Những tác hại nguy hiểm của Hồ Quang Hàn đến mắt và da

Hồ quang hàn phát sinh trong quá trình Hàn có tác hại đến mắt và da của cơ thể con người. Đây là điều mà nhiều người biết đến nhưng để hiểu rõ xem nó ảnh hưởng như thế nào thì hãy cùng mình xem bài viết ngày hôm nay!

Các loại bức xạ phát sinh trong quá trình hàn

Các loại bức xạ phát sinh trong quá trình hàn

Trong quá trình làm việc, Thợ hàn cần phải mặc những bộ đồ bảo hộ chuyên dụng để bảo vệ cơ thể đặc biệt là vùng da và mắt của mình.

Hãy cùng mình xem Hồ quang hàn phát sinh các loại bức xạ gì? Hồ hàn quang phát ra bức xạ với dải bước sóng từ 200 nm đến 1400 nm gồm:

  • Tia cực tím (UV) từ 200 – 400 nm.
  • Ánh sáng nhìn thấy từ 400 – 700 nm.
  • Tia hồng ngoại (IR) từ 700 – 1400 nm.

Trong đó bức xạ UV được chia nhỏ hơn thành 3 dải:

  • UV-A : 315 – 400 nm.
  • UV-B : 280 – 315 nm.
  • UV-C : 100 – 280 nm.

Các tia UV-B và UV-C được hấp thục trong giác mạc còn tia UV-A đi qua giác mạc và hấp thụ trong thủy tinh thể. Thậm chí có tia cực tím, ánh sáng và bức xạ hồng ngoại tác động đến võng mạc của con người.

Do đó, hồ hàn quang phát ra các bức xạ rất có hại cho mắt gây nên tình trạng tổn thương ở mắt nếu tiếp xúc trực tiếp trong thời gian đủ dài. Bạn đã chứng kiến cảnh những anh thợ hàn phải trườm đá lên mắt để làm dịu cơn đau thì chắc chắn hiểu được tác hại của nó như thế nào?

Biểu hiện của triệu chứng “Arc Eye” – Viêm kết mạc do bức xạ hàn

Biểu hiện của triệu chứng “Arc Eye” - Viêm kết mạc do bức xạ hàn
Biểu hiện của đau mắt hàn

Các tia bức xạ tia cực tím gây thương tổn đến bề mặt và màng nhầy của kết mạc. Người ta thường gọi thương tổn này với nhiều tên khác nhau nhưng gọi chung là “Arc Eye” – Viêm kết mạc.

Các triệu chứng cho bệnh tổn thương này gồm:

  • Cảm giác đau ở trong mắt: với trường hợp năng có thể gây cảm giác đau dữ dội.
  • Đỏ mắt và chảy nước mắt.
  • Cảm giác có “cát trong mắt”.
  • Nhạy cảm với ánh sáng bất thường, sợ ánh sáng.

Để gây ra tình trạng bệnh viêm kết mạc này tùy thuộc vào các yếu tố khi tiếp xúc với hồ quang hàn như: cường độ bức xạ, khoảng cách từ hồ quan hàn đến mắt, góc mà bức xạ đi vào mắt, thời gian tiếp xúc với hồ quang hàn….

Nhiều người nghĩ rằng chỉ tiếp xúc thoáng qua với hồ quan hàn vài giây không ảnh hưởng gì đến mắt thì đã sai lầm. Nếu chỉ tiếp xúc trong vài giây với cường độ tia cực tím lớn cũng có thể gây ra tình trạng “mắt hình vòng cung”.

Có một điều lưu ý là các triệu chứng này sẽ không xuất hiện ngay khi tiếp xúc với hồ quang hàn mà sẽ xuất hiện sau vài tiếng sau khi tiếp xúc. Đó là lý do vì sao nhiều người thợ hàn lúc làm việc không bị việc gì cho đến khi nghỉ ngơi thì mới gặp các triệu chứng.

Tiếp xúc hồ quang hàn có gây ra các bệnh nghiệm trọng đến mắt không?

Nếu bạn đang đắn đo về việc này thì câu trả lời là có! Nếu tiếp xúc trong một thời gian dài với tia UV bạn có thể sẽ bị đục thủy tinh thể.

Tiếp xúc với tia hồng ngoại cũng có thể làm nóng thủy tinh thể và gây đục thủy tinh thể trong thời gian đủ lâu.

Ánh sáng nhìn thấy từ hồ quang hàn rất sáng và mống mắt của bạn không đủ nhanh để đóng và hạn chế ánh sáng tới võng mạc. Điều này sẽ gây ra tình trạng bị chói và mỏi mắt.

Hãy cố gắng bảo vệ vùng mắt bởi các thiết bị bảo vệ chuyên dụng khi làm việc và tiếp xúc với Hồ quang hàn để tránh những tổn thương nguy hiểm đến mắt.

Tiếp xúc hồ quang hàn có gây nguy hiểm đến da hay không?

Tiếp xúc với hồ quang hàn có gây tác hại đến da không?
Cháy rát da do tiếp xúc với hồ quang hàn

Nhiều người thợ hàn vì quá trình làm việc sinh nhiệt lớn nên cảm thấy nóng và thường cởi quần áo bảo hộ trong quá trình làm việc và chỉ tập trung bảo vệ vùng mắt. Tuy nhiên điều này có thể gây ra các mối nguy hiểm nghiêm trọng.

Các tia cực tím trong hồ quang hàn có thể đốt cháy da của bạn nếu không được bảo vệ giống như tia cực tím trong ánh sáng mặt trời. Nếu tiếp xúc lâu dài rất có thể sẽ gây ra ung thư da.

Các lớp hoàn thiện bề mặt hoặc màu sơn nhất định có thể làm giảm lượng bức xạ tia UV đến cơ thể con người. Do đó hãy mặc những đồ bảo hộ chuyên dụng để bảo vệ cơ thể và sức khỏe của bạn khi làm việc với hồ quang hàn.

Có một điều khá may mắn là tia hồng ngoại và ánh sáng nhìn thấy phát sinh trong quá trình hồ quang hàn ít ảnh hưởng đến da.

Lời kết:

Có thể thấy Hồ quang hàn gây tác hại tới da và mắt của bạn nếu tiếp xúc trực tiếp. Do đó hãy hạn chế hết mức có thể các tác hại này bằng các đồ bảo hộ chuyên dụng trong quá trình làm việc.

Mong rằng bài viết này đã cung cấp các kiến thức hữu ích đến cho bạn. Mọi thắc mắc vui lòng để lại dưới phần bình luận để mình giải đáp nhanh nhất!

Xem thêm bài viết khác:

Hướng Dẫn Ghép Nối Sợi Quang Với Máy Hàn Quang Đúng Cách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *