Gateway với Firewall: Sự khác biệt giữa chúng là gì?

An ninh mạng là một trong những khía cạnh quan trọng nhất cần xem xét khi làm việc qua internet, mạng LAN hoặc các phương pháp khác, bất kể doanh nghiệp của bạn lớn hay nhỏ. Cả cổng và tường lửa đều là những thiết bị bảo vệ mạng quan trọng có thể phát hiện và xử lý kịp thời các nguy cơ bảo mật tiềm ẩn trong hoạt động của mạng máy tính, mang đến cho người dùng trải nghiệm sử dụng mạng máy tính tốt hơn và an toàn hơn. Vậy sự khác biệt giữa cổng và tường lửa là gì? Cùng Viễn Thông Xanh tìm câu trả lời trong bài viết này.

Gateway với Firewall: Sự khác biệt giữa chúng là gì?

Gateway là gì?

Cổng là một thiết bị phần cứng mạng hoặc nút mạng được thiết kế để kết nối hai mạng khác nhau với nhau, cho phép người dùng giao tiếp qua nhiều mạng. Các cổng phổ biến nhất là máy tính và bộ định tuyến kết nối doanh nghiệp với mạng. Chúng rất cần thiết cho giao tiếp giữa các thiết bị đầu cuối được kết nối với các mạng không đồng nhất với các đặc tính mạng khác nhau và sử dụng các giao thức khác nhau.

Tường lửa trong mạng là gì?

Tường lửa được thiết kế để theo dõi lưu lượng mạng đến và đi và quyết định cho phép hoặc chặn lưu lượng cụ thể dựa trên một bộ quy tắc bảo mật. Nó có thể thiết lập một rào cản giữa mạng nội bộ của bạn và lưu lượng đến từ các nguồn bên ngoài (chẳng hạn như Internet) để chặn lưu lượng độc hại như vi-rút và tin tặc.

Tường lửa có thể là phần mềm hoặc phần cứng (tốt nhất nên có cả hai trong mạng của bạn). Tường lửa phần mềm là một chương trình được cài đặt trên mỗi máy tính và điều chỉnh lưu lượng truy cập thông qua số cổng và ứng dụng, trong khi tường lửa vật lý là một phần thiết bị được cài đặt giữa mạng và cổng của bạn.

Sự khác biệt giữa Gateway và Firewall là gì?

Sự khác biệt giữa cổng và tường lửa sẽ được chứng minh từ các khía cạnh về mục đích, chức năng, nguyên lý hoạt động và ứng dụng trong phần mô tả sau đây.

Mục đích

Gateway có thể thực hiện giao tiếp giữa hai mạng khác nhau với các kiến ​​trúc và giao thức khác nhau. Chúng có thể được triển khai dưới dạng phần cứng, phần mềm hoặc kết hợp cả hai. Mặc dù cổng bảo mật có thể được áp dụng để bảo vệ mạng nhưng đòn bẩy an toàn không cao như tường lửa.

Tường lửa có thể bảo vệ máy tính của bạn bằng cách ngăn người dùng trái phép hoặc tin tặc truy cập vào các mạng riêng được kết nối với Internet. Tường lửa về cơ bản chặn lưu lượng đáng ngờ như vi-rút và tin tặc và mục đích chính của tường lửa là giữ cho mạng của bạn khỏi nguy hiểm.

Chức năng

Theo chức năng của nó, cổng có thể được phân loại thành ba loại: cổng giao thức, cổng ứng dụng và cổng bảo mật. Cổng giao thức được sử dụng để chuyển đổi giao thức giữa các mạng sử dụng các giao thức khác nhau, đây là chức năng phổ biến nhất của các cổng. Cổng ứng dụng có thể kết nối hai ứng dụng khác nhau ở lớp ứng dụng, thích hợp cho việc dịch giao thức cho một ứng dụng cụ thể. Đối với cổng bảo mật, nó có thể bảo vệ chống lại các mối đe dọa bảo mật trực tuyến bằng cách thực thi các chính sách bảo mật của công ty và lọc lưu lượng truy cập internet độc hại trong thời gian thực. Ngoài ra, có những cổng đa dịch vụ trên thị trường, sử dụng kiến ​​trúc đa lõi hiệu suất cao và tích hợp các chức năng như tường lửa trạng thái, cổng VPN, kiểm soát lưu lượng mạng, v.v.

Tường lửa thực hiện ba chức năng bảo mật cơ bản cho một mạng lọc gói, kiểm tra trạng thái và hoạt động như một proxy ứng dụng.

  • Trong lọc gói, tường lửa hoạt động ở mức gói và nó sẽ kiểm tra gói dữ liệu khi nó đến hoặc rời khỏi mạng máy tính. Sau đó, tường lửa sử dụng các quy tắc do người dùng xác định để quyết định chấp nhận hay từ chối gói tin. Nếu dữ liệu phù hợp thì dữ liệu có thể được nhận và ngược lại nếu không phù hợp với quy tắc thì dữ liệu đó bị từ chối. Lọc gói thường khá hiệu quả để sử dụng để chống lại các cuộc tấn công từ mạng LAN.
  • Trái ngược với lọc gói, lọc tĩnh sẽ kiểm tra tiêu đề gói và nhiều phần tử của từng dữ liệu, và so sánh chúng với thông tin đáng tin cậy từ cơ sở dữ liệu. Trong quá trình kiểm tra, gói tin sẽ được phân tích thành các lớp của nó, bằng cách ghi lại địa chỉ IP và số cổng, để bảo mật chặt chẽ hơn so với lọc gói.
  • Khi tường lửa hoạt động như một proxy ứng dụng, nó sẽ hoạt động ở cấp ứng dụng để ngăn chặn thông tin (ví dụ: phần mềm độc hại cố gắng xâm nhập vào hệ thống của bạn) giữa mạng bên trong và bên ngoài của bạn.

Nguyên tắc làm việc

Các cổng thường hoạt động ở OSI Lớp 4 trở lên, và thường dịch các giao thức để cho phép các thiết bị đầu cuối trên hai mạng khác nhau giao tiếp với nhau. Cổng có thể là cả phần cứng và phần mềm, hoặc kết hợp cả hai. Vì vậy các nguyên tắc làm việc được xác định bởi các chức năng mà chúng thực hiện. Hình ảnh sau đây cho thấy các quy trình làm việc của cổng ứng dụng.

Tường lửa phân tích cẩn thận lưu lượng truy cập dựa trên các quy tắc được thiết lập trước và lọc lưu lượng đến từ các nguồn không an toàn hoặc đáng ngờ để ngăn chặn các cuộc tấn công. Tường lửa bảo vệ lưu lượng truy cập tại điểm vào của máy tính, được gọi là cổng, là nơi thông tin được trao đổi với các thiết bị bên ngoài.

Về cơ bản, tường lửa hoạt động giống như những nhân viên bảo vệ trước cổng nhà và xác định những vị khách đến thăm, đồng thời lọc những kẻ xâm nhập cố gắng xâm nhập vào máy tính cá nhân. Nó có thể lọc lưu lượng truy cập máy tính bằng địa chỉ IP, số cổng và giao thức. Ví dụ: hãy nghĩ địa chỉ IP là nhà và số cổng là phòng trong nhà. Chỉ những người đáng tin cậy (địa chỉ nguồn) mới được phép vào nhà (địa chỉ đích). Sau đó, nó được lọc thêm để những người trong nhà chỉ được phép truy cập vào một số phòng nhất định (cổng đích), tùy thuộc vào nhân vật mà họ hành động (chủ sở hữu, chile hoặc khách). Chủ sở hữu được phép vào bất kỳ phòng nào (bất kỳ cổng nào), trong khi trẻ em và khách được phép vào một nhóm phòng nhất định (cổng cụ thể).

Nói chung, cả cổng và tường lửa đều có thể được sử dụng giữa Internet và mạng nội bộ / LAN. Nhưng khi cổng là các thiết bị mạng như bộ định tuyến hoặc thiết bị chuyển mạch, các loại cổng này có thể được sử dụng với tường lửa trong cùng một mạng (Để biết thêm chi tiết, vui lòng truy cập: Chuyển mạch mạng so với Bộ định tuyến mạng và Tường lửa mạng). Nếu bạn muốn kết nối hai mạng khác nhau với các giao thức khác nhau, các cổng có thể phù hợp với nhu cầu của bạn. Hoặc bạn muốn ngăn mạng của mình bị tấn công bởi tin tặc hoặc các mối đe dọa khác, tường lửa có thể là giải pháp lý tưởng của bạn. Công nghệ và khả năng của cổng và tường lửa sẽ tiếp tục phát triển và trở nên phức tạp hơn trong vài năm tới. Cả hai giải pháp bảo mật này đều là một phần quan trọng trong kiến ​​trúc bảo mật của bất kỳ tổ chức nào.

Xem thêm: Thiết bị tường lửa (Firewall) là gì ? Những điều cần lưu ý khi sử dụng

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *