Firewall và Gateway là gì? Sự khác biệt giữa chúng?

Gateway là gì?

Gateway là thiết bị nằm ngoài cùng của mạng, dùng để chuyển đổi giao thức dữ liệu giữa các mạng khác nhau về giao thức để có thể giao tiếp với nhau. Gateway được sử dụng kiểm soát đầu vào và ra của một mạng trước khi dữ liệu được định tuyến trên Router hay mã hóa bảo mật trên thiết bị Firewall. Thiết bị gateway có cả phần cứng và phần mềm với đầy đủ loại đáp ứng nhu cầu sử dụng từ mạng gia đình đến mạng doanh nghiệp.

cach-thuc-hoat-dong-cua-Gateway

Firewall là gì?

Thiết bị tường lửa Firewall là thiết bị sử dụng các bộ mã hóa, quy tắc bảo mật nhằm kiểm soát lưu lượng ra vào trong mạng để ngăn chặn sự truy cập trái phép từ tin tặc. Dữ liệu sau khi đi qua Gateway sẽ phải được kiểm duyệt bởi Firewall trước khi đi vào mạng. Firewall có thể là phần cứng hoặc phần mềm.

Cach-thuc-hoat-dong-cua-tuong-lua-Firewall

Sự khác nhau giữa Firewall và Gateway là gì?

Như vậy, Firewall và gateway đóng vị trí khác nhau trong mạng. Nếu một mạng có cả Gateway và Firewall thì ta có thể hình dung như sau: Dữ liệu khi đi từ Internet hoặc mạng LAN nào đó tới mạng LAN của công ty sẽ cần phải đi qua Gateway để chuyển đổi về cùng giao thức có thể giao tiếp, sau đó dữ liệu này cần phải đi qua tường lửa Firewall để kiểm tra xem có an toàn và được phép không? Sau đó dữ liệu mới được định tuyến bởi Router tới các thiết bị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *