5 cách thiết kế mạng gia đình

Có nhiều cách khác nhau để bạn có thể bố trí mạng gia đình của mình. Tất cả chúng sẽ hoạt động theo những cách tương tự, chỉ với một số thay đổi về phần cứng mạng nào được sử dụng và cách mỗi thiết bị cuối cùng sẽ kết nối với Internet , trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu các cách kết thiết kế ra một hệ thống mạng gia đình gồm sơ đồ ưu điểm nhược điểm của các cách thiết kế này.

1. Bố cục mạng không dây

Để một thiết bị có thể giao tiếp với bộ định tuyến không dây, thiết bị đó phải có bộ điều hợp mạng không dây. Điều này có thể được tích hợp trong chính thiết bị như bạn vẫn thấy với máy tính xách tay hoặc nó có thể là bên ngoài. Bộ chuyển đổi Wi-Fi USB mà bạn có thể cắm vào PC để bàn là một ví dụ về điều này.

Bộ định tuyến được sử dụng để kết nối với modem cũng phải có bộ điều hợp không dây tích hợp để nó chia sẻ kết nối Internet của bạn không dây. Nếu không có điều này, bạn sẽ phải sử dụng kết nối bằng cáp vật lý.

Các bộ định tuyến không dây hiện đại sẽ cho phép một số lượng lớn thiết bị kết nối với nó qua Wi-Fi, vì vậy đừng lo lắng rằng bạn có quá nhiều thiết bị về vấn đề này. Bộ định tuyến sẽ có thể xử lý các yêu cầu tốt.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nếu nhiều thiết bị đang cố gắng sử dụng mạng không dây cùng một lúc, bạn sẽ có thể bị giảm hiệu suất trong khi bộ định tuyến xử lý nhiều yêu cầu đồng thời. Đây là lúc bộ định tuyến hỗ trợ MU-MIMO trở nên đặc biệt hữu ích; họ có thể xử lý nhiều yêu cầu cùng một lúc.

Phần lớn các bộ định tuyến không dây vẫn sẽ cho phép bạn kết nối một số thiết bị bằng cáp Ethernet nhờ một số cổng Ethernet được tìm thấy ở mặt sau. Có thể có lúc bạn phải kết nối thiết bị với bộ định tuyến của mình bằng cáp để định cấu hình các tính năng không dây của bộ định tuyến

Khi điều này đã được thiết lập, bạn có thể lựa chọn có sử dụng các cổng Ethernet hay không.

Nói như vậy, việc sử dụng cổng Ethernet có ý nghĩa khi thiết bị bạn đang sử dụng thiếu khả năng Wi-Fi hoặc không thể nhận tín hiệu Wi-Fi đủ ổn định từ bộ định tuyến.

Yếu tố hạn chế với cách bố trí mạng này là phạm vi tín hiệu Wi-Fi mà bộ định tuyến có thể phát ra. Phạm vi của bộ định tuyến có thể khác nhau đáng kể giữa các nhà sản xuất và thậm chí cả các mẫu của cùng một nhà sản xuất.

Các yếu tố bên ngoài như vật liệu được sử dụng để xây dựng ngôi nhà của bạn và các vật thể khác, như lò vi sóng, gây nhiễu sóng cũng có thể ảnh hưởng đến tổng vùng phủ sóng mà bộ định tuyến có thể cung cấp.

2. Bố cục mạng Ethernet

Một bộ định tuyến tiêu chuẩn sẽ đi kèm với một số cổng Ethernet tích hợp, cho phép bạn kết nối một số lượng nhỏ thiết bị với chính bộ định tuyến.

Để thiết bị kết nối qua Ethernet, thiết bị đó phải có bộ điều hợp mạng Ethernet hoạt động. Nếu nó không được tích hợp sẵn (ví dụ: điện thoại thông minh) và không có sẵn bộ điều hợp bên ngoài, bạn sẽ phải sử dụng Wi-Fi.

Nhiều khả năng bạn sẽ tìm thấy một cổng Ethernet khác ở mặt sau của bộ định tuyến được dán nhãn khác hoặc được sơn bằng màu khác.

Cổng này thường được dành để thiết lập kết nối giữa bộ định tuyến và modem, vì vậy việc cắm vào thiết bị thông thường, như PC hoặc bảng điều khiển trò chơi, sẽ không hoạt động.

Các cổng Ethernet được tìm thấy ở mặt sau của bộ định tuyến sẽ đơn giản là không đủ đối với hầu hết mọi người, đặc biệt nếu bạn không sử dụng Wi-Fi. Bạn có thể cần thêm một công tắc mạng để mở rộng số lượng kết nối vật lý có sẵn cho bạn.

Về bản thân Ethernet, nó thường cung cấp hiệu suất tốt hơn Wi-Fi và ổn định hơn nhiều về mặt kết nối. Với Wi-Fi, luôn có khả năng tốc độ tín hiệu có thể thay đổi hoặc thậm chí giảm hoàn toàn.

Một điều cần lưu ý nếu bạn có một ngôi nhà lớn và quyết định sử dụng bố trí mạng chỉ Ethernet là một đường cáp Ethernet được thiết kế để hoạt động ở khoảng cách tối đa 100 mét .

Cũng có nhiều loại cáp Ethernet khác nhau có thể giới hạn tốc độ mạng mà bạn có thể nhận được. Cat6 và Cat6a gần đây hơn có thể cung cấp tốc độ nhanh hơn với tối đa 10 Gbps, Cat5e có thể cung cấp tối đa 1 Gbps và Cat5 được giới hạn ở chỉ 100 Mbps.

Đối với hầu hết mọi người, Cat5e sẽ phù hợp với hóa đơn.

Cá nhân tôi sẽ không hạn chế bản thân bằng cách sử dụng mạng chỉ Ethernet. Wi-Fi quá tiện lợi.

Trong thực tế, tôi thách thức bạn thậm chí tìm thấy một bộ định tuyến không sử dụng không dây; Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu chúng còn tồn tại vào những ngày này!

3. Bố cục mạng điểm truy cập không dây

Một bộ định tuyến không dây thông thường sẽ chứng minh được phạm vi phủ sóng đủ rộng và số lượng kết nối phù hợp cho hầu hết mọi người, nhưng bạn có thể thấy điểm truy cập không dây là cần thiết nếu bạn có một ngôi nhà đặc biệt lớn hoặc nhiều thiết bị để kết nối không dây.

Chúng có thể rất hữu ích nếu bạn nhận được tín hiệu Wi-Fi yếu ở một số khu vực trong nhà hoặc thậm chí là các điểm chết; các khu vực không tồn tại tín hiệu.

Điểm truy cập không dây (WAP) hoạt động bằng cách kết nối với bộ định tuyến của bạn qua cáp Ethernet; điều này cung cấp cho nó kết nối Internet và băng thông mà nó cần để hoạt động.

Sau đó, nó sẽ truyền và nhận tín hiệu không dây trên băng tần 2,4 GHz hoặc 5 GHz.

Sau đó, WAP sẽ cho phép bạn kết nối không dây các thiết bị với mạng cục bộ của bạn mà trước đây có thể không thực hiện được.

Có một số lợi ích đi kèm với việc sử dụng điểm truy cập không dây bao gồm khả năng đặt chúng ở bất kỳ đâu nếu chúng được bật PoE, các tính năng bổ sung như có thể quản lý các thiết bị được kết nối với mạng Wi-Fi của bạn và hỗ trợ cổng cố định và quyền truy cập danh sách kiểm soát và tùy chọn phân cụm chúng để có thể thực hiện các thay đổi đối với một số điểm truy cập cùng một lúc.

Một số điểm truy cập không dây thậm chí có thể được lắp đặt bên ngoài để mở rộng vùng phủ sóng Wi-Fi của bạn ra sân sau của bạn. Đây là một số mục yêu thích của tôi .

4. Bố cục mạng đường dây điện thoại

Mặc dù ngày nay không được sử dụng nhiều nhưng mạng điện thoại rẻ, dễ cài đặt và nhanh chóng. Thực tế là nó không yêu cầu bất kỳ hệ thống dây điện bổ sung nào cũng là một phần thưởng.

HomePNA sử dụng hệ thống dây điện thoại đã có sẵn trong nhà của bạn.

Mạng điện thoại thường được gọi là HomePNA vì nó dựa trên các thông số kỹ thuật do Liên minh mạng điện thoại gia đình (HPNA) đưa ra. HPNA là một tập hợp các công ty công nghệ mạng kết hợp với nhau để tạo ra một tiêu chuẩn kết nối mạng dựa trên đường dây điện thoại.

Lần lặp đầu tiên của HPNA chỉ hoạt động ở tốc độ 1 Mbps, nhưng thông số kỹ thuật mới nhất, HPNA 3.0, hoạt động ở 128 Mbps.

Một số lợi thế của việc sử dụng HomePNA bao gồm:

Việc sử dụng điện thoại không ảnh hưởng đến tốc độ mạng
–  Hỗ trợ lên đến 50 thiết bị
–  Đủ nhanh cho các ứng dụng sử dụng nhiều băng thông, như video
–  Tương thích với nhiều hệ điều hành bao gồm Windows, Mac và Linux
–  Dễ dàng và không tốn kém để cài đặt
–  Không cần thiết bị mạng bổ sung
–  Hạn chế lớn đối với HomePNA là nó yêu cầu giắc cắm điện thoại gần với mỗi thiết bị, nếu không bạn sẽ cần phải chạy dây nối dài của điện -thoại hoặc thậm chí phải thực hiện phức tạp khi lắp đặt hệ thống dây điện mới.

Ngoài ra còn có giới hạn vật lý là 1.000 feet (304,8m) của hệ thống dây giữa các thiết bị và tổng diện tích phủ sóng không được vượt quá 10.000 feet vuông (929 m ²).

Mặc dù rất hiếm, nhưng người ta nhận thấy rằng HomePNA đơn giản là sẽ không hoạt động trên hệ thống dây điện thoại hiện có. Thêm vào đó, đã có một số báo cáo về các cuộc điện thoại bị bóp méo trong những ngôi nhà đang sử dụng HomePNA.

Ngày nay, thiết bị cần thiết để kết nối mạng điện thoại hoạt động không chỉ rất khó tìm, mà việc hầu hết mọi thiết bị đều tương thích với Wi-Fi đã khiến kiểu bố trí mạng này trở nên thừa thãi.

Cơ hội bước vào nhà và tìm thiết lập mạng HomePNA là cực kỳ hiếm; chỉ đơn giản là các công nghệ khác có khả năng hơn, dễ tiếp cận hơn và rẻ hơn thiết lập truyền thống này.

5. Bố cục mạng không dây và Ethernet hỗn hợp

Có lẽ cách bố trí mạng phổ biến nhất là sự kết hợp của cả kết nối không dây và Ethernet.

Do hầu hết tất cả các bộ định tuyến ngày nay sẽ được tích hợp khả năng Wi-Fi cùng với bốn cổng Ethernet vật lý, bạn có thể dễ dàng sử dụng cả hai.

Thành phần không dây sẽ cho phép bạn kết nối nhiều thiết bị khác nhau trong nhà của bạn, trong khi các cổng Ethernet có thể được dành riêng cho những thiết bị cần nó, như một trung tâm thông minh hoặc các thiết bị được sử dụng nhiều nhất của bạn nơi bạn muốn kết nối tốt nhất có thể.

Các hạn chế tương tự đi kèm với cả mạng chỉ Ethernet và mạng không dây cũng được áp dụng ở đây.

Bộ định tuyến phải được đặt ở vị trí thích hợp trong nhà của bạn để cung cấp vùng phủ sóng tốt nhất có thể và bạn có thể cần đầu tư vào bộ chuyển mạng nếu thấy bộ định tuyến không có đủ cổng Ethernet để đáp ứng nhu cầu của bạn.

Lời kết

Dưới đây là bản tóm tắt nhanh về 5 bố cục mạng khác nhau mà chúng ta đã thảo luận:

  • Không dây: Chỉ dựa vào Wi-Fi
  • Ethernet: Chỉ dựa trên Ethernet
  • Không dây hỗn hợp và Ethernet: Sử dụng cả kết nối Wi-Fi và Ethernet
  • Điểm truy cập không dây: Cải thiện phạm vi phủ sóng của tín hiệu Wi-Fi
  • Kết nối đường dây điện thoại : Sử dụng hệ thống dây điện thoại hiện có

Mạng gia đình cá nhân của tôi sử dụng cả Wi-Fi và Ethernet. Bất cứ nơi nào có thể, tôi đã cung cấp cho các thiết bị được sử dụng nhiều nhất như PC chơi game và TV của tôi có kết nối Ethernet để cung cấp cho chúng hiệu suất tốt nhất có thể, đồng thời dành kết nối Wi-Fi cho các thiết bị không thể sử dụng Ethernet, như điện thoại thông minh của tôi .

Tôi cũng có một công tắc mạng để tăng số lượng kết nối Ethernet có sẵn cho mình thay vì phải dựa vào số ít được tìm thấy ở mặt sau bộ định tuyến của tôi.

Tôi hy vọng bạn thấy bài viết này về các cách bố trí mạng gia đình khác nhau có thể hữu ích và bây giờ có một ý tưởng tốt hơn về cách nào có thể có lợi nhất cho bạn.

Xem thêm:

Cáp mạng Cat 8, cáp ethernet vượt trội trong lĩnh vực chơi game

Nên chọn Switch quản lý hay Switch thường cho mạng gia đình?

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *