Bộ chuyển mạch (Switch) có thể kết nối với WIFI không ?

Trong hệ thống mạng gia đình hiện nay WIFI trở nên quen thuộc với mọi người và là một phương thức kết nối không thể thiếu trong gia đình mọi người nó đem đến sự dễ dàng trong việc kết nối và sử dụng Internet mà không cần phải sử dụng dây để kết nối vào các thiết bị của bạn, nhưng bạn có bao giờ suy nghĩ liệu bộ chuyển mạch có thể kết nối được với wifi được hay không hãy đi tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi này trong bài viết ngày hôm nay.

Bộ chuyển mạch (Switch) có thể kết nối được với WiFI không ?

Switch chia mạng 10G và cách lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ_1

Wifi ra đời khi nào?
Bộ chuyển mạch có thể kết nối wifi không?

Nếu có điều này thực sự chúng ta thấy nó một lợi ích không hề nhỏ tới từ bộ chuyển mạch nhưng rất tiếc điều này không xảy ra, bộ chuyển mạch không thể kết nối được với WIFI và cho các thiết bị kết nối với nó truy cập được vào Internet, và bạn có câu hỏi rằng tại sao bộ chuyển mạch không dây lại không tồn tại không chúng ta hãy đi tìm hiểu về điều này để có thể biết được câu trả lời.

Tại sao lại không tồn tại bộ chuyển mạch không dây ?

Phương thức hoạt động của bộ chuyển mạch được thiết kế để lấy tín hiệu từ một cổng và sau đó sẽ phát lại tín hiệu trên một cổng khác mà biết trước được rằng đã có sẵn các thiết bị đang chờ được kết nối với nó, trong trường hợp một cổng không có thiết bị được cắm vào hoặc không có thiết bị được kết nối thì bộ chuyển mạch sẽ tự động phát tín hiệu trên tất cả các cổng cho tới khi nó tìm thấy được thiết bị muốn nhận tín hiệu.

Mạng không dây lại hoạt động theo một phương thức hoạt động khác so với bộ chuyển mạch ở chỗ nó luôn phát sóng trên tất cả các cổng một thiết bị và nó hoạt động như một thiết bị trung tâm, trước đây chúng ta đã sử dụng một thiết bị đặt giữa hệ thống mạng để chịu trách nghiệm và thực hiện theo dõi các tín hiệu trên các phân đoạn mạng và phát tín hiệu giữa các mạng chúng ta gọi nó là bộ định tuyến.

Bộ định tuyến hoạt động bằng cách lấy tín hiệu từ các mạng diện rộng,mạng cục bộ,mạng cục bộ không dây và luân chuyển nó đi khi cần thiết, ngoài ra nó có thể nhận ra được các cổng các giao thức điều này đã khiến cho nó trở thành thiết bị thông minh hơn bộ chuyển mạch và nó có khả năng làm điều này còn bộ chuyển mạch thì không.

Ngoài ra bộ chuyển mạch không dây không tồn tại là do các thiết bị chuyển mạch thường chỉ có một không gian , tất cả thiết bị đều chia sẻ cùng một không gian nên chỉ một trong số chúng sẽ gửi một gói dữ liệu tại cùng một thời điểm để giảm thiểu đi nguy cơ xảy ra va chạm, còn với không dây chúng ta có thể có nhiều không gian khác nhau đơn giản bằng việc sử dụng nhiều tần số khác nhau bạn có thể sử dụng tần số cho một kênh để các thiết bị của bạn sẽ không va chạm và nhiễu với nhau.

Đôi khi có một số giao thức điểm truy cập không dây có thể cho phép các thiết bị khác nhau sử dụng các tần số khác nhau trong khi chúng vẫn kết nối cùng một mạng , nếu như bạn chỉ có một số thiết bị và không có mạng cục bộ nào sử dụng cùng dải tần số bạn sẽ không nhận được miền va chạm cho mỗi thiết bị giống như bạn sử dụng bộ chuyển mạch,thay vào đó bạn sẽ nhận được một miền va chạm cho mỗi dải tần số bạn đang sử dụng.

Switch chia mạng 10G và cách lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Miền va chạm là gì ?

Chúng tôi sẽ giải thích một chút về miền va chạm ở đây , đây là một thuật ngữ để mô tả một phần của mạng nơi mà có khả năng xung đột gói thông tin, điều này xảy ra khi hai thiết bị trong một phân đoạn mạng đều gửi chính xác một gói tin cùng một lúc và kết quả là các gói này sẽ phải bị gỡ bỏ và gửi lại điều này giảm tín hiệu của toàn bộ mạng.

Ở các mạng không dây điều này xảy ra thường xuyên bởi vì các thiết bị đều được kết nối ở trung tâm đều nằm chung một miền va chạm, tổng băng thông mạng được chia sẻ giữa các thiết bị được kết nối và chỉ một thiết bị có thể truyền dữ liệu tại thời điểm trong khi tất cả các thiết bị khác phải dừng lại đợi tránh va chạm và xung đột gói tin.

Bộ chuyển mạch và bộ định tuyến hoạt động khác nhau vì mỗi cổng của chúng thuộc một miền va chạm khác nhau điều này loại bỏ được khả năng xung đột va chạm gói hoàn toàn.

Switch chia mạng 10G và cách lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ_2Trên sơ đồ trên chúng ta có thể thấy được rằng các điểm truy cập không dây sẽ thuộc cùng một miền xung đột , còn các cổng trên Router , Switch và Hub thì không chúng đều có miền xung đột riêng.

Lời kết:

Vậy chúng ta biết được rằng không tồn tại bộ chuyển mạch không dây mà bạn vẫn muốn sử dụng mạng không dây thì chúng ta có thể xem xét các trường hợp như đầu tư sử dụng một điểm truy cập không dây,bạn có thể kết nối nó trực tiếp với bộ định tuyến bằng cáp ethernet điều này sẽ giúp cải thiện phạm vi phủ sóng không dây trên toàn thể hệ thống mạng của bạn.

Nếu có bất kì thắc mắc nào hãy để lại dưới phần bình luận để chúng ta có thể cùng thảo luận nhé ! xin cảm ơn.

Xem thêm:

Switch có thể hoạt động như một bộ định tuyến ?

Bộ chuyển mạch có địa chỉ IP không ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[x]
ĐÓN CHỜ SẢN PHẨM MỚI