồn điện mạng trong các khu vực khác nhau.

Chứng chỉ an toàn (Safety Certifications):

Adapter có thể có các chứng chỉ an toàn như UL, CE, FCC, RoHS, v.v. Các chứng chỉ này cho biết Adapter đã vượt qua các tiêu chuẩn an toàn và tuân thủ các quy định và yêu cầu về điện an toàn và bảo vệ môi trường.

Các thông số và ký hiệu trên đây giúp bạn xác định xem Adapter có phù hợp với yêu cầu của thiết bị hay không. Khi mua Adapter mới, hãy chú ý kiểm tra và so sánh thông số kỹ thuật của Adapter với yêu cầu của thiết bị để đảm bảo tương thích và an toàn trong sử dụng.

Giải thích cách gọi Adapter hay gặp?

Chắc hẳn rất nhiều bạn hay gặp rất nhiều các cách gọi khác nhau như: Nguồn adapter 12V là gì? hay Adapter 2A là gì? Nguồn 12V 3A là gì?… Thực chất việc gọi Adapter như vậy có ý nghĩa như thế nào?

Nếu bạn đã đọc qua phần giải thích ký hiệu các thông số trên Adapter thì chắc chắn đã mường tượng ra các cách gọi như trên để mô tả thông số dòng điện đầu ra của các loại Adapter. Trong đó 2 thông số quan trọng nhất là:

 • Ký hiệu A: được ký hiệu cho Ampe hay cường độ dòng điện. Adapter thường có cường độ dòng điện đầu ra phổ biến nhất là 1A, 2A, 3A, 5A
 • Ký hiệu V: được ký hiệu cho Volt hay đơn vị đo lường điện áp của dòng điện. Điện áp dòng điện đầu ra phổ biến nhất của Adapter là 5V và 12V.

Dưới đây mình sẽ tổng hợp những loại Adapter có thông số dòng điện đầu ra phổ biến và ứng dụng của chúng cho bạn:

Adapter Ý Nghĩa Ứng Dụng
Nguồn 5V 1A Adapter này cung cấp một điện áp đầu ra ổn định là 5V và dòng điện tối đa lên đến 1A. Thường được sử dụng để sạc pin và cung cấp nguồn cho các thiết bị di động như điện thoại di động, máy tính bảng, tai nghe không dây và các thiết bị USB khác
Nguồn 12V 2A Adapter này cung cấp một điện áp đầu ra ổn định là 12V và dòng điện tối đa lên đến 2A. Thường được sử dụng cho các thiết bị như router, màn hình, đèn LED, loa di động, camera an ninh và các thiết bị ngoại vi khác
Nguồn 24V 3A Adapter này cung cấp một điện áp đầu ra ổn định là 24V và dòng điện tối đa lên đến 3A. Thường được sử dụng cho các thiết bị như màn hình lớn, máy in, thiết bị mạng và các thiết bị công nghiệp khác.
Nguồn 9V 500mA Adapter này cung cấp một điện áp đầu ra ổn định là 9V và dòng điện tối đa lên đến 500mA (0.5A). Thường được sử dụng cho các thiết bị như đồ chơi điều khiển từ xa, đồng hồ, thiết bị âm thanh và nhiều thiết bị điện tử nhỏ khác.
Nguồn 15V 4A Adapter này cung cấp một điện áp đầu ra ổn định là 15V và dòng điện tối đa lên đến 4A. Thường được sử dụng cho các thiết bị như laptop, máy tính xách tay, và các thiết bị điện tử lớn hơn khác.
Nguồn 9V 2A Adapter này cung cấp một điện áp đầu ra ổn định là 9V và dòng điện tối đa lên đến 2A. Thường được sử dụng cho các thiết bị như đồng hồ thông minh, bộ chuyển đổi tín hiệu, đèn LED cao cấp và nhiều thiết bị điện tử khác.
Nguồn 5V 3A Adapter này cung cấp một điện áp đầu ra ổn định là 5V và dòng điện tối đa lên đến 3A. Thường được sử dụng cho các thiết bị như loa Bluetooth, máy nghe nhạc di động, bộ chuyển đổi tín hiệu HDMI và nhiều thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Nguồn 12V 1.5A Adapter này cung cấp một điện áp đầu ra ổn định là 12V và dòng điện tối đa lên đến 1.5A. Thường được sử dụng cho các thiết bị như camera an ninh, bộ lưu điện, bộ chuyển đổi tín hiệu VGA và nhiều thiết bị khác.
Nguồn 24V 5A Adapter này cung cấp một điện áp đầu ra ổn định là 24V và dòng điện tối đa lên đến 5A. Thường được sử dụng cho các thiết bị như máy in công nghiệp, bộ điều khiển motor và nhiều thiết bị công nghiệp khác.
Nguồn 15V 3A Adapter này cung cấp một điện áp đầu ra ổn định là 15V và dòng điện tối đa lên đến 3A. Thường được sử dụng cho các thiết bị như màn hình LED, bộ chuyển đổi tín hiệu DisplayPort và nhiều thiết bị khác.
Nguồn 12V 3A Adapter 12V 3A cung cấp một nguồn điện ổn định với điện áp đầu ra là 12V và dòng điện tối đa 3A Thường được sử dụng cho màn hình, TV, thiết bị điện tử gia đình, thiết bị công nghiệp hoặc thiết bị điện tử tiêu dùng

Trả lời các câu hỏi hay gặp về Adapter

Từ đầu bài viết đến giờ mình tin rằng bạn đã hiểu rõ và chi tiết nhất để hiểu xem Adapter là gì? và khám phá tất cả các kiến thức liên quan đến Adapter một cách chi tiết nhất. Tuy nhiên, mình biết rằng khi sử dụng Adapter có rất nhiều bạn có vấn đề thắc mắc và mình đã tổng hợp những câu hỏi này dưới đây kèm câu trả lời để giải đáp:

1. Adapter Ampe cao hơn có sao không?

Dòng điện đầu ra của Adapter phải tương thích với yêu cầu của thiết bị sử dụng. Do đó, Khi dòng điện đầu ra của Adapter cao hơn yêu cầu của thiết bị, có thể xảy ra hai trường hợp:

 • Thiết bị sử dụng chỉ sẽ lấy dòng điện mà nó cần: Nếu thiết bị chỉ sử dụng một lượng dòng điện nhỏ hơn so với dòng điện mà Adapter cung cấp, thiết bị sẽ chỉ lấy dòng điện cần thiết và không bị ảnh hưởng. Điều này có nghĩa rằng dòng điện cao hơn của Adapter không gây hại cho thiết bị.
 • Thiết bị sử dụng không thể điều chỉnh dòng điện: Trong một số trường hợp, thiết bị không thể tự điều chỉnh dòng điện và chỉ sử dụng một lượng dòng điện cố định. Nếu Adapter cung cấp dòng điện cao hơn yêu cầu, điều này có thể gây hỏng thiết bị hoặc làm giảm tuổi thọ của nó. Trong trường hợp này, việc sử dụng Adapter với dòng điện cao hơn không được khuyến nghị.

Tuy nhiên, quan trọng là phải lưu ý rằng việc sử dụng Adapter với dòng điện (Ampe) cao hơn yêu cầu cần được thực hiện cẩn thận và chỉ khi bạn có hiểu biết và kỹ năng kỹ thuật đủ. Trong mọi trường hợp, để đảm bảo an toàn và tuổi thọ của thiết bị, luôn nên tuân thủ yêu cầu về dòng điện được quy định bởi nhà sản xuất của thiết bị và sử dụng Adapter phù hợp.

2. Cách tính công suất W cho Adapter

Công suất (Watt) của một cục sạc có thể tính bằng cách nhân điện áp (V) với dòng điện (A). Ví dụ như, cục sạc có điện áp là 5V và dòng điện là 2A. Do đó, công suất của cục sạc sẽ là:

Công suất (Watt) = Điện áp (V) x Dòng điện (A)

Công suất = 5V x 2A = 10W

Vậy, cục sạc 5V 2A có công suất là 10W. Tương tự cách tính như vậy thì Sạc 9V 2A sẽ có công suất là 18W.

3. Máy tính laptop hay điện thoại di động sử dụng sạc (Adapter) nào?

Công suất dòng điện đầu ra của sạc (Adapter) cho máy tính laptop và điện thoại di động có thể thay đổi tùy thuộc vào mô hình, nhà sản xuất và yêu cầu của từng thiết bị cụ thể. Thông thường, sạc cho laptop và điện thoại di động có công suất dòng điện đầu ra dao động trong khoảng từ 5W đến 100W.

 • Đối với điện thoại di động: Sạc điện thoại di động thông thường có dòng điện đầu ra từ 5V đến 9V và công suất từ 5W đến 18W. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ sạc nhanh, có sạc điện thoại di động hỗ trợ công suất cao hơn như 25W, 30W, 40W, 65W và thậm chí 100W, giúp sạc nhanh và hiệu quả hơn.
 • Đối với máy tính laptop: Công suất dòng điện đầu ra của sạc laptop thường cao hơn so với điện thoại di động. Các sạc laptop có công suất từ 30W đến hơn 100W, phụ thuộc vào yêu cầu điện năng của từng mô hình laptop cụ thể. Sạc laptop có thể cung cấp điện áp đầu ra từ 19V đến 20V và dòng điện đầu ra từ 1.5A đến 6A hoặc hơn.

Lưu ý rằng các thông số công suất dòng điện đầu ra của sạc có thể thay đổi theo thời gian và tiến bộ công nghệ. Khi mua sạc hoặc sử dụng sạc thay thế, hãy đảm bảo rằng sạc có công suất phù hợp với yêu cầu và khuyến nghị của nhà sản xuất thiết bị để đảm bảo hoạt động an toàn và hiệu quả.

Tổng Kết:

Trong bài viết này, mình đã cùng bạn đi tìm hiểu chi tiết nhất từ định nghĩa Adapter là gì? cho đến các loại , giải thích các ký hiệu và thông số và cách sử dụng Adapter một cách hiệu quả. Bài viết này là bài viết chi tiết nhất để tìm hiểu các kiến thức về Adapter kể cả từ người chưa có kiến thức đến người đã có kiến thức.

Đây là một bài viết khá dài nên mình rất vui và gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến các bạn đọc giả đã theo dõi đến tận cuối bài viết này. Mong rằng bài viết đã giải đáp được các thắc mắc của bạn một cách chi tiết nhất. Nếu yêu thích bài viết này hãy chia sẻ để mọi người cùng khám phá kiến thức mới mẻ hơn. Trong trường hợp còn vấn đề gì thắc mắc hãy để lại dưới phần comment để mình có thể giải đáp cho bạn nhanh nhất!

Xem thêm một số bài viết hay khác:

Switch PoE là gì? Mọi thứ bạn chưa biết về Switch cấp nguồn PoE

Cáp quang cấp nguồn: Giải pháp mở rộng PoE

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *