Có thể kết nối bao nhiêu thiết bị chuyển mạch mạng với một bộ định tuyến?

Nếu bạn có một số lượng đặc biệt lớn thiết bị để kết nối với mạng của mình, bạn có thể hỏi: Có bao nhiêu thiết bị chuyển mạch mạng có thể được kết nối với một bộ định tuyến? Do có một số cổng Ethernet được tìm thấy ở phía sau bộ định tuyến của bạn, nó đặt ra một câu hỏi là liệu bạn có thể có nhiều thiết bị chuyển mạch mạng được kết nối cùng một lúc hay không.

Về mặt lý thuyết, Daisy-chaining ( truyền tải đa luồng ) có thể được sử dụng để kết nối vô số thiết bị chuyển mạch mạng với một bộ định tuyến duy nhất. Về kết nối trực tiếp với cổng ethernet trên bộ định tuyến, số lượng thiết bị chuyển mạch có thể được kết nối sẽ bị giới hạn bởi số lượng cổng ethernet vật lý trên chính bộ định tuyến.

1. Có giới hạn về số lượng thiết bị bạn có thể kết nối không?

Về lý thuyết, nếu bạn có thể kết nối không giới hạn số lượng thiết bị chuyển mạch mạng với bộ định tuyến của mình, thì số lượng thiết bị bạn có thể kết nối với mạng gia đình của mình cũng là vô hạn?

Thật không may là không, nhưng thành thật mà nói, bạn có thể sẽ không bao giờ đạt đến giới hạn được xác định bởi bộ định tuyến của bạn.

Mạng con của bộ định tuyến của bạn sẽ xác định số lượng địa chỉ IP mà nó có thể gán, về cơ bản là số lượng thiết bị bạn có thể kết nối với mạng.

Một bộ định tuyến tiêu chuẩn sẽ có mạng con 255.255.255.0 và do đó, có thể cung cấp tới 254 địa chỉ IP.

Số thiết bị tối đa có thể kết nối với mạng của bạn sẽ là 254, cộng dồn cho cả thiết bị có dây và không dây.

Có thể mở rộng mạng con để tăng số lượng địa chỉ IP có thể được gán lên tối đa 16,581,357.

Tuy nhiên, trên thực tế, bạn sẽ không bao giờ có nhiều thiết bị yêu cầu địa chỉ IP như vậy và thành thật mà nói, bạn có thể phải vật lộn để tìm được 254 thiết bị mà bạn muốn kết nối.

Ngoài ra, bộ định tuyến gia đình trung bình của bạn có thể sẽ bắt đầu gặp khó khăn khi nó bắt đầu tiếp cận khoảng 100 địa chỉ IP để phân bổ và ngay cả bộ định tuyến thương mại cao cấp nhất cũng không thể quản lý một tay 16 triệu địa chỉ IP.

Thật thú vị khi biết có bao nhiêu thiết bị có thể kết nối mạng gia đình của bạn, nhưng đối với đa số mọi người, việc làm rối loạn mạng con là điều không đáng có vì 254 địa chỉ IP sẽ nhiều hơn mức cần thiết.

2.Kết nối các bộ chuyển mạng với nhau có an toàn không?

Về mặt vật lý, có thể kết nối các bộ chuyển mạch mạng với nhau như một cách để tăng số lượng cổng Ethernet khả dụng cho bạn, nhưng làm như vậy có an toàn không?

Quá trình kết nối một công tắc này với một công tắc khác được gọi là “daisy-chaining”.

Trên các thiết bị chuyển mạch cũ hơn, cần có một loại cáp cụ thể được gọi là “cáp chéo” để kết nối các thiết bị chuyển mạch. Những người khác có một cổng được chỉ định gọi là “cổng đường lên” cho phép quá trình nối chuỗi diễn ra.

Các thiết bị chuyển mạch hiện đại không yêu cầu cáp đặc biệt và bạn cũng không bị hạn chế bởi cổng mà bạn có thể kết nối các thiết bị chuyển mạch với nhau; daisy-chaining có thể thực hiện đơn giản bằng cách kết nối bất kỳ cổng nào trên công tắc thứ nhất với bất kỳ cổng nào trên công tắc thứ hai.

Các công tắc nối chuỗi với nhau thường được coi là an toàn, nhưng không được khuyến khích nếu có thể. Làm như vậy đi kèm với một số rủi ro có thể gây ra hỗn loạn trên mạng.

Nếu bạn nhất thiết phải nối các công tắc chuỗi với nhau, nguyên tắc chung là không kết nối nhiều hơn ba công tắc với nhau.

Có thể vượt qua quy tắc này bằng cách sử dụng cái được gọi là “công tắc có thể xếp chồng”.

Công tắc có thể xếp chồng sử dụng loại đầu nối cáp đặc biệt cho phép bạn kết nối hai hoặc nhiều công tắc nhưng theo cách cho phép chúng hoạt động như thể chúng là một công tắc duy nhất.

Rất ít khả năng bạn sẽ cần một bộ chuyển mạch có thể xếp chồng trong môi trường mạng gia đình, nhưng chúng là thứ cần có cho môi trường công ty, nơi cần nhiều kết nối trong một khu vực cụ thể của tòa nhà.

Rủi ro chính liên quan đến các công tắc chuỗi chuỗi là tạo ra một vòng lặp.

Một vòng lặp có thể xảy ra khi các thiết bị chuyển mạch mạng được kết nối với nhau để tạo thành một vòng lặp, như tên cho thấy.

Dưới đây là một ví dụ về nơi mà một vòng lặp sẽ xảy ra nếu các công tắc được kết nối theo một cách cụ thể:

 

Khi một vòng lặp được tạo ra, sự hỗn loạn sẽ xảy ra và mạng có thể tạm dừng theo đúng nghĩa đen. Vòng lặp thực sự là yếu tố khó khăn trong cuộc sống của bất kỳ kỹ sư mạng nào, đặc biệt là vì chúng có thể dễ dàng tránh được.

Trong môi trường doanh nghiệp, nơi nguy cơ tạo vòng lặp lớn hơn nhiều so với môi trường mạng gia đình, các thiết bị chuyển mạch được quản lý đắt tiền hơn có nhiều khả năng được sử dụng vì khả năng phát hiện các vòng lặp và nhanh chóng tắt các cổng cần thiết.

Với rủi ro này, tôi khuyên bạn không nên chuyển đổi chuỗi chuỗi với nhau. Một lần nữa, trên thực tế, bạn sẽ không có đủ thiết bị trong nhà để đảm bảo kết nối chuỗi trừ khi bạn có nhiều thiết bị chuyển mạch với rất ít cổng khả dụng.

3.Cái nào tốt hơn: Daisy-Chaining hoặc sử dụng các cổng riêng biệt trên bộ định tuyến?

Nếu bạn thực sự có quá nhiều thiết bị mà bạn muốn kết nối với mạng gia đình của mình trong đó số lượng cổng có sẵn trên bộ chuyển mạch của bạn là không đủ và bạn cần nhiều hơn một thiết bị, thì tốt hơn nên nối chuỗi các bộ chuyển mạch hoặc kết nối các bộ chuyển mạch với cổng riêng của bộ định tuyến?

Tôi khuyên bạn không nên kết nối các bộ chuyển mạch theo chuỗi vì những lý do được mô tả ở trên và thay vào đó, hãy kết nối từng bộ chuyển mạch với một cổng Ethernet riêng lẻ trên bộ định tuyến.

Một giải pháp thay thế cho việc phải kết nối nhiều bộ chuyển mạch với một bộ định tuyến là chỉ cần mua một bộ chuyển mạch có đủ các cổng khả dụng .

Nhiều thiết bị chuyển mạch ngày nay sẽ đi kèm với 48 cổng có sẵn, hầu hết là nhiều hơn mức cần thiết.

Cá nhân tôi, thay vì có nhiều thiết bị chuyển mạch với ít cổng có sẵn, tôi muốn có một công tắc duy nhất có nhiều cổng hơn mức tôi cần hiện tại vì điều này cho phép mở rộng trong tương lai mà không cần bất kỳ phần cứng bổ sung nào.

Điều này sẽ dẫn đến việc không phải chuyển mạch theo chuỗi và chỉ có một cổng Ethernet trên bộ định tuyến được sử dụng khi kết nối với bộ chuyển mạch.

 

Kết luận

Về mặt lý thuyết, số lượng thiết bị chuyển mạch mạng có thể kết nối với một bộ định tuyến là vô hạn. Một quy trình được gọi là daisy-chaining cho phép bạn kết nối nhiều thiết bị chuyển mạch với nhau như bạn muốn, tuy nhiên, điều này không được khuyến khích vì nó có nguy cơ tạo ra một vòng lặp nếu chúng không được kết nối đúng cách.

Liên quan đến kết nối trực tiếp với bộ định tuyến, số lượng thiết bị chuyển mạch bạn có thể kết nối chỉ bị giới hạn bởi số lượng cổng Ethernet được tích hợp trong bộ định tuyến.

Đề xuất của tôi là thay thế nhiều bộ chuyển mạch bằng một bộ chuyển mạch duy nhất có nhiều cổng hơn mức cần thiết trong khi vẫn cho phép mở rộng trong tương lai.

Bằng cách này, chỉ một cổng trên bộ định tuyến sẽ được sử dụng cho một bộ chuyển mạch và bộ chuyển mạch 24 hoặc 48 cổng sẽ nhiều hơn mức cần thiết cho nhiều mạng gia đình.

Nếu bạn nhất thiết phải sử dụng nhiều bộ chuyển mạch, tôi khuyên bạn nên kết nối từng bộ chuyển mạch với cổng riêng của nó trên bộ định tuyến thay vì nối chúng lại với nhau.

Xem thêm:

https://vienthongxanh.vn/cach-ket-ho%cc%a3p-switch-ma%cc%a3ng-voi-router-co-the%cc%89-ba%cc%a3n-chua-biet/

Nên chọn Switch quản lý hay Switch thường cho mạng gia đình?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *