Các sự thật thú vị về Wi-Fi có thể bạn chưa biết

Wi-Fi là một thiết bị đã quá quen thuộc trong cuộc sống của mọi người hiện nay. Chúng cung cấp cho ta kết nối với mạng Internet một cách tiện lợi mà không cần sử dụng đến các loại dây cáp để kết nối vào thiết bị.

Kết nối của Wi-Fi cung cấp tuy không quá xuất sắc nhưng nó tương đối ổn định và mang lại sự hài lòng cho đa số người sử dụng. Ngay cả mọi người đang đọc bài viết này bây giờ sẽ có đa số người đang sử dụng kết nối Wi-Fi để truy cập.

Vậy nên trong bài viết này hôm nay chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu và khám phá các sự thật thú vị về Wi-Fi mà có thể bạn chưa biết.

1. Wi-Fi đã được ra đời từ hơn 30 năm trước

Wifi ra đời khi nào?
Wifi ra đời khi nào?

Wi-Fi đã được ra đời rất lâu vào năm 1997 bởi một nhóm các nhà phát hành có tên là 802.11. Do đó bộ wifi đầu tiên có tên là IEEE802.11, thiết bị này đề cập tới một thiết bị tiêu chuẩn có giao thức xác định giao tiếp cho các mạng cục bộ không dây (VLAN).

Sau này các kĩ thuật dần dần đã được thiết lập và cho phép 2 megabyte mỗi giây truyền dữ liệu không giây qua lại giữa hai thiết bị. Chính sự phát triển này đã mang tới một phát triển nguyên mẫu một thiết bị wi-fi hoàn chỉnh vào năm 1999 và được giới thiệu để sử dụng trong nhà để mang tới các kết nối không đây.

2. Ý nghĩa của cái tên “Wi-Fi”.

Thiết bị đầu tiên có tên là IEEE802.11 – một thiết bị đề cập tới bộ tiêu chuẩn xác định giao tiếp giữa các mạng cục bộ không dây với IEEE. Đây là tên viết tắt của viện kĩ sư điện và điện tử, và số 802.11.

Ý nghĩa của cái tên Wifi
Ý nghĩa của cái tên Wifi

Thiết bị đề cập tới các phương pháp và giao thức gửi thông tin mạng mà không cần phải sử dụng tới dây cáp. Thật sự đây là một phát minh sáng tạo vào khoảng 30 năm trước khi các kết nối bấy giờ đang phụ thuộc rất nhiều vào dây cáp.

Cái tên “Wi-Fi” ra đời thực chất không có ý nghĩa hay một sự kiện nào cả. Chỉ đơn giản là một công ty thương hiệu đặt tên cho nó vào năm nó bắt đầu phát hành vào năm 1999 trên thị trường.

Nó chẳng có ý nghĩa gì cả chỉ là một cái tên gọi ra để mọi người biết và nhớ tới nó đôi khi có một số người sẽ tưởng nó là chữ viết tắt của một cụm từ nào đó nhưng không đơn giản nó chỉ là Wi-Fi một cái tên và chẳng có ý nghĩa gì cả.

3. Có tổng cộng tất cả hơn 10 tỷ thiết bị Wi-Fi đã được phát hành.

Vào một con số vào cuối năm 2019 đã có hơn 10 tỷ các thiết bị wifi đã được phát hành ra bên ngoài thị trường và đưa vào sử dụng. Đây là một con số cực kì lớn để nói lên sự bao phủ của các thiết bị wi-fi với toàn cầu cũng như đánh dấu sự biến chuyển của thế giới ngày càng đang bước sang thời kì IoT.

4. Wi-Fi sử dụng sóng vô tuyến.

Bạn có biết wifi truyền thông tin điện tử trên đường truyền nào không? Đó chính là sử dụng một sóng radio một loại sóng vô tuyến để có thể truyền thông tin từ thiết bị điện tử này sang thiết bị điện tử khác.

Và từ đó máy tính của bạn có được kết nối Internet, quả thật điều đó thực sự là một sự phát hiện đột phát để chúng ta có được các kết nối wifi tuyệt vời như hiện tại.

Wi-Fi sử dụng sóng vô tuyến
Wi-Fi sử dụng sóng vô tuyến

5. Nhiễu sóng là một vấn đề chưa giải quyết được của Wi-Fi.

Đôi khi sử dụng wifi để thực hiện các tác vụ như xem phim, chơi game bạn sẽ gặp các tình trạng giật lag, hoặc đứng hình vài giây. Điều này xảy ra liên tục và thực sự gây khó chịu cho trải nghiệm của người dùng.

Wi-fi thực sự rất dễ bị nhiễu sóng bởi vì sử dụng sóng vô tuyến để truyền tín hiệu và thông tin nên chúng sẽ thường bị va chạm với các sóng vô tuyến khác ở các tần số tương tự và các bạn có thể nhìn vào số lượng thiết bị wi-fi đã được phát hành và sử dụng để hiểu tại sao wifi dễ bị nhiễu sóng tới vậy.

Nhiễu sóng khi dùng Wifi
Nhiễu sóng khi dùng Wifi

Một điều nữa là có rất nhiều các thiết bị có thể gây ra nhiễu sóng wifi cho bạn như các thiết bị thông minh bằng kim loại như lò vi sóng, điện thoại, ngoài ra còn các bức tường kiên cố có thể cản trở kết nối và gây nhiễu tín hiệu wi-fi của bạn.

6. Chính bạn cũng là nguyên nhân gây nhiễu sóng.

Cơ thể người ngăn cản wifi
Cơ thể người ngăn cản wifi

Nước cũng là một nguyên nhân gây nhiễu sóng. Và nếu bạn chưa biết thì cơ thể chúng ta chiếm 70% là nước nên sẽ không khó hiểu khi chính bản thân chúng ta cũng là một nguyên nhân chặn tín hiệu wi-fi hoạt động tốt.

Vậy tốt hơn chúng ta không nên ngồi quá gần sát các thiết bị wi-fi để gây cản trở cho tín hiệu của chúng. Thật may chúng ta chứa 70% là nước chứ không phải là kim loại hay một thứ gì đó không chính bản thân chúng ta sẽ gây một tác động lớn đến kết nối của wi-fi.

7. Có các tần số wifi khác nhau.

Wi-Fi sẽ hoạt động và truyền tín hiệu ở hai tần số 2.4Ghz và 5Ghz. Điều này tùy thuộc vào thiết bị wifi của bạn tần số cao hơn chỉ đơn giản là nó có thể truyền tín hiệu mang nhiều dữ liệu hơn và ngược lại.

Lời kết:

Các sự thật về wi-fi thực sự rất thú vị đúng không? Chúng ta sử dụng wifi hàng ngày nhưng chắc hẳn không nhiều người trong chúng ta bỏ thời gian ra để tìm hiểu về nó.

Vì có những hiểu biết thật sự về thiết bị này qua bài viết này chúng tôi mong bạn sẽ có thêm nhiều điều bổ ích hơn và cảm thấy hiểu thiết bị của mình đôi chút. Nếu bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào hãy để lại dưới phần bình luận để chúng ta cùng thảo luận nhé. Xin cảm ơn!

Những sự thật thú vị về mạng wifi
Những sự thật thú vị về mạng wifi

Xem thêm:

Dây mạng internet gồm loại nào? Dây mạng Internet loại nào tốt?

Tìm hiểu về các thiết bị mạng cơ bản? Phân biệt Router với Hub và Switch

Mạng không dây? Các loại mạng không dây 801.11 và ưu nhược điểm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *