Adapter là gì? Tất cả kiến thức về Adapter chi tiết và dễ hiểu nhất

Adapter là gì?

Adapter (bộ đổi nguồn) là thiết bị dùng để chuyển đổi điện áp đầu vào thành các nguồn điện có điện áp nhỏ hơn dùng cho các thiết bị khác nhau. Các thiết bị như camera, máy tính bảng, điện thoại, Switch, router,… không thể dùng nguồn điện trực tiếp 220V. Do đó cần có thiết bị chuyển đổi dòng điện này thành các nguồn điện áp thấp hơn như 12V, 15V, 24V để dùng cho các thiết bị như vậy.

Adapter là gì

Chức năng của Adapter là gì?

Việc sử dụng Apdapter thì chức năng quan trọng nhất chính là chuyển đổi điện áp. Các thiết bị sẽ lấy nguồn điện qua Adapter để hoạt động. Mỗi loại thiết bị sẽ yêu cầu một dòng điện định mức phù hợp khác nhau. Chẳng hạn như các camera cỡ nhỏ thường yêu cầu nguồn điện 12V. Một số loại Camera PTZ có kích thước lớn hơn sẽ yêu cầu nguồn điện từ 24V.

Ngoài ra, Adapter có thể sử dụng để sạc điện lại cho các thiết bị khác. Điển hình nhất, ta có thể thấy ở các adapter của các laptop.

Adapter và sạc có giống nhau không?

Cả sạc và Adapter đều có chức năng chuyển đổi dòng điện từ điện áp cao sang điện áp thấp hơn nhưng mục đích sử dụng của hai thiết bị này hoàn toàn khác nhau. Sạc được sử dụng để nạp lại Pin cho các thiết bị trong khi Apdapter dùng để cấp nguồn điện trực tiếp cho thiết bị hoạt động.

so sánh adapter với sạc

Bên cạnh đó sạc sử dụng cổng kết nối kiểu type C, USB trong khi adapter thường sử dụng đầu cắm để kết nối với thiết bị. Sạc được sử dụng cho các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính. Trong khi Adapter sử dụng cho các thiết bị lớn hơn như máy tính, thiết bị mạng, tủ lạnh, thiết bị công nghiệp,…

Ý nghĩa của các thông số và ký hiệu trên Adapter là gì?

ký hiệu và thông số trên adapter

Input Voltage: là điện áp đầu vào mà Adapter yêu cầu từ nguồn điện và ký hiệu bằng V hoặc VAC. Ghi dõ tần số dòng điện và loại dòng điện.

Output: điện áp đầu ra mà Adapter cung cấp cho thiết bị được ký hiệu chi tiết để xem loại dòng điện là gì? Xoay chiều (DC) hay một chiều (AC), điện áp và cường độ dòng điện bao nhiêu. Ví dụ: DC12V-10A thì có nghĩa là Adapter cho dòng điện 1 chiều với điện áp 12 V và cường độ là 10A.

Một số lưu ý khi sử dụng Adapter

Khi sử dụng Adapter cần lưu ý một số vấn đề sau để giữ tuổi thọ thiết bị cao và tránh sự cố không mong muốn:

  • Khi muốn rút Adapter đang dùng cho Laptop. Ta cần rút đầu nối với laptop trước, sau đó mới rút điện từ Adapter.
  • Khi muốn cắm adapter cho laptop, hãy cắm điện adapter trước và quan sát thấy hoạt động bình thường thì hãy cắm nối vào laptop.
  • Khi adapter bị nóng đột ngột. Tốt nhất là nên rút adapter ra để kiểm tra.
  • Không sử dụng các adapter quá cũ hoặc có dấu hiệu dị dạng.
  • Ký hiệu A: được ký hiệu cho Ampe hay cường độ dòng điện. Adapter thường có cường độ dòng điện đầu ra phổ biến nhất là 1A, 2A, 3A, 5A.
  • Ký hiệu V: được ký hiệu cho Volt hay đơn vị đo lường điện áp của dòng điện. Điện áp dòng điện đầu ra phổ biến nhất của Adapter là 5V và 12V.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *