Mạng WAN là gì? Khám phá những điều thú vị nhất về mạng WAN

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao mình có thể kết nối Internet với tất cả các địa điểm trên khắp thế giới mà không bị giới hạn không? Câu trả lời chính là nhờ mạng WAN hay còn biết đến với tên khác như: mạng diện rộng, mạng toàn cầu.

Mạng WAN mở ra một thế giới kết nối – nơi mà việc kết nối các văn phòng doanh nghiệp, tổ chức, liên lạc với khách hàng, bạn bè, mọi người trên toàn thế giới không có rào cản.

mạng WAN là gì

Nếu bạn đang tìm hiểm xem mạng WAN là gì một cách chi tiết nhất thì đây chính là bài viết bạn cần. Trong bài mình sẽ giới thiệu chi tiết tất cả mọi thứ về mạng WAN để bạn dễ hiểu nhất và đầy đủ nhất! Bắt đầu với mình tìm hiểu ngay nào!

Mạng WAN – Wide Area Network là gì?

Mạng WAN (Wide Area Network) là một hệ thống mạng kết nối các thiết bị và mạng con (LAN – Local Area Network) trên một khu vực địa lý lớn hơn. Nó được sử dụng để kết nối các địa điểm phân tán, từ các văn phòng chi nhánh đến các địa điểm địa lý khác nhau trên toàn quốc hoặc toàn cầu.

Nếu ví mạng LAN là các con đường mòn nhỏ kết nối một vài ngôi nhà, xóm, khu dân cư với nhau thì mạng WAN là các con đường lớn kéo dài để kết nối các thành phố với nhau vượt qua cả đại dương và rừng núi.

mạng WAN

Mạng WAN trải dài trên toàn cầu do đó bạn hoàn toàn có thể chia sẻ tài liệu, kết nối với tất cả mọi người bất cứ đâu. Có thể nói rằng mạng WAN là cách để kết nối các mạng LAN lại với nhau.

Mạng WAN sử dụng các công nghệ và giao thức mạng phức tạp như cáp quang, đường dây điện thoại, sóng vô tuyến và giao thức IP để truyền dữ liệu qua các đường truyền. Các thiết bị mạng như bộ định tuyến (router), bộ chuyển mạch (switch) và giao thức mạng như TCP/IP được sử dụng để điều khiển và quản lý lưu lượng dữ liệu trong mạng WAN.

Đặc điểm của mạng WAN

Để đánh giá hết khả năng của mạng WAN hãy cùng mình chỉ ra những đặc điểm nổi trội của loại mạng:

Phạm vi kết nối rộng

mạng WAN kết nối các điểm cách xa nhau

Đây có lẽ là đặc điểm nổi trội nhất để phân biệt mạng WAN với mạng LAN. Mạng WAN có khả năng kết nối các địa điểm phân tán trên một khu vực địa lý lớn hơn.

Hãy tưởng tượng bạn là có một công ty chuyên sản xuất đồ chơi và bạn muốn kết nối các nhà máy của mình trên toàn cầu.

Mạng WAN giống như một hệ thống tuyến đường chuyên chở hàng hóa từ nhà máy ở Trung Quốc đến kho hàng ở Mỹ và cửa hàng bán lẻ ở châu Âu. Điều này cho phép bạn quản lý hoạt động sản xuất và phân phối từ một vị trí tập trung, tiết kiệm thời gian và chi phí vận chuyển.

Tốc độ truyền dẫn phụ thuộc vào khoảng cách

mạng WAN phạm vi kết nối rộng

Mạng WAN có thể truyền dữ liệu chậm hơn so với mạng LAN do khoảng cách lớn và đường truyền phải truyền qua nhiều thiết bị trung gian.

Hãy tưởng tượng bạn đang gửi một bức thư từ nhà của bạn đến bạn bè ở xa. Bức thư cần phải đi qua nhiều trạm giao thông, được chuyển từ một phương tiện vận chuyển sang phương tiện khác. Việc này có thể làm cho thời gian để bức thư đến đích kéo dài hơn so với việc gửi một tin nhắn ngắn trong trường học của bạn.

Độ tin cậy cao

mạng WAN có độ tin cậy cao

Mạng WAN được thiết kế để đảm bảo tính tin cậy cao trong việc truyền dữ liệu. Hãy tưởng tượng bạn là một doanh nghiệp và bạn cần truyền dữ liệu quan trọng giữa các văn phòng chi nhánh.

Mạng WAN sẽ sử dụng nhiều đường truyền song song để truyền dữ liệu, tương tự như việc bạn sử dụng nhiều con đường khác nhau để đi từ điểm A đến điểm B. Điều này giúp đảm bảo rằng nếu một đường truyền gặp sự cố, dữ liệu vẫn có thể truyền qua các đường truyền khác mà không bị gián đoạn.

Bảo mật tốt

mạng WAN bảo mật tốt

Mạng WAN có tính bảo mật cao để bảo vệ thông tin khi truyền dẫn. Hãy tưởng tượng bạn đang gửi một bức thư quan trọng và bạn muốn đảm bảo rằng chỉ có người nhận thực sự mới có thể đọc nó. Mạng WAN sử dụng các biện pháp bảo mật như mã hóa dữ liệu để “đóng gói” bức thư vào một bưu kiện khó mở, chỉ có người nhận có “chìa khóa” mới có thể mở nó.

Tính linh hoạt

Mạng WAN cho phép mở rộng và thay đổi kích thước một cách linh hoạt để đáp ứng nhu cầu kết nối và truyền thông.

Hãy tưởng tượng bạn đang làm việc từ xa và bạn cần kết nối với văn phòng chính của công ty. Mạng WAN cho phép bạn kết nối từ bất kỳ địa điểm nào có kết nối internet, giống như việc bạn có thể kết nối điện thoại di động của mình ở bất kỳ đâu trên thế giới. Điều này cho phép bạn làm việc linh hoạt và tiếp cận thông tin từ mọi nơi.

Các thành phần của mạng WAN

Sau khi đã tìm hiểu về các đặc điểm của mạng WAN hãy cùng mình tìm hiểu xem một mạng WAN cần những thành phần gì?

Các thiết bị cuối

các thiết bị cuối trong mạng WAN

Đây là các thiết bị kết nối trực tiếp vào mạng WAN và có vai trò gửi và nhận dữ liệu. Ví dụ, các máy tính, máy chủ, điện thoại IP, thiết bị IoT (Internet of Things) hoặc bất kỳ thiết bị nào có khả năng kết nối mạng đều là các đầu cuối. Chúng tạo ra và tiếp nhận dữ liệu để truyền qua mạng WAN.

Đường truyền

đường truyền dẫn trong mạng WAN

Đường truyền là các phương tiện truyền dẫn dùng để truyền dữ liệu qua mạng WAN. Có nhiều loại đường truyền khác nhau như cáp quang, đường dây điện thoại, sóng vô tuyến, cáp đồng trục, hay kết nối không dây.

Ví dụ, cáp quang được sử dụng trong mạng WAN để truyền dữ liệu ở tốc độ cao và qua khoảng cách lớn hơn so với cáp đồng trục hoặc đường dây điện thoại.

Các thiết bị mạng

các thiết bị mạng trong mạng WAN

Các thiết bị mạng đóng vai trò quan trọng trong việc điều khiển và quản lý lưu lượng dữ liệu trong mạng WAN. Các thiết bị này bao gồm:

  • Bộ định tuyến (Router): Đóng vai trò quyết định các tuyến đường truyền dẫn dữ liệu từ nguồn tới đích trong mạng WAN. Nó xác định đường đi tốt nhất để gửi dữ liệu và chuyển tiếp nó giữa các mạng con.
  • Bộ chuyển mạch (Switch): Được sử dụng để chuyển tiếp dữ liệu trong mạng LAN và mạng WAN. Switch giúp kết nối nhiều thiết bị trong mạng và định tuyến dữ liệu đến đúng đích.
  • Bộ điều khiển truy cập: Được sử dụng để quản lý và kiểm soát việc truy cập vào mạng WAN. Nó cung cấp khả năng xác thực và phân quyền người dùng để đảm bảo an ninh mạng.
  • Tường lửa (Firewall): Đóng vai trò bảo vệ mạng khỏi các mối đe dọa bên ngoài. Firewall kiểm soát luồng dữ liệu vào và ra của mạng, kiểm tra và chặn những truy cập không hợp lệ hoặc nguy hiểm.
  • Các giao thức mạng: Các giao thức mạng là tập hợp các quy tắc và tiêu chuẩn được sử dụng để điều khiển và quản lý việc truyền dữ liệu trong mạng WAN. Chúng xác định cách dữ liệu được đóng gói, định dạng và gửi đi. Ví dụ, giao thức TCP/IP là giao thức mạng phổ biến nhất được sử dụng trong mạng WAN và internet.

Các dịch vụ mạng

các dịch vụ mạng trong mạng WAN

Mạng WAN cung cấp các dịch vụ để nâng cao hiệu suất và an ninh của mạng. Các dịch vụ này bao gồm:

  • Ảo hóa (Virtualization): Cho phép tạo ra nhiều mạng ảo trên cùng một hệ thống vật lý, giúp tận dụng tài nguyên mạng hiệu quả và giảm chi phí.
  • VPN (Virtual Private Network): Tạo ra một mạng riêng ảo qua mạng công cộng như internet, giúp người dùng truy cập an toàn vào mạng nội bộ.
  • QoS (Quality of Service): Đảm bảo chất lượng truyền dẫn dữ liệu cao đối với các ứng dụng nhạy cảm như giọng nói và video.
  • Bảo mật mạng (Network security): Cung cấp các biện pháp bảo vệ dữ liệu và thông tin trong mạng, bao gồm mã hóa, xác thực và kiểm soát truy cập.

Kết Luận:

Có thể thấy rằng mạng WAN đóng vai trò rất quan trọng trong việc kết nối mạng Internet khoảng cách xa. Mạng WAN chính là tiền đề cho việc phát triển công nghệ, kinh doanh, giao tiếp từ xa.

Qua bài viết này, mình tin rằng bạn đã hiểu rõ rằng mạng WAN là gì? Cũng như các đặc điểm của mạng WAN với các loại mạng khác như mạng LAN và vai trò của mạng WAN trong kết nối Internet hiện nay.

Nếu bạn còn thắc mắc hoặc có câu hỏi gì thêm về mạng WAN hãy để lại dưới phần bình luận để mình giải đáp sớm nhất! Ngoài ra Viễn Thông Xanh là đơn vị cung cấp các thiết bị mạng chính hãng để lắp đặt và xây dựng mạng LAN, WAN. Nếu bạn đang có nhu cầu cần tư vấn hoặc đặt mua các sản phẩm này vui lòng liên hệ với VTX để được hỗ trợ trực tiếp và nhanh nhất!

Mọi thông tin liên hệ xin vui lòng thực hiện tại:
Số zalo: 0973.497.685 – 096.191.9559 – 098.939.5445
Hoặc để lại lời nhắn tại Ô Chat Nhanh bên phải màn hình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *