Bộ định tuyến có hoạt động không nếu không có Internet ?

Có bao giờ bạn bị mất mạng và điều đó khiến bạn đổ lỗi cho việc bộ định tuyến của các bạn không hoạt động mặc dù có rất nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho kết nối Internet của bạn bị mất, nhưng đó cũng là một lí do chính đáng mà bạn có thể nghĩ tới vậy trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu liệu mất kết nối Internet thì bộ định tuyến của chúng ta có còn hoạt động hay không ?

Bộ định tuyến có hoạt đông không nếu mất internet
Bộ định tuyến có hoạt đông không nếu mất internet

Bộ định tuyến hoạt động nếu không có kết nối Internet ?

Câu trả lời có lẽ sẽ khá bất ngờ cho một số người là có, bộ định tuyến của bạn sẽ vẫn hoạt động bình thường ngay cả khi mất kết nối Internet ngoài ra nó còn vẫn có thể cung cấp mạng cục bộ cho các thiết bị kết nối có thể chia sẻ dữ liêu giao tiếp với nhau, điển hình như các dịch vụ chia sẻ tệp dữ liệu hoặc sử dụng máy in dùng chung giữa các thiết bị sẽ vẫn hoạt động một cách rất bình thường mà không gặp bất cứ ảnh hưởng nào.

Bộ định tuyến của bạn hoạt động thế nào khi không có kết nối Internet ?

Khi không có kết nối Internet bộ định tuyến sẽ hoạt động và vẫn sẽ cung cấp cho bạn cả mạng có dây và không dây nhưng có chỉ có một điều là các thiết bị của bạn sẽ không thể nhận được kết nối và truy cập Internet, trên cùng một hệ thống mạng các thiết bị khi được kết nối sẽ vẫn giao tiếp với nhau chính vì điều này các dịch vụ in ấn chia sẻ dữ liệu thông qua nhau sẽ vẫn hoạt động một cách bình thường và bạn không cần phải quá lo lắng về điều này.

Có thể truy cập bộ định tuyến khi không có Internet hay không ?

ảnh mất kết nối internet

Điều này phụ thuộc rất nhiều vào bộ định tuyến mà bạn đang sử dụng như đã nói ngay cả khi không có kết nối Internet các thiết bị được kết nối trong hệ thống mạng vẫn có thể giao tiếp và chia sẻ các tệp thông tin dữ liệu với nhau và điều này có bao gồm cả các thiết bị lưu trữ được kết nối vào bộ định tuyến.

Dựa vào nguyên tắc hoạt động chỉ cần có một thiết bị tham gia vào mạng, bộ định tuyến sẽ cấp cho nó một địa chỉ IP và đánh dấu chúng nếu bạn cần truy cập vào bộ định tuyến thì bạn chỉ việc cung cấp một thiết bị lưu trữ vào hệ thống mạng của mình ví dụ như NAS chẳng hạn nó có thể truy cập vào nội dung được lưu trữ trên bộ định tuyến.

Điều này xảy ra tương tự với các thiết bị lưu trữ khác nếu bạn muốn truy cập vào bộ định tuyến mà không cần sử dụng Internet, bạn chỉ cần đăng nhập vào bộ định tuyến và cài đặt nó chia sẻ thiết bị đôi khi điều này sẽ là mặc định từ khi thiết lập ban đầu, chỉ có một điều khác biệt là bạn không thể truy cập bất cứ thứ gì khác ngoài mạng nội bộ của mình.

Cách truy cập bộ định tuyến không cần Internet.

Chúng ta có thể truy cập vào trang quản trị của bộ định tuyến mà không cần Internet để thực hiện một số tác vụ như sau nhưng điều bạn cần làm là phải kết nối vào bộ định tuyến của mình bằng việc sử dụng cáp Ethernet điều này dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều so với những cách khác , bạn có thể làm nó như sau:

Truy cập vào bộ định tuyến
Truy cập vào bộ định tuyến
 • Kết nối với một đầu cáp Ethernet: kết nối cáp ethernet vào cổng LAN hãy lưu ý đừng cắm nhầm vào cổng WAN.
 • Kết nối đầu kia với máy tính của bạn.
 • Tìm địa chỉ IP của bộ định tuyến: bạn có thể tìm bằng cách sử dụng lệnh ” cmd ” rồi gõ ipconfig để có thể biết địa chỉ IP của bộ định tuyến nhà mình.
 • Nhập địa chỉ IP vào trình duyện web.
 • Đăng nhập vào bộ định tuyến.

Cuối cùng bạn đã có thể đăng nhập vào menu quản trị bộ định tuyến bằng một cách đơn giản là sử dụng ethernet và làm như các bước trên.

Cách cài đặt mạng không cần Internet.

Đôi khi bạn không nghĩ rằng việc thiết lập và cài đặt mạng cho hệ thống nhà bạn lại đơn giản mà ai cũng có thể làm được qua những bước sau đây:

 • Kết nối cáp ethernet với bộ định tuyến cắm nó vào cổng LAN của bộ định tuyến rồi cắm đầu còn lại vào máy tính của bạn.
 • Đăng nhập vào bộ định tuyến.
 • Cấu hình và đặt phạm vi DHCP
ảnh thiết lập phạm vi dhcp
 • kiểm tra các thiết bị có dây và kết nối bằng cách tìm địa chỉ IP gõ ipconfig để tìm.
 • Đặt SSID không dây bạn sẽ thấy các tùy chọn , hãy lưu ý hãy đổi SSID và mật khẩu để cải thiện bảo mật , nếu bộ định tuyến của bạn có hỗ trợ bảo mật WPA2 hãy bật nó.
ảnh cài đặt SSID
 • Kiểm tra thiết bị không dây và tìm kiếm xem có kết nối khả dụng từ hệ thống bạn vừa cài đặt hay chưa và kiểm tra kết nối bằng cách ping đến địa chỉ IP của nhau như hình minh họa dưới đây.
ảnh ping để kiểm tra kết nối mạng

Lời kết:

Như vậy bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi nếu không có kết nối Internet thì bộ định tuyến có đang hoạt động hay không, bộ định tuyến sẽ vẫn hoạt động bình thường và cung cấp cả kết nối mạng có dây và không dây chỉ có điều thiết bị của bạn sẽ không thể kết nối internet được , ngoài ra các thiết bị trong hệ thống mạng vẫn có thể chia sẻ dữ liệu và dùng chung dữ liệu với nhau.

Nếu có bất kì thắc mắc gì hãy để lại dưới phần bình luận để chúng ta có thể bàn luận nhé ! xin cảm ơn.

Xem thêm:

Switch là gì hay bộ chuyển mạch là gì?

Cấu hình router thành access point truy cập Wi-Fi, dùng chung với router nhà mạng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *