Các vấn đề bảo mật cần biết về cáp quang

Cáp quang so với các loại dây cáp tiêu chuẩn vượt trội hơn cả về các tính năng lẫn độ tin cậy. Nhưng trong một số trường hợp cáp quang vẫn có nguy cơ bị các tin tặc tấn công và lấy cắp dữ liệu truyền qua bằng nhiều các phương pháp khác nhau.

Hôm nay chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu xem về các nguy cơ về bảo mật cáp quang và cách bảo vệ chúng khỏi các nguy cơ bị tấn công an ninh dữ liệu!

Mối nguy hại bảo mật cáp quang

Thực tế chính vì việc sử dụng cáp quang có độ tin cậy cao hơn, khả năng xảy ra rủi ro mất thông tin thấp hơn so với cáp đồng. Cho nên vấn đề bảo mật của cáp quang vẫn được mọi người xem nhẹ và hiện tại đến nay cũng rất ít các công ty có thể cho mối nguy hại ăn cắp thông tin từ cáp quang vào danh sách bảo mật cần thiết của công ty.

Cáp quang có mối nguy hại về bảo mật không?
Cáp quang có mối nguy hại về bảo mật không?

Cáp quang không giống cáp đồng không bị khai thác vào những đường truyền điện tử, cáp quang truyền ánh sáng và điều này làm tăng thêm tính bảo mật cho chính bản thân nó.

Việc khai thác tấn công vào cáp quang cũng rất tốn thời gian và công sức, ngoài ra cũng phải áp dụng những kĩ thuật cao tỉ mỉ mới có thể tấn công được. Nhưng dù là thế thì khi bản thân nó mang dữ liệu quan trọng thì không gì là không thể làm được với các tin tặc.

Ở dưới đáy biển sâu tồn tại các hệ thống đám mây có thể định tuyến toàn bộ lưu lượng quốc tế bên trong tồn tại tới 300 sợi cáp quang và nếu trong trường hợp có các cuộc tấn công vào nó đúng thời điểm đúng cáp thì khủng hoảng Internet có thể diễn ra trên toàn bộ thế giới.

Cần phải bảo vệ cáp quang

Người ta sử dụng cáp quang Multimode trong các mạng LAN nội bộ và cáp quang Singlemode cho các đường truyền dài. Sợi quang truyền dữ liệu từ một điểm này đến điểm khác từ ở nhiều nơi khác nhau. Điều này thực sự khiến chúng trở thành mục tiêu bị tấn công của các tin tặc.

Về lý thuyết kiểu truyền dữ liệu này rất dễ bị tấn công bằng rất nhiều cách khác nhau và trong thực tế đã có rất nhiều vụ tấn công đánh cắp dữ liệu nhằm vào cáp quang.

Nạn tin tặc tấn công cáp quang
Nạn tin tặc tấn công cáp quang

Một lần nữa phải nhắc lại đó là nhiều người thường lầm tưởng tính bảo mật của cáp quang là tuyệt đối nên lơ là trong khâu bảo mật. Chính nguyên nhân này làm cho các hệ thống cáp quang bị truy cập tấn công và lấy thông tin.

Một quy trình tấn công diễn ra rất nhanh chóng dựa vào các lỗ hổng bảo mật hoặc một điểm yếu trên hệ thống, các tin tặc phát hiện ra nó bằng nhiều phương pháp khác nhau.

Khi tìm hiểu được quy trình và một điểm yếu họ sẽ tiến hành khai thác bất kể một lỗ hổng dù nhỏ cũng khiến cáp quang của bạn trở thành mục tiêu tấn công của tội phạm mạng.

Chính vì vậy tất cả mọi người nên xem trọng quá trình bảo mật cho an ninh cho cáp quang của mình cẩn thận và chặt chẽ.

Có thể bảo vệ cáp quang bằng cách nào

Đầu tiên hãy đảm bảo rằng các sợi quang của bạn trong hệ thống được đặt ở những nơi an toàn và không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi tác nhân bên ngoài.

Ngoài ra hãy bao bọc các đoạn cáp quang của mình bằng các vỏ bọc để chống hao mòn và gặp các vấn đề tác động vật lý trong quá trình sử dụng, cũng như ngăn các hành vi tác động từ bên ngoài vào hệ thống cáp.

Tiếp đến trong quá trình truyền dữ liệu, cũng như mọi cách mọi người thường làm khi truyền thông tin dữ liệu tới nơi khác đó chính là tiến hành mã hóa các thông tin dữ liệu trên đường truyền. Điều này khiến cho bất kể khoảng cách địa lý là bao nhiêu thì thông tin của bạn vẫn được mã hóa và không thể bị tin tặc lần ra.

Bảo vệ cáp quang thế nào?
Bảo vệ cáp quang thế nào?

Ngoài ra việc ngăn chặn tấn công không hiệu quả bằng việc phát hiện tấn công, bạn cần nhận thức được các mối đe dọa bằng cách có các hệ thống phát hiện lỗi trước khi chúng bị tấn công.

Một cách có thể cài đặt các hệ thống phòng ngự chiếu sâu nhiều lớp từ bên trong ra bên ngoài, hãy cẩn thận vì mối nguy hại có thể đến từ bên trong vì kể cả bên trong các công ty cũng muốn các dữ liệu quan trọng từ các bộ phận khác nhau.

Lời kết:

Trong thời đại phát triển như hiện nay không có hệ thống hay cách bảo mật nào là an toàn tuyệt đối cũng như bạn không thể ngăn chặn được tất cả các mối nguy hại có thể tấn công đến hệ thống cáp quang của mình.

Trong thời đại thông tin được lưu trữ trên không gian mạng nếu không cẩn thận dữ liệu của bạn sẽ lọt vào tầm ngắm của các tin tặc. Thay vì chúng ta thụ động xử lý các cuộc tấn công.

Hãy chuẩn bị các hệ thống phát hiện ra các tiềm năng tấn công và đảm bảo tuân thủ chặt chẽ các nguyên tắc bảo mật cáp quang của mình. Nếu có bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào hãy để lại dưới phần bình luận để chúng ta cùng bàn luận nhé!

Nâng cao trải nghiệm tòa nhà thông minh bằng kết nối cáp quang

Cáp quang ngoài trời là gì? Lựa chọn như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *