Nên chọn Switch quản lý hay Switch thường cho mạng gia đình?

Nào các bạn khi chúng ta nhắc đến những ngôi nhà thông minh thì điều đầu tiên chúng ta nghĩ đến là gì , tôi thì nghĩ tới những thứ như đi vào nhà đèn nhà tự sáng , máy điều hòa tự bật khi vào nhà , rèm cửa tự động mở, bình nóng lạnh tự bật ngay trước khi về nhà, hay là thiết bị nhận diện khuôn mặt,… rất nhiều đúng không nào, cuộc sống hiện đại giờ đã biến những ngôi nhà thường ngày của chúng ta thành một tiêu chuẩn mới.

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 Bùng nổ và phát triển nhanh chóng kèm với đó là vô vàn thiết bị IoT mới được sản xuất ra nhằm đáp ứng được các nhu cầu của con người. Các thiết bị thông minh ngày nay tất nhiên đêu cần có kết nối internet, từ cái ổ cắm, công tắc, bóng đèn, rèm cửa… đều được kết nối với internet. Vậy nên để đảm bảo chúng kết nối tốt với nhau thì vai trò của hệ thống mạng là rất quan trọng.

Và khi nói đến một hệ thống mạng , không thể không nhắc tới Switch ethernet ( thiết bị chuyển mạch ) là một nhân tố vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong mỗi hệ thống mạng , một mạng gia đình thông minh thường sẽ sử dụng một trong 2 loại Switch : loại không được quản lý và loại được quản lý, mình đã nghe rất nhiều người nói thích Switch không được quản lý hơn vì nó dễ dùng và đơn giản hơn, nhưng cá nhân mình và rất nhiều doanh nghiệp hay chuyên gia lại thích dùng Switch được quản lý hơn , vì sao thì chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây cùng mình nhé.

ảnh công dụng switch

Tại Sao mình lại cần Switch được quản lý cho ngôi nhà của mình ?

Bộ chuyển mạch thì có nhiều dạng khác nhau , nhưng đối với Switch quản lý nghe từ quản lý chúng ta có thể hiểu được ý nghĩa của nó đó là có thể cho phép chúng ta có thể theo dõi và kiểm soát ngoài ra còn có thể thiết lập được truyền qua mạng.

Các thiết bị chuyển mạch được quản lý sẽ lần lượt thực hiện các hoạt động như kiểm tra ARP và LAN , QoS và có thể định tuyến IP. Điều gì khiến nó vượt trội hơn so với Switch không được quản lý đó là nó có thể kiểm soát được việc truyền dữ liệu và lưu lượng mạng.

ảnh switch được quản lý

Bởi vì những đặc quyền mà chỉ Swtich quản lý có , chúng ta có thể đảm bảo rằng chỉ có các thiết bị mạng tương ứng mới nhận được nguồn dữ liệu từ nguồn, điều này có thể giúp bạn dễ dàng kiểm soát được thiết bị nào chạy được thiết bị nào không chạy được, điều này hoàn toàn hơn hẳn so với Switch không quản lý , nó còn cung cấp cho bạn khả năng kiểm soát mạng tốt hơn và có thể toàn quyền kiểm soát cấu hình các cổng của mình.

Một số yếu tố khác làm mình thích ở Switch quản lý hơn đó là khi nói đến hiệu suất tổng của mạng dữ liệu di chuyển nhanh , bộ chuyển mạch có sẵn 48 cổng, chuẩn Internet giagabit được hỗ trợ tốt nhất , ngoài ra nó hỗ trợ không giới hạn về số lượng thiết bị và người dùng, làm cho cho nó trở thành một điều không thể thiếu của các thiết bị chuyển mạch Poe được kiểm soát.

Nhưng nó chỉ có một nhược điểm đối với mình đó là vấn đề chi phí . Chính vì những hiệu quả và những lợi ích nó đem lại nên giá thành nó đắt hơn khá nhiều so với thiết bị không được quản lý.

Ưu điểm và nhược điểm của Swtich được quản lý.

Ưu điểm :

  • Một số thiết bị Internet of Things (IoT) có thể được tích hợp vào mạng gia đình thông minh bằng cách sử dụng các thiết bị chuyển mạch mạng được quản lý, cung cấp của nó mà không ảnh hưởng đến hiệu suất của mạng hoặc thiết bị.
  • Các Switch cho chúng ta dùng quyển ra lệnh và kiểm soát các thiết bị, vậy nên sẽ hạn chế được việc bật các thiết bị điện tử khác nhau mà chỉ dùng những công nghệ mới như công nghệ điều khiện bằng giọng nói chẳng hạn, điều này giúp tiết kiệm và năng lượng.
  • Các Switch được quản lý hỗ trợ LACP để phân phối và tải mạng, điều này giúp bạn khi có nhiều lưu lượng mạng có thể giúp bạn thêm băng thông bằng nhiều cách kết nối.
  • Khi có nhiều lưu lượng hoặc sự cố kỹ thuật. Mạng Ethernet rất nhạy cảm với sự cố đột ngột. Trong trường hợp này, các giao thức cây mở rộng có sẵn trên các bộ chuyển mạch Ethernet được quản lý (STP) sẽ cung cấp dự phòng đường dẫn, do đó giảm thời gian mất kết nối mạng. Nếu một liên kết bị lỗi hoặc mạng đột ngột ngừng hoạt động. STP cung cấp cho các Switch quản lý một cách bổ sung để gửi lưu lượng để các mạng gia đình thông minh không phải chờ.

Nhược điểm :

  •  Các switch quản lý có giá đắt.
  •  Việc cấu hình và quản lý khá phức tạp.

Chi phí và việc lắp đặt Switch quản lý có tốn kém không ?

Như đã nêu ở trên thì hầu hết các Switch quản lý đều rất đắt và cao hơn hẳn các thiết bị không được quản lý , tùy vào số lượng cổng nếu số lượng cổng tăng lên thì giá thành của chúng cũng tăng lên theo.

Nên lựa chọn giữa switch được quản lý hay không được quản lý?

Nhưng khi đi mua Swtich quản lý mình nghĩ các bạn không cần phải lo lắng khi phải trả nhiều tiền bởi vì những tính năng và hiệu quả của nó mang lại cho bạn, khi bạn yêu cầu càng nhiều tính năng giá cả cứ thế tăng lên tùy theo những tính năng bạn yêu cẩu, nếu bạn muốn tham khảo hãy vào trang chủ Viễn thông xanh , chúng tôi có bán rất nhiều các loại Switch quản lý khác nhau và rất nhiều tính năng để bạn tham khảo. Vui lòng ấn vào link này: https://vienthongxanh.vn/danh-muc/thiet-bi-mang/switch-chia-mang/

Lời kết

Các thiết bị Switch quản lý được sử dụng rất nhiều trong việc thiết lập mạng gia đình hay doanh nghiệp , chúng tôi khuyên bạn nên nghiên cứu về các bộ chuyển mạch khác nhau và các tính năng của nó trước khi quyết định mua và sử dụng thiết bị nào !

Nếu các bạn có câu hỏi hay ý kiến gì thì hãy comment ở bên dưới để  cùng thảo luận nhé.

Xem thêm :

Switch quản lý và Switch không quản lý – Sự khác biệt là gì ?

Vì sao nên sử dụng switch không quản lý?

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *