Hướng dẫn cách lựa chọn Router Wifi

Router Wifi có rất nhiều loại nhưng khi quyết định lựa chọn mua bạn chỉ cần quan tâm đến việc xem mình sẽ mua bộ định tuyến “băng tần kép” hay “3 băng tần”, Router hỗ trợ Wifi 5, Wifi 6 hay Wifi 6E.

Router Wifi TP-Link AC900 Archer C2 chính hãng
Router Wifi TP-Link AC900 Archer C2 với băng tần kép

Lựa chọn băng tần sử dụng

Hiện nay Router wifi có 2 loại băng tần phổ biến nhất là 2.4 Ghz và 5.0 Ghz:

  • 2.4 GHz: là xuyên vật cản tốt hơn nhưng truyền dữ liệu thấp và dễ bị nhiễu từ của các thiết bị khác.
  • 5 GHz: đem lại tốc độ truyền dẫn nhanh hơn, ít nhiễu và cung cấp băng thông cao.
Lưu ý về băng tần wifi
Lưu ý về băng tần wifi

Hiện nay đa số các Router sử dụng băng tần kép (gồm cả băng tần 2.4Ghz và 5Ghz) để đáp ứng tốt nhất cho người dùng. Với loại Router 3 băng tần, nó sẽ chia băng tần 5 Ghz thành 2 băng tần để giảm nhiễu và cung cấp băng thông tốt hơn cho các thiết bị yêu cầu tốc độ cao. Nếu so sánh hiệu suất giữa Router băng tần kép và 3 băng tần thì loại 3 băng tần hỗ trợ tốt hơn trong các trường hợp có nhiều thiết bị kết nối cùng lúc.

Lựa chọn Wifi sử dụng

Hiện nay Router có nhiều loại sử dụng chuẩn Wifi khác nhau từ wifi 5, wifi 6 và wifi 6E. Việc lựa chọn Router hỗ trợ wifi càng mới thì tốc độ truyền dữ liệu càng cao. Chẳng hạn như wifi 5 hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu lên 3.5 Gbps, Wifi 6 hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu lên tới 9.6 Gbps. Chuẩn Wifi 6E là loại chuẩn Wifi mới nhất vì hỗ trợ thêm 1 băng tần 6 Ghz đem lại băng thông rộng hơn, ít nhiễu và cung cấp cho nhiều thiết bị khác nhau.

các chuẩn wifi hiện nay

Ngoài ra khi lựa chọn Router Wifi ta có thể cân nhắc thêm một số yếu tố khác ngoài băng tần và chuẩn wifi gồm:

  • Khả năng bảo mật: ta có thể lựa chọn giữa WPA, WPA 2 và WPA3. Nhưng để bảo mật tốt thì bạn nên sử dụng WPA3.
  • Phạm vị phủ sóng Wifi: thực tế khi sử dụng sóng wifi bị chịu ảnh hưởng khá nhiều bởi địa hình, vật cản và sóng điện từ của các thiết bị khác. Do đó, bạn cần phải lựa chọn loại Router có phạm vi phủ sóng rộng hơn nhu cầu của mình.

Nên mua thương hiệu Router Wifi nào?

Nếu nói về Router Wifi thì mình mạnh dạn gợi ý cho bạn luôn thương hiệu Mikrotik, đây là thương hiệu nổi tiếng hàng đầu trên thế giới về dòng sản phẩm Router nên chắc chắn bạn sẽ an tâm khi lựa chọn các sản phẩm này. Nhưng loại này thường dùng cho các dự án nhiều hơn.

Ngoài ra, nếu bạn cần loại Router với mục đích sử dụng dân dụng hơn, bạn có thể sử dụng các thương hiệu khác cũng rất chất lượng và giá cả hợp lý như TP-LINK, PlannetLigowave.

Bạn có cần phải mua Router Wiif mới không?

Mặc dù đã giới thiệu bạn cách để lựa chọn một Router Wifi sao cho hợp lý. Nhưng mình vẫn phải hỏi lại bạn rằng, bạn có cần phải mua Router wifi không? Nếu wifi hiện tại của bạn chậm hoặc trong khu vực gia đình có những khu vực sóng wifi rất yếu khiến bạn khó chịu và quyết định mưa Router wifi mới thì mình cần phải nhắc bạn những điều lưu ý sau:

  • Tốc độ wifi còn phụ thuộc vào tốc độ mà nhà cung cấp dịch vụ ISP cung cấp cho nên đôi khi mua Router Wifi mới về sẽ không giúp bạn tăng tốc độ wifi hiện tại.
  • Nếu không gian của bạn có nhiều vật cản và nhiều điểm chết thì bạn có thể sử dụng hệ thống Wifi Mesh hơn thay vì sử dụng Router Wifi.

Sau đây mình sẽ chỉ rõ hơn từng phần một:

Đo tốc độ wifi hiện tại trước khi quyết định mua Router wifi

Để chắc chắn rằng mạng Wifi của bạn chậm là do Router wifi chứ không phải do nhà mạng. Hãy đo tốc độ mạng wifi của bạn bằng cách dùng laptop hoặc điện thoại, kết nối với Wifi và truy cập trang web: Speedtest.com để kiểm tra.

Nếu tốc độ cho thấy chậm thì bạn cần phải liên hệ với nhà mạng để nâng cấp gói mạng của mình hoặc nhờ sự trợ giúp chứ không phải đi mua Router wifi mới!

Cách đo tốc độ dây cáp mạng

So sánh giữa Wifi Mesh và Router wifi

Nếu không gian sống của gia đình bạn nhỏ thì bạn chỉ cần Router Wifi là được. Nhưng nếu không gian nhà bạn rộng, gồm nhiều tầng và nhiều phòng thì sử dụng Wifi Mesh sẽ đem lại hiệu quả truyền sóng wifi tốt hơn nhiều.

Nên lựa chọn Wifi Mesh hay Wifi thường cho ngôi nhà của bạn

Mong rằng qua bài viết này, bạn đã biết cách để lựa chọn Router Wifi cho riêng mình! Nếu cần tư vấn lựa chọn và mua sản phẩm Router Wifi, liên hệ với đội ngũ tư vấn viên của Viễn Thông Xanh qua số Zalo hiển thị trên web để được hỗ trợ tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *