Tìm hiểu Core Router là gì? Chức năng và vai trò trong mạng?

Core Router là một loại bộ định tuyến được sử dụng trong mạng lớn. Trong bài viết này, ta sẽ đi vào tìm hiểu chi tiết xem loại Router này có điều gì khác biệt?

Core Router là gì?

Hình ảnh minh họa vị trí của Core Router trong mạng
Hình ảnh minh họa vị trí của Core Router trong mạng

Core Router còn được gọi là Bộ định tuyến lõi. Đây là loại bộ định tuyến có hiệu suất mạnh mẽ nằm ở giữa mạng (cấu trúc vật lý) nhằm đảm nhiệm vai trò định tuyến gói tin giữa các mạng con trong một mạng lớn phức tạp.

Điểm khác biệt chính của bộ định tuyến lõi nằm ở khả năng xử lý tốc độ cực cao, và được thiết kế để xử lý khối lượng lưu lượng lớn để chuyển tiếp các gói dữ liệu một cách nhanh chóng và hiệu quả. Ngoài ra, Core Router còn được trang bị các tính năng dự phòng để đảm bảo độ tin cậy cao.

Bộ định tuyến lõi không đảm nhiệm định tuyến dữ liệu giữa các thiết bị cụ thể từ máy tính A sang máy tính B mà nó đảm nhiệm vai trò như xương sống của mạng để định tuyến dữ liệu từ mạng Subnet A sang Subnet B.

Hiệu suất bộ định tuyến lõi

hình ảnh thực tế của một bộ định tuyến lõi
hình ảnh thực tế của một bộ định tuyến lõi

Core Router được trang bị CPU tốc độ cao, ASIC chuyên dụng (mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng) để xử lý gói dữ liệu, bộ nhớ dung lượng cao và nhiều giao diện mạng. Chúng thường có các cổng Module, nghĩa là chúng có thể dễ dàng nâng cấp hoặc mở rộng để đáp ứng nhu cầu mạng đang thay đổi.

Một trong những số liệu chính quyết định hiệu suất của một bộ định tuyến lõi là khả tốc độ xử lý khối lượng lưu lượng truy cập trong mỗi giây. Thông thường sẽ được đo bằng đơn vị Gbps hoặc Tbps và là số liệu quan trọng để đảm bảo rằng bộ định tuyến có thể xử lý khối lượng lưu lượng truy cập trong mạng. Bộ định tuyến lõi có thông lượng càng cao thì hiệu suất càng mạnh mẽ.

Một thước đo hiệu suất quan trọng khác của bộ định tuyến lõi là độ trễ. Đây là lượng thời gian cần thiết để bộ định tuyến xử lý và chuyển tiếp gói tin. Độ trễ rất quan trọng đối với các ứng dụng trực tuyến như: Gọi video trực tuyến, hội nghị truyền hình, trò chơi trực tuyến và giao dịch tài chính.

Mất gói dữ liệu thường hay xảy ra khi nhu cầu truyền dẫn dữ liệu trong mạng lớn khiến các gói dữ liệu bị rơi hoặc mất trong quá trình truyền. Do đó, một Core Router phải đảm bảo giảm thiểu tình trạng mất gói và đảm bảo rằng các gói dữ liệu một cách hiệu quả nhất.

Ngoài ra, với vị trí nằm trung tâm của mạng. Các bộ định tuyến lõi được thiết kế để xử lý các giao thức và thuật tuán định tuyến phức tạp. Chẳng hạn như giao thức cổng biên BGP.

Khi nào sử dụng Core Router?

Cấu trúc mạng sử dụng Core Router
Cấu trúc mạng sử dụng Core Router

Mục đích việc sử dụng Core Router là nhằm giải quyết vấn đề định tuyến dữ liệu giữa các mạng con trong một mang phức tạp. Do đó, chi khi nào hệ thống mạng của bạn đủ lớn thì bạn mới cần phải sử dụng bộ định tuyến lõi.

Dưới đây là một số các trường hợp sử dụng Core Router:

  • Các nhà cung cấp dịch vụ ISP là một trong những đối tượng chính sử dụng Corer Router. Họ vận mạng một mạng cực kỳ lớn và phức tạp và phải xử lý khối lượng truy cập cực khủng. Do đó họ rất cần các bộ định tuyến lõi.
  • Các trung tâm dữ liệu cũng sử dụng bộ định tuyến lõi rất nhiều để quản lý luồng dữ liệu từ các máy chủ khác nhau.
  • Các doanh nghiệp lớn cũng là đối tượng sử dụng bộ định tuyến nhiều. Doanh nghiệp của họ thường có nhiều địa điểm và vị trí cơ sở khác nhau. Bộ định tuyến lõi sẽ là thiết bị cần thiết để quản lý luồng dữ liệu từ các địa điểm khác nhau này.
  • Các công ty viễn thông cũng sử dụng nhiều Core Router để quản lý lưu lượng giữa các mạng khác nhau.
  • Các trường đại học hoặc bệnh viện cũng thường sử dụng Core Router bởi vì số lượng người dùng trong mạng của họ lớn, nhu cầu sử dụng mạng đa dạng.

Các câu hỏi thường gặp:

Câu hỏi: Bộ định tuyến lõi khác bộ định tuyến biên như thế nào?

Trả lời:

Bộ định tuyến biên dùng để định tuyến quản lý các thiết bị cuối cùng như máy tính, máy in, điện thoại,… Trong khi đó Core Router định tuyến dữ liệu giữa các mạng khác nhau. Do đó bộ định tuyến lõi được thiết kế với hiệu suất vượt trội hơn hẳn bộ định tuyến biên.

Câu hỏi: Bộ định tuyến lõi có địa chỉ IP không?

Trả lời:

Có. Bộ định tuyến lõi có địa chỉ IP giống như các thiết bị mạng khác.

Câu hỏi: Vai trò của bộ định tuyến lõi

Trả lời:

Bộ định tuyến lõi chịu trách nhiệm chuyển tiếp lưu lượng dữ liệu mạng giữa các phân đoạn của mạng và đảm bảo rằng dữ liệu được định tuyến đến đúng đích một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Xem thêm các bài viết khác:

Tìm hiểu thiết bị bộ định tuyến là gì?

Định tuyến tĩnh và Cách cấu hình định tuyến tĩnh trên Router Cisco

Kết nối của Router có bị giảm đi theo thời gian sử dụng không?

[x]
KHUYẾN MÃI TỦ RACK MAXTEL