Cassette sợi quang là gì?

Cassette sợi quang là gì?

Cassette sợi quang hay còn được gọi là băng cáp quang, đây là thiết bị dùng để giải quyết vấn đề nối và quản lý dây nhảy quang trong một thiết bị nhỏ gọn. Thiết bị này thường được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu, với khả năng có thể rút về phía trước khỏi khung, các công việc như truy cập vào bộ điều hợp hoặc đầu nối sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Từ đó mà thời gian và khả năng nhiễu giữa các sợi quang khác nhau trong vỏ mạng được giảm đáng kể.

Các Cassette sợi quang có kích thước khác nhau tùy thuộc vào số lượng sợi quang mà chúng cần chứa. Có loại chỉ được dùng cho việc quản lý vài sợi quang nhưng có loại dùng để quản lý vài chục đến vài trăm sợi quang khác nhau.

Thông thường các Cassetter hay gặp sẽ có chiều rộng kích thước là 19 Inch để lắp rack và chiều cao có thể khác nhau từ 1 U, 2U đến 3U hoặc 4U.

Cassette sợi quang là gì?

Các loại Cassette sợi quang

Đa số các loại Cassette quang được lắp trên các thanh Panel hoặc các hộp phân phối sợi quang ODF Trên thực tế, các loại băng cáp quang có thể thay đổi tùy theo các tiêu chuẩn khác nhau. Dưới đây là một số yếu tố mà các doanh nghiệp cần lưu ý khi lựa chọn một băng cáp quang phù hợp cho cơ sở hạ tầng mạng của mình.

1. Trường hợp sử dụng

Tùy vào mục đích sử dụng mà mà sẽ có loại gắn Cassette quang khay trượt lắm tủ mạng; loại Cassette qang quay và loại cassette sợi hình Clamshell (vỏ sò).

Tuy nhiên thì ngày nay, loại Clamshell không được mấy sử dụng mặc dù rẻ vì nó không còn phù hợp nữa. Thay vào đó người ta sử dụng các loại Cassette khay trượt lắp rack và quya nhiều hơn vì dễ dàng lắp đặt và bảo trì.

2. Bảng điều khiển phía trước

Dựa vào đặc điểm bảng điều khiển sợi quang mặt phía trước, Cassette sợi quang cũng chia thành 2 loại là dạng cố định và không cố định. Các bộ điều hợp sẽ được lắp phía trước của băng cáp quang.

Các loại lắp rack kích thước 19 Inch sẽ thường là loại cố định. Với loại không phải cố định ta có thể lắp đặt 3 đến 5 bộ điều hợp sợi quang và có thể tháo rời.

Cassette sợi quang là gì?

3. Dựa vào kiểu kết thúc sợi

Có 2 cách để kết thúc các sợi quang trong Cassette quang là kiểu: kiểu kết hợp đuôi bím và băng kết thúc sợi trước.

Trong kiểu đuôi bím sẽ có 1 khay sợi dùng để quản lý và đặt các sợi nối. Với loại băng sợi kết thúc thì sẽ chỉ có các cuộn để quản lý cáp quang đơn giản và gọn gàng hơn thôi.

Cassette sợi quang là gì?

Vai trò của Cassette sợi quang

Băng sợi quang là một thiết bị quan trọng giúp quản lý các dây nhảy quang trong các môi trường trung tâm dữ liệu để đơn giản hóa các công việc phức tạp như bảo trì, quản lý, lắp đặt sợi quang với số lượng lớn. Đặc biệt, thiết bị này được thiết kế dạng module nhỏ gọn nên rất thích hợp để lắp đặt, linh hoạt và xắp xếp ngang.

Nếu quý vị đang cần tìm mua các loại Cassetter quang hãy liên hệ ngay Viễn Thông Xanh để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *