Sự phát triển của IOT và Tính bảo mật trong dịch vụ mạng

Internet of Things (IoT) là xu hướng và cách trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến công nghệ và kết nối. Theo dữ liệu dự đoán đến năm 2026 sẽ có hơn 26 tỷ thiết bị được kết nối trên hành tinh.

IOT xuất hiện trong các ngành công nghiệp và ứng dụng cuộc sống hàng ngày. Sự phát triển của nó kéo theo về các mối lo ngại về tính bảo mật dữ liệu của các thiết bị.

Hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết xem IOT và Tính bảo mật trong dịch vụ mạng ở bài viết ngày hôm nay!

IOT (internet Of Thing) là gì?

IoT intenet of things là gì?

IoT được viết tắt từ cụm từ Internet of Things với ý nghĩa mạng Internet của vạn vật. Nó nói về hệ thống kết nối tất cả các thiết bị với nhau thông qua Internet để con người theo dõi, điều khiển và trao đổi các dữ liệu.

IoT mở ra khả năng tự động hóa và quản lý các thiết bị và hệ thống từ xa dựa trên Internet. Đây là xu hướng tất yếu đi lên của con người khi chuyển từ cuộc cách mạng 4.0 sang 5.0 như: Cách mạng 5G, cách mạng trí tuệ nhân tạo, Cách mạng tự động hóa,…

Công nghệ đám mây và sự phát triển của Chip máy tính giá rẻ, điện thoại băng thông cao đã giúp hàng tỷ thiết bị được kết nối với internet. Các thiết bị như Ô tô, máy hút bụi, cửa nhà, hệ thống đèn ánh sáng, Robot,… đều dễ dàng triển khai các cảm biến thu thập dữ liệu và tương tác với con người.

IOT hoạt động như thế nào?

IOT hoạt động như thế nào?

Cách hoạt động của IoT bạn có thể hiểu đơn giản đó là giúp kết nối tất cả các thiết bị với Internet để con người có thể tương tác với các thiết bị, giữa các thiết bị có thể trao đổi dữ liệu và kết nối với nhau.

Ví dụ: Trong một phòng thí nghiệm về khả năng chịu nhiệt độ của các sản phẩm Ô Tô. Người ta lắp đặt một cảm biến nhiệt độ được kết nối đến IoT để cung cấp dữ liệu về nhiệt độ tới thiết bị điều khiển trung tâm. Điều này giúp theo dõi và điều chỉnh nhiệt độ từ xa mà không cần phải can thiệp bên trong phòng thí nghiệm.

IOT dựa trên các giao thức mạng để các thiết bị trao đổi dữ liệu trên Internet một cách hiệu quả. 

Ứng dụng IOT trong các lĩnh vực

Ứng dụng IOT trong các lĩnh vực

Với ứng dụng vào cuộc sống hàng ngày, IoT mang đến khả năng quản lý và theo dõi các thiết bị từ xa tại nhà như điều hòa, cảm biến, đèn, cửa và nhiều thứ khác. IoT sẽ giúp bạn tự động hóa các hoạt động trong nhà, tiết kiệm thời gian và năng lượng.

Với các doanh nghiệp, IoT sẽ đem đến sự đột phá với khả năng quản lý và theo dõi các thiết bị trong quá trình sản xuất từ xa. Kiểm soát và theo dõi các thiết bị để tăng hiệu suất và giảm chi phí.

Ứng dụng trong công nghiệp, IoT sẽ giúp ích trong quá trình thúc đẩy tự động hóa và quản lý các tài nguyên.

Ngoài ra, IoT còn ứng dụng trong các lĩnh vực khác như Y tế, nghiên cứu khoa học,… Có thể nói rằng thế giới này sẽ được thay đổi bởi IoT.

Bảo mật IoT là gì?

Bảo mật IoT là gì?

Sự phát triển của IoT kéo theo mối lo ngại về bảo mật khi có quá nhiều thiết bị được kết nối với nhau. Vậy bảo mật IoT là gì?

Bảo mật IoT là việc bảo vệ các thiết bị và dữ liệu truyền qua chúng từ bất kỳ tấn công nào. Điều này bao gồm việc bảo vệ thiết bị khỏi các mã độc, việc bảo vệ dữ liệu cá nhân từ việc truy cập trái phép hoặc tấn công mạng, và việc đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu truyền qua thiết bị.

Bảo mật IoT mang lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp và người dùng cá nhân?

Lợi ích của bảo mật IoT mang lại

Việc phát triển IoT thì sự phát triển của bảo mật IoT là điều cần thiết đối với tất cả người dùng từ cá nhân cho đến doanh nghiệp. Hãy cùng xem những lợi ích mà bảo mật IoT đem lại ra sao:

  • Bảo vệ dữ liệu và thông tin người dùng: đây là lợi ích hàng đầu mà bảo mật IoT đem lại. Nó giúp bạn giảm thiểu các rủi ro về đánh mất thông tin và dữ liệu.
  • Giảm thiệt hại lan rộng: bảo mật IoT giúp ngăn cản các sự cố lan rộng gây ảnh hưởng từ 1 thiết bị này đến các thiết bị khác khi kết nối với nhau.
  • Tăng cường hiệu suất hệ thống: đối với doanh nghiệp lợi ích này sẽ thấy rõ ràng hơn. Vì hệ thống của doanh nghiệp lớn và việc tăng cường hiệu suất sẽ đem lại nhiều thứ hơn.

Bảo mật IoT hoạt động ra sao?

Bảo mật IoT hoạt động ra sao

Bảo mật IoT hoạt động bằng sử dụng các giải pháp bảo mật phần mềm và phần cứng để bảo vệ các thiết bị khỏi sự tấn công.

  • Phần cứng: sử dụng mã hóa dữ liệu, bảo mật,…
  • Phần cứng: tường lửa, phần mềm quản lý bảo mật,…

Bảo mật IoT gồm các việc quản lý và bảo vệ quyền riêng tư của người dùng bằng việc xác minh và xác định quyền người dùng trước khi cho phép truy cập vào thiết bị, dữ liệu.

Tất cả các giải pháp và nỗ lực bảo mật IoT đề có một mục đích chung là bảo vệ dữ liệu và thiết bị khỏi các cuộc tấn công mạng. Mặc dù không thể ngăn chặn 100% nhưng nó là điều cần thiết để giảm thiểu rủi ro và khiến doanh nghiệp cũng như người dùng an toàn hơn.

Lời Kết:

Thế giới đang thay đổi nhanh chóng nhờ sự phát triển của IoT, con người được trải nghiệm cuộc sống tiện ích hơn và tự động hóa đang dần mạnh mẽ hơn.

Tuy nhiên cùng với những lợi ích to lớn hãy đảm bảo việc bảo mật IoT cũng được tiến hành cùng lúc để bảo vệ doanh nghiệp và chính bản thân bạn khỏi những rủi ro từ các cuộc tấn công.

Chúng ta có sẵn các giải pháp bảo mật để đối phó với hầu hết các cuộc tấn công mạng nên đừng lo lắng. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Xem thêm bài viết hay khác:

Tác động của công nghệ sợi quang lên IoT

Các vấn đề bảo mật cần biết về cáp quang

Bảo mật WPA3 Tại sao Doanh nghiệp của Bạn cần Nó?

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *