Mỏ Bitcoin đã bị “dân cày” đào tới 4/5 rồi

Mỏ Bitcoin đã bị “dân cày” đào tới 4/5 rồi

 

Các dân cày đã đào được tổng tất cả 16,8 triệu Bitcoin. Theo như các chuyên gia dự đoán đến năm 2140 thì mỏ chứa 21 triệu bitcoin sẽ hoàn toàn cạn kiệt.

Loại tiền mã hóa phổ biến nhất thế giới hiện nay, bitcoin, vừa vượt qua một cột mốc kỷ lục trong lịch sử tồn tại của nó. 80% tổng số lượng bitcoin có thể đào được đã bị con người “khai quật” lên. Mới đây, đồng tiền thứ 16.800.000 đã được khai thác – tức 80% trên tổng số 21.000.000 đồng được tạo ra.

Mỏ Bitcoin đã bị “dân cày” đào tới 4/5 rồi
Các nhà nghiên cứu dự đoán đến năm 2140 sẽ không còn Bitcoin để khai thác

Bitcoin khác với những đồng tiền mã hóa khác ở chỗ, nó bị giới hạn về số lượng khai thác. Dù thế nào đi chăng nữa thì tổng cộng chúng ta cũng sẽ chỉ đào được 21 triệu bitcoin mà thôi. Càng về sau, Bitcoin sẽ càng trở nên khan hiếm hơn, đồng nghĩa với việc tình trạng gian lận, đánh cắp bitcoin gia tăng mạnh mẽ.

Mỏ Bitcoin đã bị “dân cày” đào tới 4/5 rồi
Việc ngày càng khan hiếm sẽ dẫn đến tình trạng hacker ăn cắp Bitcoin từ các nhà đầu tư

Khối (block) bitcoin đầu tiên trên thế giới được “cha đẻ” của nó là Satoshi Nakamoto khai thác năm 2009. Khi đó, mỗi block tương ứng với phần thưởng 50 bitcoin (BTC).

Cứ sau mỗi bốn năm hay 210.000 khối được thành lập, phần thưởng khối sẽ bị giảm một nửa, đầu tiên là 50 BTC (2009) sau đó giảm xuống 25 BTC (2012), và hiện nay đang ở mức 12,5 BTC.

Mỏ Bitcoin đã bị “dân cày” đào tới 4/5 rồi

Các chuyên gia tiên đoán đồng thứ 21 triệu sẽ bị đào vào năm 2140, và họ cũng chưa rõ điều gì sẽ xảy ra với chi phí giao dịch ở thời điểm đấy bởi đó chính là nguồn thu nhập chính của thợ đào, khác với bây giờ – họ vẫn có thể dựa trên việc đào Bitcoin.

Các loại tiền mã hóa khác như Monero, Ethereum, … không bị giới hạn về số lượng, đồng nghĩa với dân đào coin hoàn toàn có thể khai thác bao nhiêu tùy thích chừng nào họ còn thấy những đồng này còn có giá trị.

Độ khó khai thác các đồng bitcoin cuối ngày càng tăng bên cạnh đó phần thưởng lại ngày càng giảm giảm. Tốc độ đào coin mới sẽ chậm lại và rất khó tiên đoán giá trị bitcoin sẽ chốt ở mức bao nhiêu. Chưa kể tới việc không ít chủ nhân đã ném đi cả một gia tài lớn khi làm mất ví đựng (như anh chàng vứt nhầm ổ cứng và vẫn đang cố gắng tìm lại) hoặc gửi nhầm vào một ví ảo mà không ai có mã key của nó.

Sự khan hiếm của bitcoin chính là một trong những nguyên nhân khiến tiền mã hóa này tăng giá mạnh trong thời gian vừa qua. Bitcoin cũng là tiền mã hóa có giá trị cao nhất, cả về vốn hóa lẫn tỉ giá trên sàn giao dịch.

Mỏ Bitcoin đã bị “dân cày” đào tới 4/5 rồi

Trong năm 2017, Bitcoin nổi lên như một xu hướng, thế lực khi giá trị của tăng tới 1.000 USD mỗi tháng, đỉnh điểm có thời điểm tăng thêm tận 10.000 USD hồi tháng 11 khi đang ở mức khoảng 7.900 USD.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *