Cổng WAN và cổng LAN trên bộ định tuyến dùng để làm gì?

Cổng WAN là gì?

Kết nối modem và router
Kết nối modem và router

Cổng WAN là cổng dùng để cắm dây mạng kết nối từ Modem đến Router để kết nối với Internet. Cổng WAN nằm phía sau bộ định tuyến và có ký hiệu riêng biệt với cổng LAN. Thông thường ta sẽ thấy ký hiệu chữ “WAN” trên cổng này. Khi bạn kết nối thành công giữa Router và Modem thì đèn tín hiệu trên cổng này sẽ sáng và thông báo cho bạn biết rằng cổng này đang hoạt động và nhận được tín hiệu. Một Router thường chỉ có 1 cổng WAN duy nhất.

Cổng LAN là gì?

cổng WAN và Cổng LAN

Cổng LAN trên Router là cổng dùng để cáp dây mạng để kết nối Router với các thiết bị như máy tính, máy in, laptop, Access Point,… Cổng này dùng để định tuyến dữ liệu từ Internet đến các thiết bị mạng kết nối tương ứng. Trong một Router sẽ có nhiều cổng LAN khác nhau. Các cổng LAN cũng được đánh dấu và có đèn tín hiệu để người dùng có thể nhận biết và theo dõi.

Cổng LAN và Cổng WAN khác nhau thế nào?

Cổng WAN dùng để kết nối Router với Modem hay gọi dùng để kết nối với mạng WAN, còn cổng LAN dùng để kết nối Router với các máy tính hay gọi là kết nối với mạng LAN. 2 Loại cùng này đều dùng chuẩn cắm RJ45 nhưng chức năng của chúng khác nhau hoàn toàn.

Cổng WAN dùng để kết nối với Modem
Cổng WAN dùng để kết nối với Modem

Nên cắm dây mạng vào cổng WAN hay LAN?

Nếu bạn đang sử dụng thiết bị tích hợp giữa Modem và Router thì bạn không cần phải sử dụng cổng WAN. Nhưng nếu bạn có 2 thiết bị Router và Modem riêng biệt thì bạn cần sử dụng dây cáp mạng để cắm vào cổng WAN trên Router rồi kết nối với cổng WAN trên Modem. Bạn có thể dễ dàng nhận biết cổng WAN nhờ màu sắc (thường là màu vàng).

Trong trường hợp bạn cần kết nối Máy tính, máy tin của mình với Router thì hãy sử dụng dây cáp mạng để cắm với cổng LAN ở phía sau Router. Kể cả cục phát Wifi cũng cắm cổng LAN trên Router nhé!

Biến Cổng WAN thành cổng LAN được không?

Về căn bản thì 2 cổng này có chức năng khác nhau nên bạn sẽ không nên biến cổng WAN thành cổng LAN được nhưng nếu muốn thì vẫn có cách đề thực hiện. Nhưng điều này cũng khá phức tạp.

Bạn có thể định cấu hình cổng WAN của bộ định tuyến để có thể sử dụng nó làm cổng LAN. Điều này có ích khi bạn đang sử dụng bộ định tuyến ở chế độ lặp lại mà không cần cổng WAN. Kết quả là bạn có thể có thêm một cổng LAN.

Nhưng lời khuyên thật sự nếu bạn thiếu cổng LAN để cắm sang các thiết bị máy tính hãy mua thêm một bộ chuyển mạch Switch thay vì cố cấu hình đổi cổng WAN thành cổng LAN.

Nếu kết nối cổng WAN và cổng LAN trên cùng một Router thì chuyện gì xảy ra?

Điều này phụ thuộc khá nhiều vào cách bạn chọn:

  • Nếu máy chủ DHCP được BẬT trên kích thước mạng LAN và máy khách DHCP được BẬT ở phía WAN. Mạng WAN của bộ định tuyến sẽ khớp với mạng LAN của bộ định tuyến’. Vì vậy, bộ định tuyến này sẽ không thể thực hiện công việc của họ (định tuyến) vì không có “các mạng khác nhau để định tuyến” (công việc của bộ định tuyến)
  • Nếu bạn định cấu hình IP tĩnh của bộ định tuyến WAN để trỏ đến một cổng từ xa hợp lệ, thay đổi IP/Cổng của thiết bị cục bộ, bạn sẽ có thể sử dụng bộ định tuyến mà không gặp bất kỳ sự cố nào. Đôi khi tôi đã làm điều đó khi tôi muốn kiểm tra bộ định tuyến và cần truy cập đồng thời trên mạng LAN và WAN.

Chú ý rằng bộ định tuyến là thiết bị Lớp 3. Nó không quan tâm đến Lớp 2 (đó là điều gặp nhiều vấn đề khi bạn tạo vòng lặp). Nếu bạn tạo một vòng lặp bằng cáp kết nối 2 cổng LAN của cùng một bộ định tuyến, nó (trên thực tế là công tắc trong bộ định tuyến) sẽ ngừng hoạt động trừ khi có một số tính năng ngăn chặn (STP/RSTP, Bảo vệ vòng lặp, v.v.)

Có thể sử dụng cổng WAN thay vì cổng LAN cho bộ định tuyến phụ không?

kết nối Router chính với ROuter phụ

Điều này phụ thuộc vào việc Router phụ của bạn đóng vai trò gì trong mạng. Khi nó chạy ở chế độ bộ định tuyến, ta phải dùng cổng WAN vì chứng năng của bộ định tuyến chỉ xảy ra giữa WAN/LAN. Nhưng nếu bạn đặt chế độ Router thành Access Point thì cổng WAN sẽ được chuyển đổi thành cổng LAN.

Trước đây, nhiều bộ định tuyến không hỗ trợ chế độ AP và để sử dụng bộ định tuyến làm AP, bạn phải sử dụng cổng LAN. Ngày nay, hầu hết các Router đều có thể hoạt động như một AP.

Tại sao có một số bộ định tuyến có nhiều cổng WAN?

Thông thường một Router sẽ chỉ có 1 cổng WAN và 5 cổng LAN. Tuy nhiên có nhiều Router sẽ có từ 2 cổng WAN, thậm chí các Router công nghiệp còn có nhiều cổng WAN hơn thế.

Việc có nhiều cổng WAN tức là bạn có thể kết nối với nhiều Modem khác nhau? Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng nhiều dịch vụ Internet cùng lúc. Nếu mất cái này thì ta còn có cái khác. Nó cung cấp tính dự phòng cho bạn tốt hơn. Với các mạng gia đình, bạn chỉ cần Router 1 cổng WAN là được.

Mong rằng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về cổng WAN và cổng LAN của Router và những câu hỏi thú vị!

Một bộ chuyển mạch sử dụng bao nhiêu điện năng

Có thể kết nối bao nhiêu thiết bị chuyển mạch mạng với một bộ định tuyến?

2 bình luận trên “Cổng WAN và cổng LAN trên bộ định tuyến dùng để làm gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[x]
KHUYẾN MÃI TỦ RACK MAXTEL