Bảo mật Wifi sẽ có bản cập nhật lớn trong thời gian tới

Các thiết bị Wi-Fi vẫn đang sử dụng một giao thức bảo mật WPA2 trong hơn một thập kỷ cho đến nay. Tuy nhiên, kể từ ngày hôm nay, điều đó sẽ bắt đầu thay đổi, đây được xem là bước nhảu vọt mới của Wifi trong thời đại công nghệ 4.0: Liên minh Wi-Fi – một tổ chức chuyên giám sát việc chấp nhận các tiêu chuẩn mới cho Wi-Fi, đã bắt đầu chứng nhận các sản phẩm hỗ trợ WPA3, công nghệ bảo mật kế thừa của phương thức bảo mật WPA2.

Bảo mật Wifi sẽ có bản cập nhật lớn trong thời gian tới

Phương thức mới WPA3 này cung cấp thêm một số biện pháp bảo vệ bổ sung cho các thiết bị được kết nối qua Wi-Fi. Một cải tiến của phương thức này sẽ khiến cho việc hack mật khẩu bằng việc đoán đi đoán lại nhiều lần trở nên khó khăn hơn rất nhiều, ngoài ra nó còn hạn chế được những dữ liệu mà hacker có thể xem được ngay cả khi hack được mật khẩu của người sử dụng. Tuy nhiên, người dùng sẽ không thấy được nhiều sự thay đổi khi dùng; Vẫn chỉ cần kết nối Wi-fi, nhập đúng mật khẩu và sử dụng như cách thức từ trước tới nay.

Bảo mật Wifi sẽ có bản cập nhật lớn trong thời gian tới

Bảo mật WPA3 sẽ không thay thế WPA2 một cách ngay lập tức, mà nó sẽ là một quá trình kéo dài phát triển và ứng dụng trong nhiều năm. Trước tiên, bạn sẽ cần phải mua một cổng router mới được tích hợp và hỗ trợ WPA3 (hoặc hi vọng rằng router cũ được nâng cấp lên để có thể hỗ trợ giao thức mới này). Điều tương tự cũng sẽ áp dụng cho tất cả các thiết bị kết nối Wifi của người dùng. Bên cạnh đó, những thiết bị được hỗ trợ WPA3 vẫn hoàn toàn có thể kết nối tốt với các thiết bị sử dụng WPA2.

Bảo mật Wifi sẽ có bản cập nhật lớn trong thời gian tới

 

Những tính năng mới

Một trong những tính năng mới trong WPA3 là khả năng bảo vệ cực tốt trước những cuộc tấn công bằng cách đoán mật khẩu offline. Trong trường hợp này, kẻ tấn công sẽ nắm bắt dữ liệu từ luồng Wi-Fi nhà bạn, đem nó về máy tính cá nhân và từ đó, chúng sẽ liên tiếp sử dụng các phương pháp thử  cho đến khi họ tìm được một kết quả mật khẩu đúng. Với WPA3, những kẻ tấn công sẽ chỉ được đoán mật khẩu duy nhất một lần cho dữ liệu offline, trước khi chỗ dữ liệu đó trở nên vô dụng. Để có thể hack được pass wifi để phục vụ cho việc khai thác thông tin, họ sẽ phải tương tác với thiết bị Wi-Fi trực tiếp mỗi khi họ muốn đoán mật khẩu (và điều này sẽ trở nên vô cùng khó khăn vì họ sẽ phải trực tiếp có mặt, và các thiết bị cũng được thiết lập tính năng chống hành vi đoán mật khẩu liên tiếp).

Bảo mật Wifi sẽ có bản cập nhật lớn trong thời gian tới
Đối với WPA3, các hacker Wifi gần như không có “cửa”

 Một bổ sung mới nữa trong WPA3 chính là chuyển tiếp bí mật. Đây là một tính năng bảo mật nhằm ngăn chặn những dữ liệu khỏi bị xâm phạm bởi một cuộc tấn công. Vì thế, nếu một kẻ tấn công nắm giữ được một đường truyền Wi-Fi được mã hoá, và sau đó phá vỡ được mật khẩu, việc đọc cũng như khai thác dữ liệu cũng trở nên vô cùng khó khăn. Họ sẽ chỉ xem được thông tin mới mà đang được chạy qua mạng mà không thể truy vấn được thêm các thông tin trong quá khứ.

Những thay đổi này sẽ áp dụng cho cả Wi-Fi gia đình, Wi-fi cá nhân hay cả mạng Wi-fi sử dụng cho doanh nghiệp. Hiện tại, rất nhiều những công ty lớn như Qualcomm đã công bố rằng họ sẽ hỗ trợ công nghệ bảo mật mới WPA3. Qualcomm hiện đã bắt đầu sản xuất chip cho điện thoại và máy tính bảng có khả năng tương thích và hỗ trợ chuẩn 802.11ax và WPA3.

Chuẩn bảo mật WPA3 có lẽ sẽ trong khoảng thời gian tương đối nữa mới có thể được áp dụng rộng rãi và trên phạm vi rộng. Chuẩn bảo mật WPA2 hiện tại vẫn được xem là một chuẩn bảo mật hoàn hảo với khả năng bị phá vỡ là cực thấp nên Quý vị hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng. Thế nhưng, Quý vị cũng nên tránh sử dụng những bộ Router Wifi đã quá cũ và lỗi thời, mặc dù ít gây hiểm họa về mặt bảo mật nhưng không thể tránh khỏi những vấn đề về hiệu suất cũng như tính ổn định của hệ thống Wifi. Vì vậy, hãy trang bị cho mình những bộ phát Wifi thật tốt và đảm bảo.

Router Wifi TP-Link TL-WR941HP chất lượng cao

Việc nâng cấp các sản phẩm Wifi mới nhất sẽ giúp tăng hiệu suất và tính ổn định của hệ thống Wifi

Công ty Cổ phần Viễn Thông Xanh hiện tại là một trong những đơn vị hang đầu tại Việt Nam trong việc phân phối sản phẩm Router Wifi chính hãng, chất lượng cao từ của những thương hiệu nổi tiếng hiện nay như: TP-Link, Planet,…cho tới các sản phẩm tầm trung như: TOTO Link hay LigoWave,.. Với đội ngũ kỹ thuật viên dày dặn kinh nghiệm, cùng với đó là đội ngũ tư vấn hỗ trợ chuyên nghiệp, chúng tôi chắc chắn Quý vị sẽ dễ dàng có thể lựa chọn cho mình những sản phẩm tốt nhất, hoàn hảo nhất với những mức giá tiết kiệm và ưu đãi nhất. Liên hệ ngay để được hỗ trợ và tư vấn một cách nhanh chóng và tiện lợi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[x]
KHUYẾN MÃI TỦ RACK MAXTEL