Tìm hiểu Edge Router là gì? Vai trò và tác dụng

Edge Router là loại bộ định tuyến được sử dụng phổ biến nhất nhằm kết nối mạng LAN với mạng WAN. Ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết về loại Router này trong bài viết hôm nay!

Edge Router là gì?

Edge Router và Core Router có vị trí khác nhau trong mạng

Edge Router hay còn gọi là bộ định tuyến biên là loại Router nằm ở vị trí rìa của mạng. Thiết bị này dùng để liên kết mạng cục bộ LAN với các mạng bên ngoài, mạng diện rộng và Internet. Đây cũng là đặc điểm chính để nhận dạng và phân biệt loại Router này với các loại Router khác.

Chức năng của Edge Router

Bộ định tuyến biên đảm nhiệm các chức năng sau:

  1. Định tuyến gói dữ liệu: Edge Router quyết định cách thông tin dữ liệu được chuyển tiếp giữa mạng cục bộ và mạng bên ngoài. Nó sử dụng bảng định tuyến để xác định con đường tốt nhất cho gói dữ liệu để đạt đến đích mong muốn.
  2. Bảo mật cơ bản: Edge Router thường có các tính năng bảo mật như tường lửa (firewall) để bảo vệ mạng cục bộ khỏi các mối đe dọa từ Internet hoặc mạng bên ngoài.
  3. NAT (Network Address Translation): NAT là một tính năng quan trọng của Edge Router, cho phép nhiều thiết bị trong mạng cục bộ chia sẻ một địa chỉ IP bên ngoài duy nhất.
  4. VPN (Virtual Private Network): Một số Edge Router cung cấp tính năng VPN để tạo các kết nối an toàn giữa mạng cục bộ và mạng bên ngoài hoặc giữa các chi nhánh khác nhau của mạng.
  5. Quản lý lưu lượng: Edge Router thường có khả năng quản lý lưu lượng mạng, cho phép bạn ưu tiên lưu lượng hoặc giới hạn băng thông cho các ứng dụng cụ thể hoặc thiết bị trong mạng cục bộ.

Sự khác nhau giữa Edge Router và Core Router

hình ảnh Edge Router

Bộ định tuyến biên và bộ định tuyến lõi đều có chức năng định tuyến nhưng lại được sử dụng khác nhau hoàn toàn:

  • Bộ định tuyến biên nằm ở rìa của mạng trong khi bộ định tuyến lõi nằm ở trung tâm mạng để định tuyến dữ liệu giữa các mạng con trong một mạng lớn phức tạp.
  • Hiệu suất của bộ định tuyến lõi mạnh mẽ hơn nhiều so với định tuyến biên vì chúng cần điều phối một lưu lượng lớn.
  • Bộ định tuyến lõi thường không quan trọng về tính năng bảo mật vì chúng nằm ở lõi mạng. Trong khi bộ định tuyến biên thì có tính năng bảo mật tốt hơn.

Mong rằng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về thiết bị, bộ định tuyến Router và đặc biệt là Bộ định tuyến biên. Cũng như so sánh được sự khác nhau giữa bộ định tuyến biên và bộ định tuyến lõi như nào.

Xem thêm các bài viết khác:

Router Wifi là gì? Router wifi dùng để làm gì?

Định tuyến tĩnh và Cách cấu hình định tuyến tĩnh trên Router Cisco

[x]
KHUYẾN MÃI TỦ RACK MAXTEL