Bộ Điều Phối Miền Là gì? Cách Triển Khai Ra Sao?

Để cạnh tranh và bắt kịp với cuộc cách mạng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Các công ty viễn thông đang ưu tiên cho việc tự động hóa. Đây là sự tất yếu để tồn tại và phát triển theo xu hướng thời đại.

Nhu cầu dịch vụ kỹ thuật số gia tăng đòi hỏi yêu cầu về mạng cũng nhiều hơn. Và các công ty viễn thông đã sử dụng tự động hóa để xử lý công việc khối lượng lớn một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Bài viết hôm nay mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu về Bộ Điều Phối Miền – cách mà doanh nghiệp viễn thông cho giải quyết dịch vụ tự động!

Tại sao các công ty viễn thông sử dụng Bộ Điều Phối Miền?

Các công ty viễn thông yêu cầu việc tự động nhiều công việc một cách chính xác. Họ cần một giải pháp kín, tự động và hoạt động trên đám mây chung. 

Nhưng có một sự thách thức ở đây là hoạt động kinh doanh của công ty viễn thông không được tổ chức cùng với sự phức tạp của mạng do phần mềm SDN (phần mềm xác định) và NVF (phần mềm ảo hóa chức năng mạng).

Bộ điều phối miền sẽ giúp công ty viễn thông giải quyết khó khăn này bằng cách hợp nhất các công nghệ với các Silo quản lý mạng và dịch vụ truyền thống. Bằng cách này, họ dễ dàng triển khai một mạng tự động từ đầu đến cuối.

Các công nghệ như OSS, điều phối mạng hay quản lý và kiểm soát SDN sẽ được hợp nhất. Các công ty viễn thông chỉ cần xác định các miền và tự động hóa từng miền theo cách họ muốn.

Lợi ích mà bộ điều phối miền mang lại

Ngoài khả năng đáp ứng các dịch vụ tự động, bộ điều phối miền giúp các công ty dịch vụ viễn thông giảm chi phí và tăng tính linh hoạt.

Bằng cách xây dựng trên một nền tảng mở, các nhà viễn thông có thể tái sử dụng các thành phần nền tảng và hội tụ từng miền tự động ở một nền tảng tự động duy nhất.

Bộ điều phối miền là gì?

Bộ điều phối miền là gì?

Để hiểu về bộ điều phối miền là gì? Trước hết hãy cùng mình tìm hiểu định nghĩa nhỏ hơn: Miền là gì?

Miền là cấu trúc Logic mà CSP áp dụng tự động hóa chẳng hạn như các dịch vụ khách hàng: VPN, VoLTE, IP/MPLS,…

Bộ điều phối miền đảm nhiệm về vòng đời của miền từ việc : kích hoạt, cấu hình, lỗi, hiệu suất, bảo mật. Bộ điều phối miền (DO) có hệ thống phân cấp. Tức là có các DO cấp độ cao và DO cấp độ thấp. Vì thế chúng ta sẽ giải quyết các công việc phức tạp bằng những DO ở cấp độ thấp.

Những đặc tính của bộ điều phối:

  • Hợp nhất quản lý vòng đời miền cả truyền thống và mới.
  • Dễ dàng sử dụng các dịch vụ bằng các công cụ hiện có.
  • Tích hợp các công cụ với khả năng quản lý mạng ảo như: SDN, VNF, VIM.
  • Được xây dựng trên nền tảng mở với các API tiêu chuẩn để dễ dàng tái sử dụng và hỗ trợ điều phối của nhiều nhà cung cấp.

Sự khác biệt giữa Bộ điều phối miền và Tự động hóa

Bộ điều phối và tự động hóa theo một cách nào đó khá tương tự nhau. Nhưng giữa chúng có sự khác nhau:

  • Tự động hóa: giải quyết các vấn đề mà không có sự can thiệp của con người.
  • Bộ điều phối: tổ chức các tác vụ tự động thứ tự thích hợp.

Cụ thể hơn thì bộ điều phối cố gắng xử lý các tác vụ tự động trong hệ thống phức tạp. Quá trình này có thể xử lý tại chỗ hoặc trên đám mây. Nó phục vụ để hỗ trợ các quy trình công việc lớn hay diễn ra ở công ty viễn thông.

Các loại điều phối miền

Điều phối có thể nằm trong một miền hoặc nhiều miền do đó mà người ta chia thành 2 loại điều phối: Đối phối đơn miền và điều phối đa miền. Các loại điều phối khác nhau thì dữ liệu sẽ di chuyển theo hướng khác nhau.

– Điều phối đơn miền khá đơn giản.

– Điều phối đa miền thì phức tạp hơi khi phải xét nhiều hướng dữ liệu khác nhau như hệ thống đặt hàng, kiểm kê, bán vé,…

Một điểm khác biệt nữa là phương thức suy nghĩ. Trong phối hợp đơn miền chúng ta không cần xem xét các mô hình có sẵn để phối hợp trên các miền và chỉ quan tâm đến tính khả dụng của máy chủ.

Phối hợp đa miền phải tập trung vào tính khả dụng dịch và quy mô của điều phối đa miền tăng thì sự ảnh hưởng đến tính khả dụng này cũng tăng. Do đó cần phải cân nhắc để lên kế hoạch.

Lời kết:

Tự động hóa là điều cần thiết cho các doanh nghiệp viễn thông. Tuy nhiên chúng ta không thể tự động từ đầu đến cuối ngay lập tức được bởi các doanh nghiệp đang sử dụng một lúc nhiều công nghệ và nhiều nhà cung cấp khác nhau.

Do đó bộ điều phối miền trở nên hữu ích hơn. Đây cũng là cách để doanh nghiệp tiếp cận dần với tự động hóa sau này.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Mọi thắc mắc hoặc phản hồi vui lòng để lại dưới phần bình luận để mình trả lời sớm nhất!

Xem thêm các bài viết khác:

Dây mạng internet gồm loại nào? Dây mạng Internet loại nào tốt?

Tốc độ Internet và những điều bạn cần biết

Tranh cãi việc dịch vụ Hotspot Shield VPN có thể làm lộ thông tin thật trên Internet

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *