Cassette sợi quang là gì?

Với sự gia tăng nhanh chóng về số lượng kết nối mạng và truyền dữ liệu, việc quản lý cáp cũng cần được quan tâm đúng mức trong việc triển khai trung tâm dữ liệu. Trên thực tế, chủ yếu có ba yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả của các thiết bị mạng hoạt động tốt: cáp MTP / MPO, băng cáp quang và bảng vá sợi quang. Và vai trò của băng cáp quang trong việc triển khai mạng không bao giờ được đánh giá thấp. Sau đây là phần giới thiệu toàn diện về băng cáp quang.

Cassette sợi quang là gì
Cassette sợi quang là gì

Cassette sợi quang là gì?

Nói một cách đơn giản, băng cáp quang là một loại thiết bị mạng để quản lý cáp hiệu quả trong các hệ thống cáp quang, cáp mạng. Thông thường, băng cáp quang có thể cung cấp các giải pháp nối và dây vá tích hợp trong một gói nhỏ gọn. Với tính năng này, băng cassette có thể được rút về phía trước ra khỏi khung, điều này giúp đơn giản hóa phần nào việc truy cập vào bộ điều hợp và đầu nối cũng như cài đặt mạng. Bằng cách này, việc quản lý dây vá được cải thiện, do đó tiết kiệm thời gian và giảm nguy cơ nhiễu với các dây vá sợi quang khác trong vỏ mạng.

Chỉ lấy các băng cáp quang gắn trên giá đỡ làm ví dụ, chúng thường được sử dụng cho nhiều tình huống khác nhau, đặc biệt là trong các trung tâm dữ liệu. Trên thực tế, trong khi băng cáp quang gắn trên tủ rack thường có chiều rộng tiêu chuẩn là 19 inch, chúng có thể thay đổi chiều cao, bao gồm 1 RU, 2 RU, 3 RU, 4 RU, … Do đó, doanh nghiệp có thể lựa chọn kích thước băng cáp phù hợp theo theo nhu cầu của họ.

Cassette sợi quang là gì?

Các loại Cassette sợi khác nhau là gì?

Đa số các loại Cassette quang được lắp trên các thanh Panel hoặc các hộp phân phối sợi quang ODF Trên thực tế, các loại băng cáp quang có thể thay đổi tùy theo các tiêu chuẩn khác nhau. Dưới đây là một số yếu tố mà các doanh nghiệp cần lưu ý khi lựa chọn một băng cáp quang phù hợp cho cơ sở hạ tầng mạng của mình.

Trường hợp sử dụng

Từ khía cạnh của trường hợp sử dụng, băng cáp quang gắn trên rack 1RU có thể được chia thành băng cáp quang hình vỏ sò, băng cáp quang trượt và băng cáp quang quay. Loại băng sợi Clamshell là loại băng sợi ra đời sớm nhất, có giá thành khá rẻ nhưng không tiện sử dụng. So với băng cáp dạng vỏ sò, băng cáp quang trượt và băng cáp quang quay có giá cao hơn vì chúng dễ lắp đặt và bảo trì cáp hơn. Thay vì tháo các khay băng ra khỏi giá để xử lý cáp, các chuyên gia CNTT có thể thực hiện việc này bằng cách kéo hoặc tháo khay băng một cách đơn giản.

Bảng điều khiển phía trước

Trong hệ thống dây mạng, bộ điều hợp sợi quang là một phần không thể thiếu của băng cáp quang, cho phép các sợi cáp quang kết nối với nhau trong các mạng lớn, do đó cho phép giao tiếp đồng thời giữa nhiều thiết bị. Trên thực tế, số lượng bộ điều hợp sợi quang có mối quan hệ sâu sắc với mật độ của băng sợi. Bên cạnh đó, bộ điều hợp sợi quang được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị thông tin liên lạc bằng sợi quang, dụng cụ đo lường, v.v.

Nói chung, bộ điều hợp sợi quang được lắp đặt trên bảng điều khiển phía trước của băng cáp quang. Tùy thuộc vào thiết kế của bảng điều khiển phía trước, cassette sợi quang có thể được chia thành hai loại: bảng điều khiển cố định phía trước và bảng phía trước không cố định băng sợi. Thông thường, các băng cáp quang cố định ở bảng điều khiển phía trước có chiều rộng tiêu chuẩn là 19 inch với một số bộ điều hợp sợi cố định trên chúng. Đối với bảng điều khiển phía trước không phải băng cáp cố định, có thể lắp đặt 3 hoặc thậm chí 5 bộ điều hợp sợi quang có thể tháo rời. Hơn nữa, chúng thường được sử dụng để đi cáp mật độ cao và quản lý cáp linh hoạt.

Cassette sợi quang là gì?

Kết thúc sợi

Theo hai phương pháp kết cuối sợi khác nhau của kết hợp đuôi bím và kết cuối trước, có hai loại băng sợi: băng sợi nối kết hợp đuôi heo và băng sợi kết thúc trước. Hai loại cáp quang này khác nhau ở một số khía cạnh.

Ví dụ, có một khay nối sợi bên trong các băng sợi nối hợp nhất kiểu bím, được sử dụng chủ yếu để quản lý và đặt các sợi nối tại vị trí làm việc. Tuy nhiên, bên trong các cuộn cáp quang đầu cuối chỉ có các cuộn chỉ để quản lý cáp quang, giúp tiết kiệm đáng kể thời gian lắp đặt và chi phí nhân công nhờ đơn giản hóa bước đầu cuối cáp quang tại vị trí làm việc.

Cassette sợi quang là gì?

Kết luận

Tóm lại, là một trong những bộ phận quan trọng nhất của hệ thống dây mạng, băng cáp quang đơn giản hóa sự phức tạp của việc quản lý cáp đồng thời tiết kiệm thời gian và chi phí lao động. Thông thường, băng cáp quang có thể được chia thành nhiều loại dựa trên các tiêu chí khác nhau, bao gồm trường hợp sử dụng, thiết kế bảng điều khiển phía trước và đầu cuối sợi quang. Khi chọn một băng cáp quang phù hợp cho trung tâm dữ liệu và mạng doanh nghiệp, doanh nghiệp nên cân nhắc một số điều, chẳng hạn như mật độ và quản lý cáp quang, bảo vệ cáp quang, độ tin cậy của hiệu suất mạng, v.v., từ đó đưa ra quyết định sáng suốt dựa trên nhu cầu thực tế.

Xem thêm:

Cáp quang đệm chặt so với cáp quang dạng ống lỏng

Những điều bạn nên biết về cáp quang ADSS

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *