Tác động của công nghệ sợi quang lên IoT

IoT (Internet of Things) là cụm từ mô tả sự tác động quan trọng của Internet tới cuộc sống của con người, trong đó có cả mình và bạn. Sợi quang hay cáp quang đã kết nối con người lại với nhau qua Internet.

Hãy cùng mình tìm hiểu xem tác động của công nghệ sợi quang lên IoT như thế nào qua bài viết này nhé. Bắt đầu nào!

Những tác động mạnh mẽ của công nghệ sợi quang lên IoT

Mình và bạn đang sống trong cuộc sống phụ thuộc vào Internet quá nhiều. Bạn thức dậy khỏi giấc ngủ bởi báo thức tự động, cửa sổ tự mở, đèn tự động bật sáng, nước ấm tự động đun.

Đây chỉ là giấc mơ giống như một bộ phim với những con người hàng chục năm trước. Tuy nhiên nó đã thành hiện thực và đó chính là những gì IoT mang lại cho thế giới của con người.

Mọi thứ được tự động hóa miễn là có Internet .Và Cáp quang chính là thứ giúp kết nối tất cả lại với nhau. Có thể nói rằng công nghệ sợi quang phát triển làm cơ sở cho sự bùng nổ của Internet hoặc Sự phát triển mạnh mẽ của Internet kéo theo sự phát triển của cáp quang.

Đây là mối quan hệ win – win, và hãy cùng mình xem chi tiết sợi quang mang lại điều gì cho IoT ngay sau đây:

Cáp quang cung cấp băng thông lớn hơn

Sự khác biệt của tốc độ băng thông cao của cáp quang
Sự khác biệt của tốc độ băng thông cao của cáp quang

Một hệ thống toàn các thiết bị thông minh sẽ cần cực kì nhiều dung lượng mạng để có thể duy trì hoạt động nhưng nếu lương lượng mạng di chuyển chậm thì thực sự là vô dụng đối với tất cả các thiết bị. Các thiết bị sẽ hoạt động cực kì chậm và kém hiệu quả và cách để giải quyết vấn đề này là gì ?

Chính là sử dụng công nghệ sợi quang. Với tốc độ truyền tải dữ liệu chóng mặt của sợi quang thì các vấn đề như dung lượng lớn hay dữ liệu lớn sẽ được giải quyết một cách dễ dàng.

Đối với các đường truyền ngắn thì cáp quang Multimode có băng thông vượt trội hơn hẳn. Tuy nhiên trong ứng dụng đường dài thì cáp quang singlemode có khả năng truyền dữ liệu cao và băng thông tốt hơn!

Cáp quang cung cấp một phương pháp bảo mật mới IoT

Khi có quá nhiều các thiết bị kết nối với nhau trên mọi nơi thì một vấn đề cần được giải quyết chính là vấn đề bảo mật. Rất có khả năng một ngày nào đó, sẽ có một tin tặc tấn công và có quyền truy cập vào dữ liệu, các thông tin cá nhân quan trọng trên thiết bị của bạn.

Sẽ càng nguy hiểm hơn nếu đó là thông tin dữ liệu quan trọng của một tổ chức. Điều này mang lại mối nguy hại lớn trong vấn đề bảo mật. Công nghệ cáp quang ra đời để giải quyết và khắc phục được vấn đề này một cách hiệu quả khi thông tin dữ liệu truyền qua cực kì khó bắt và nghe lén đồng thời trộm cắp thông tin trên đường truyền dữ liệu.

Cáp quang mang tới sự bảo mật tốt hơn
Cáp quang mang tới sự bảo mật tốt hơn

Cáp quang cung cấp giải pháp trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất

Nhờ vào những ứng dụng thực tế của IoT, ngành công nghiệp đã được phát triển vượt trội theo một tầm cao mới. Ngành sản xuất là một trong số các ngành chịu ảnh hưởng rất lớn từ việc phát triển của IoT bằng việc ứng dụng tự động hóa sản xuất.

Sức lao động của con người đã được giảm tải đi đáng kể ở các ngành công nghiệp nặng. Các ngành sản xuất ô tô, hóa chất, điện tử, hàng hóa,.. đã được ứng dụng và sử dụng các thiết bị IoT rộng rãi để giảm tải sức lao động của con người trong những công đoạn khó khăn. Điều này giảm tải được thiệt hại về con người do trong lao động đồng thời nâng cao năng suất làm việc.

Cáp quang cung cấp giải pháp trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất
Cáp quang cung cấp giải pháp trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất

Công nghệ sợi quang cũng đóng một vai trò cực kì quan trọng trong việc cung cấp kết nối đến với các robot tự động hóa, các khâu thực hiện trong các môi trường có điều kiện bất thường như môi trường điện từ, các nhà máy sản xuất hóa chất, điện tử.

Công nghệ cáp quang hỗ trợ rất tốt cho quá trình tự động hóa các khâu và kiểm soát các khâu thực hiện một cách hiệu quả.

Công nghệ cáp quang đang kết nối cả thế giới lại với nhau

Trong mọi lĩnh vực sử dụng IoT, công nghệ cáp quang được ứng dụng và đóng vai trò như một cầu nối của các thiết bị IoT với người dùng. Trong lĩnh vực y học mạng cáp quang cho các bác sĩ các phương pháp khám chữa bệnh mới tại các bệnh viện.

Các hội nghị cấp cao của quốc gia được tổ chức qua việc trình chiếu video với một độ nét cao trong thời kì dịch bệnh đem đến các hình ảnh chân thực và rõ ràng nhất để cuộc họp gặp mặt diễn ra không bị gián đoạn.

Cáp quang kết nối các thiết bị và con người trên toàn thế giới
Cáp quang kết nối các thiết bị và con người trên toàn thế giới

Các tiềm năng của IoT là vô tận và nó sẽ không ngừng phát triển. Nhưng cũng không thể không kể đến đóng góp to lớn của công nghệ sợi quang đi theo từng bước hỗ trợ và kích thích sự phát triển của IoT đến tất cả ngành trong đời sống công nghiệp, nông nghiệp.

Tất cả mọi người đang được sống trong một thời kì kết nối công nghệ hóa và thứ mang chúng ta gần lại với nhau không ngại khoảng cách địa lý đó chính là công nghệ sợi quang.

Lời kết:

Tác động công nghệ sợi quang lên IoT là cực kì lớn và trong đoạn chiều dài phát triển của lịch sử công nghệ IoT luôn có sự đồng hành và hỗ trợ chặt lẽ của công nghệ sợi quang.

Cả hai bổ trợ lẫn nhau và tạo lên một thế giới một thời đại mới về công nghệ và hứa hẹn một tương lai sáng hơn phát triển hơn nữa của IoT. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Mọi thắc mắc vui lòng để lại dưới bình luận, mình sẽ trả lời trong các bài viết tiếp theo!

xem thêm :

Phân loại cáp quang Single mode

Cáp quang single mode là gì? Định nghĩa chi tiết và dễ hiểu nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *