Làm thế nào để xây dựng một trung tâm dữ liệu?

Khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp và tổ chức phụ thuộc vào internet, nhu cầu quản lý dữ liệu và thông tin đến và đi từ người dùng cuối ngày càng tăng. Trung tâm dữ liệu là cơ sở vật lý chứa máy chủ và các phần cứng điện toán khác như bộ định tuyến, thiết bị chuyển mạch, cáp, tường lửa, v.v. Chúng cũng là nơi chứa điện toán đám mây và chịu trách nhiệm lưu trữ các trang web, quản lý email và các dịch vụ nhắn tin tức thì. Các trung tâm dữ liệu cũng cung cấp các dịch vụ mạng, sao lưu dữ liệu và phục hồi.

Thông thường, các doanh nghiệp nhỏ muốn giảm thiểu chi phí vận hành và quản lý các máy chủ nội bộ sẽ di chuyển ứng dụng của họ sang các nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu. Sau đó là các công ty hoặc nhà cung cấp công nghệ đã đầu tư rất nhiều tiền và tài nguyên để xây dựng một cơ sở hạ tầng điện toán vật lý dùng chung nhưng an toàn và đáng tin cậy.

Tương tự, các tổ chức lớn có đủ nguồn lực có thể chọn xây dựng trung tâm dữ liệu của riêng họ. Điều này đặc biệt đúng đối với các công ty hoạt động trong các ngành được quản lý cao như tài chính, bảo hiểm và chăm sóc sức khỏe. Các tổ chức như vậy quyết định quản lý dữ liệu của họ và điều hành hoạt động của họ mà không phải lo lắng về các vấn đề bảo mật và quyền riêng tư dữ liệu , đánh cắp IP, ngừng hoạt động, v.v. Nếu bạn muốn xây dựng một trung tâm dữ liệu, có một số yếu tố cần xem xét. Chúng tôi đã làm tròn những điều quan trọng nhất bên dưới.

Làm thế nào để xây dựng một trung tâm dữ liệu?

Những Cân nhắc Chính khi Xây dựng Trung tâm Dữ liệu

Trước khi xem xét các bước cần thực hiện khi xây dựng trung tâm dữ liệu, điều quan trọng là phải hiểu các loại trung tâm dữ liệu khác nhau. Bằng cách đó, bạn sẽ cân nhắc các lựa chọn của mình để đưa ra quyết định tốt hơn. Bốn loại trung tâm dữ liệu là:

Trung tâm dữ liệu doanh nghiệp

Trung tâm dữ liệu định vị

Trung tâm dữ liệu dịch vụ được quản lý

Trung tâm dữ liệu đám mây

Bây giờ bạn đã biết các loại trung tâm dữ liệu khác nhau, hãy cùng khám phá những cân nhắc về kỹ thuật, chiến lược và chi phí mà bạn nên thực hiện khi xây dựng trung tâm dữ liệu.

Làm thế nào để xây dựng một trung tâm dữ liệu?

Cân nhắc kỹ thuật

Bước 1: Xem xét quy mô / Vị trí thực tế của bạn

Vị trí và kích thước của trung tâm dữ liệu của bạn là hai khía cạnh quan trọng sẽ ảnh hưởng phần lớn đến chi phí và các yêu cầu thiết kế khác. Dựa trên quy mô của công ty và tốc độ tăng trưởng hiện tại, bạn có thể đưa ra dự đoán ước tính về số lượng giá đỡ máy chủ, thiết bị chuyển mạch và các thiết bị khác mà bạn có thể cần. Đối với vị trí có liên quan, hãy chọn một nơi có các quy định thuận lợi và rủi ro tối thiểu. Các yếu tố khác như sự sẵn có của tài nguyên và bảo mật cũng rất quan trọng.

Bước 2: Xem lại yêu cầu mạng của bạn

Khi bạn đã ước tính dấu chân thực của mình và xác định (các) vị trí có khả năng xảy ra nhất, bạn muốn đánh giá sâu sắc các yêu cầu mạng của mình. Các yếu tố như kết nối và giao tiếp hiệu quả là cần thiết để đảm bảo hoạt động tối ưu của trung tâm dữ liệu. Các nhà cung cấp dịch vụ mạng hoặc nhà cung cấp bạn chọn cũng phải đủ tin cậy để tránh thời gian ngừng hoạt động và các vấn đề về hiệu suất khác.

Cân nhắc chiến lược

Bước 3: Xác định các rủi ro chung

Mọi công ty hiện đại hoặc kỹ thuật số đều dựa vào các trung tâm dữ liệu để thực hiện các quy trình và hoạt động kinh doanh cụ thể. Bất kỳ vấn đề nào cản trở hoạt động của trung tâm dữ liệu đều có thể gây ra tác động lớn và tốn kém cho người dùng. Có thể dễ dàng tránh được các sự cố thường gặp như mất điện bằng cách lắp đặt các nguồn điện dự phòng đáng tin cậy. Tuy nhiên, những rủi ro khó lường như thiên tai hoặc tấn công mạng có thể đòi hỏi các biện pháp giảm thiểu tinh vi. Nhưng trước khi giảm thiểu những rủi ro này, trước tiên bạn cần xác định, đánh giá và xếp hạng chúng theo thứ tự được ưu tiên.

Bước 4: Tối ưu hóa thiết kế

Khi bạn đã sẵn sàng thiết kế trung tâm dữ liệu của mình, hãy chú ý đến trải nghiệm người dùng, bảo mật, khả năng mở rộng và sự tiện lợi. Điều cuối cùng bạn muốn là một trung tâm dữ liệu được thiết kế kém với cơ sở hạ tầng không đáng tin cậy. Luôn kiểm tra và cải tiến thiết kế trung tâm dữ liệu của bạn trước và sau khi triển khai. Bạn cũng nên tự động hóa càng nhiều chức năng càng tốt để tăng hiệu quả và tăng cường tích hợp dễ dàng. Mục đích là để chống lại thiết kế trong tương lai, làm cho nó có khả năng chịu lỗi và có khả năng mở rộng cao.

Bước 5: Ưu tiên phân tích và báo cáo

Để giữ cho trung tâm dữ liệu hoạt động tối ưu, bạn cần triển khai cơ chế báo cáo và phân tích mạnh mẽ. Điều này giúp đảm bảo rằng tất cả các khía cạnh quan trọng như nguồn điện, mạng, bảo mật và làm mát hiệu quả luôn sẵn sàng. Bạn cũng có thể kết hợp phân tích và phát hiện mối đe dọa để giữ trung tâm dữ liệu của mình an toàn trước các cuộc tấn công mạng phổ biến như DDoS, phần mềm độc hại, lừa đảo và ransomware.

Làm thế nào để xây dựng một trung tâm dữ liệu?

Cân nhắc chi phí

Bước 6: Xem xét chi phí tổng thể

Khi bạn đã xem xét tất cả các yếu tố được thảo luận ở trên, bạn có thể tiến hành đánh giá tổng thể chi phí thiết lập trung tâm dữ liệu của mình. Như đã đề cập trước đó, có nhiều loại trung tâm dữ liệu khác nhau và loại trung tâm phù hợp với bạn sẽ tùy thuộc vào nhu cầu riêng của bạn.

Nếu bạn định xây dựng một trung tâm dữ liệu doanh nghiệp, bạn cần xem xét nhu cầu kinh doanh hiện tại và tương lai. Tất nhiên, các trung tâm dữ liệu dịch vụ được quản lý và định vị thường được thiết kế linh hoạt hơn để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và người dùng cuối tại các thời điểm khác nhau.

Các doanh nghiệp lựa chọn trung tâm dữ liệu vị trí nên xem xét các chi phí ẩn như phí kết nối chéo, mạng bổ sung và chi phí điều khiển từ xa. Các thành phần chi phí như vậy có thể làm tăng giá đáng kể. Các mức dịch vụ được cung cấp trong trung tâm dữ liệu cũng sẽ ảnh hưởng đến giá cả. Ngược lại, nếu bạn là nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu và mong muốn xây dựng một trung tâm dữ liệu colocation, bạn cũng phải tính đến một số chi phí vận hành và quản lý nhất định.

Kết luận

Xây dựng một trung tâm dữ liệu là tất cả về việc lập kế hoạch và nghiên cứu phù hợp. Một số chi tiết đi vào giai đoạn thiết kế và thực hiện. Vì vậy, bạn không muốn tự mình thực hiện tất cả. Thay vào đó, hãy tranh thủ sự giúp đỡ của các chuyên gia khác nhau, từ các chuyên gia CNTT, nhóm an ninh mạng, nhà thiết kế và kỹ sư. Một lựa chọn khác, và có lẽ là tốt nhất, là làm việc với một công ty thiết kế trung tâm dữ liệu có uy tín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *