MU-MIMO WIFI : Nó là gì và hoạt động như thế nào

Một trong các tính năng mà bạn sẽ thường thấy trong quảng cáo của các nhà bán hàng khi so sánh giữa các bộ định tuyến khác nhau đó chính là công nghệ mu-mimo , vậy chính xác đây là công nghệ gì ? và mang lại lợi ích như thế nào cho mạng gia đình của bạn.

Trong bài viết ngày hôm nay mình sẽ đề cập tới tất cả các vấn đề này và nhiều hơn thế nữa để cho các bạn cùng tìm hiểu , nào hãy bắt đầu nào.

Tìm hiểu về MIMO VÀ SU – MIMO WIFI

Mimo ( MULTIPLE INPUT MULTIPLE OUTPUT) có nghĩa là nhiều đầu vào và nhiều đầu ra , nó đề cập đến cách mà băng thông được chia thành các phần nhỏ hơn và sau đó được Router đẩy ra các thiết bị khác nhau.

Su – mimo ( SINGLE USE MULTIPLE INPUT MULTIPLE OUTPUT ) có nghĩa là một người dùng nhiều đầu vào và nhiều đầu ra.

Và đây chính là công nghệ mà rất nhiều Router hiện đại đang sử dụng , có nghĩa là khi sử dụng công nghệ này thì  chỉ một thiết bị có thể nhận dữ liệu ở bất kỳ thời điểm nào. Ví dụ như bạn có 2 thiết bị đang chuẩn bị phát một video cùng một lúc thì khi đó Router sử dụng mimo sẽ cần quyết định xem thiết bị nào sẽ được ưu tiên dữ liệu , và thiết bị chưa được ưu tiên sẽ cần đợi cho đến khi thiết bị ưu tiên bắt đầu nhận dữ liệu cho tới khi hoàn thành.

Một ví dụ nữa về cách hoạt động của của Su-mimo , hãy nghĩ về căng tin ở trường bạn , khi có một người duy nhất có thể phục vụ một học sinh tại một thời điểm còn các học sinh khác đứng xếp hàng và đợi tới lượt để được mua được phục vụ , điều đó có nghĩa là các học sinh đứng sau sẽ cần phải đợi người đứng trước mua đồ xong, sự chậm trễ này thường thì không đáng để chúng ta chú ý cho lắm.

Mặc dù  chỉ có thể truyền dữ liệu tới một thiết bị đến một thiết bị tại một thời điểm , các Router mimo ghi nhớ và phản ứng rất nhanh với bạn và tôi hoặc tất cả các thiết bị đang nhận một nguồn dữ liệu liên tục , mặc dù các Router mimo rất nhanh nhưng đôi khi nó sẽ xảy ra tắc nghẽn khi bạn có rất nhiều thiết bị đang chờ chia sẻ băng thông của chúng và đây chính là lúc MU – MIMO sẽ phát huy tác dụng.

MU – MIMO wifi là gì

MU – MIMO ( MULTIPLE USER MULTIPLE INPUT MULTIPLE OUTPUT ) có nghĩa là nhiều người sử dụng nhiều đầu vào và nhiều đầu ra, đây là một công nghệ ghi nhớ tiên tiến hơn , nơi Router có thể chia băng thông thành các phần có sẵn sau đó tùy thuộc vào các luồng riêng lẻ của chúng , các luồng này sẽ chia sẻ đồng đều một phần băng thông , bất kể thiết bị đầu cuối nào đi tới Bộ định tuyến hỗ trợ ghi nhớ thường có 3 loại khác nhau thường là 2×2 , 3×3 , 4×4.

MU-MIMO WIFI : Nó là gì và hoạt động như thế nào

 

Những con số này đề cập đến số lượng nguồn mà Router có thể tạo ra cho các thiết bị trên hệ thống mạng của bạn.

Ví dụ như chúng ta có thể quay lại ví dụ trên ở căng tin trường học thay vì chỉ có một người bán hàng phục vụ học sinh tại một thời điểm , bây giờ chúng ta đã có 2 , 3 hoặc thâm chí là 4 người bán hàng họ có thể bán hàng một cách đồng thời , điều này làm giảm thời gian mà học sinh phải chờ để được mua hàng.

Do đó nhiều thiết bị cần đợi thời gian ít hơn để nhận dữ liệu từ Router , Lợi ích chính của Mu – mimo wifi đó là bộ định tuyến có thể duy trì tín hiệu liên tục đến nhiều thiết bị cùng một lúc , băng thông thì được phân phối đồng đều cho mỗi thiết bị để không làm ảnh hưởng tới tốc độ mà các thiết bị nhận dữ liệu.

Bây giờ khi nghe về Mu-mimo wifi có vẻ rất tuyệt vời nhưng nó cũng có một số lưu ý về việc sử dụng nó.

Thứ nhất , các luồng ở đây là không gian vậy nên nếu 2 thiết bị ở gần nhau sẽ cần phải chia sẻ cùng một luồng, có nghĩa là cả 2 đều chia sẻ phần băng thông của luồng cụ thể đó.

Thứ hai , Mu-mimo  chỉ hoạt động cho các bộ sưu tập đường xuống , điều này có nghĩa là sẽ thật tuyệt nếu bạn đang phát trực tuyến video chất lượng cao nhưng sẽ ít hữu ích hơn khi bạn tải video lên youtube chẳng hạn.

MU-MIMO WIFI CÓ NHỮNG NHƯỢC ĐIỂM GÌ

Tuy nhiên như chúng ta đã biết không có thiết bị công nghệ nào là hoàn hảo vì vậy bạn sẽ không ngạc nhiên khi biết rằng có một số hạn chế khi sử dụng MU-MIMO WIFI.

Một nhược điểm lớn là để tận dụng tối đa MU-MIMO thì cả Router và các thiết bị đầu vào phải tương thích, Router mu-mimo wifi hiện chỉ có thể phát sóng qua wirel 802.11 ac hiện đại, có thể một số thiết bị không thể giải mã và hoạt động với nó được.

Mu-mimo wifi cũng hoạt động tốt nhất với các thiết bị tĩnh vì vậy ví dụ nếu bạn quyết định xem video trực tiếp trên điện thoại của mình , bạn sẽ không nhận được đầy đủ lợi ích của Mu-mimo wifi mặc dù điện thoại thông minh là một thiết bị tương thích. Vì vậy nếu để điện thoại thông minh của bạn kết nối hãy sử dụng Su – mimo vì công nghệ này kết nối di chuyển không có tác động tiêu cực đến các thiết bị cố định.

MU-MIMO WIFI : Nó là gì và hoạt động như thế nào

Vậy liệu bạn có cần sử dụng MU-MIMO wifi ?

Như chúng ta đã biết hiện nay những ngôi nhà hiện đại ngày càng có thiều nhiết bị luôn được kết nối với wifi , nếu như bạn có nhiều hơn 8 thiết bị kết nối liên tục với wifi của mình , thì một bộ mu-mimo wifi có lẽ sẽ là một ý tưởng hay.

Trên bài viết này đã tổng quan về cách thức hoạt động của mu-mimo wifi và các nhược điểm của nó mình mong các bạn thấy hữu ích khi đọc bài viết này và có những lựa chọn công nghệ đúng đắn cho công việc cũng như mục đích của mình.

Xem thêm:

Giải pháp mạng Wifi cho nhà chung cư – Nhà thông minh

Sự khác biệt cơ bản giữa WiFi Booster, Repeater và Extender

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *