Các phụ kiện mạng trong hệ thống mạng bạn cần biết

Mạng gia đình hay mạng văn phòng hoặc các mạng lớn hơn đều gọi chung là một hệ thống mạng. Và trong đó chứa rất nhiều phụ kiện mạng khác nhau.

Để một hệ thống mạng hoàn chỉnh và hoạt động hiệu quả, bạn cần phải đảm bảo và lắp đặt các phụ kiện mạng cần thiết. Hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau. Bắt đầu cùng mình nào!

Các phụ kiện mạng cần thiết cho một hệ thống mạng

1. Cáp Ethernet

Một phụ kiện không thể thiếu đó chính là cáp Ethernet. Đây là một thiết bị quan trọng nhất trong hệ thống mạng với chức năng cung cấp kết nối.

Các loại cáp Ethernet
Các loại cáp Ethernet

Cáp Ethernet cần được lắp đặt và xử lý rất cẩn thận nếu không bạn sẽ không nhận được kết nối Internet như mong muốn. Chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn một số lời khuyên khi chọn cáp Ethernet để bạn có thể tham khảo:

Chiều dài cáp: Đầu tiên là về chiều dài cáp hãy chọn một độ dài phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn, không nên chọn quá dài vì nếu cáp Ethernet quá dài nó sẽ gây ảnh hưởng đến đường truyền kết nối.

Loại cáp mạng: các loại cáp mạng khác nhau có hỗ trợ băng thông và đường truyền khác nhau. Và trong một số trường hợp đặc biệt cần cáp mạng chống nhiễu hoặc ngoài trời, cáp treo.

Đầu nối: Các đầu nối cáp phải được lựa chọn kĩ càng chịu được các áp lực trong quá trình sử dụng, các loại đầu nối phải khớp chính xác với dây cáp nếu không nó sẽ dễ bị đứt dời ra trong quá trình lắp đặt và sử dụng.

Xem thêm bài viết liên quan hay: Dây mạng Internet gồm loại nào? Dây mạng Internet loại nào tốt?

2. Tường lửa

Cùng với sự phát triển của công nghệ mạng thì nạn tin tặc cũng trở nên tinh vi và phổ biến hơn. Do đó Tường lửa chính là trang bị không thể thiếu trong một hệ thống mạng.

Phụ kiện mạng - Tường lửa Firewall
Phụ kiện mạng – Tường lửa Firewall

Tường lửa có tác dụng ngăn chặn các hacker truy cập trái phép vào máy tính để thực hiện các hành vi như: lấy cắp thông tin và dữ liệu, giả mạo thông tin,… Điều này giúp bạn bảo vệ máy tính của mình khỏi mối nguy cơ từ internet.

Phần mềm tường lửa hoạt động khác với tường lửa phần cứng được thiết kế trong bộ định tuyến. Chúng giám sát các nguồn dữ liệu qua luồn mạng và cho phép người sử dụng truy cập thông qua các cổng hoặc giao thức cụ thể.

Điều này có nghĩa là mọi truy cập hợp pháp đều cần cấp quyền và từ chối các yêu cầu trái phép. Các tổ chức hiện nay đều trang bị tường lừa để bảo vệ nguồn dữ liệu quan trọng khỏi các lỗ hổng bảo mật.

3. Switch

Switch – Bộ chuyển mạch cũng là một trong những thiết bị không thể thiếu trong hệ thống mạng. Thiết bị này có chức năng kết nối nhiều thiết bị với một mạng để có thể sử dụng chung kết nối.

Phụ kiện mạng - Switch
Phụ kiện mạng – Switch

Bộ chuyển mạch cung cấp cả loại không dây và không dây để có thể tùy chỉnh với nhu cầu của mọi người. Về lắp đặt, bạn có thể chọn lắp đặt bộ định tuyến có dây vì nó thực sự đảm bảo an toàn cho kết nối hơn khi kết nối với bộ định tuyến và các thiết bị khác.

Switch sẽ được sử dụng các loại cáp ví dụ như cáp đồng trục và hiện nay mới nhất là cáp quang để có thể kết nối giữa các thiết bị có nhu cầu sử dụng lại với nhau.

4. Card mạng

Card mạng là một thiết bị cho phép máy tính giao tiếp và tiếp xúc với các máy tính khác. Hiện nay, có rất nhiều các loại card mạng trên thị trường với các tốc độ khác nhau.

Phụ kiện mạng - Card Mạng
Phụ kiện mạng – Card Mạng

Chúng được dùng cho các kết nối mạng có dây và wifi. Nhưng dù là trong trường hợp nào card mạng cũng là một thiết bị cực kì quan trọng đóng vai trò là giao diện giữa các máy tính hoặc các thiết bị khác trên mạng.

Ngoài ra khe mạng cũng có thể sử dụng để làm một khe cắm mở rộng để các bạn có thể bổ sung thêm các phần cứng thêm: như các ổ cứng bổ sung và các ổ đĩa quang.

Ở trong laptop bạn sẽ thấy chúng được lắp đặt sẵn. Từ đó bạn có thể kết nối với máy in và các thiết bị ngoại vi khác mà không cần phải mua thêm cáp.

Lời kết:

Ngoài các thiết bị kể trên để có thể lắp đặt được một hệ thống mạng sử dụng mượt mà và sử dụng để đáp ứng được tất cả các tác vụ đề ra của người sử dụng bạn cần phải có rất nhiều thiết bị khác.

Nhưng nói chung để có thể hoạt động và sử dụng được thì phụ kiện mạng trên là không thể thiếu. Chúng đóng vai trò cốt lõi trong các hệ thống mạng lớn nhỏ nói chung và các mạng gia đình cũng như doanh nghiệp nói riêng.

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào hãy để lại dưới phàn bình luận để chúng ta cùng thảo luận nhé !

Xem thêm các bài viết liên quan:

Tìm hiểu về các thiết bị mạng cơ bản? Phân biệt Router với Hub và Switch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *