So sánh sự khác biệt giữa FBT Splitter và PLC Splitter

Bộ tách sợi quang là một thiết bị quang học thụ động có thể tách hoặc tách chùm ánh sáng tới thành hai hoặc nhiều chùm sáng. Về cơ bản, có hai loại bộ chia sợi quang được phân loại theo nguyên lý hoạt động của chúng: bộ chia FBT (bộ tách hình côn kép hợp nhất) và bộ chia PLC (bộ tách mạch sóng ánh sáng phẳng). Có rất nhiều sự khác biệt giữa bộ chia FBT và bộ chia PLC, điều này gây nhầm lẫn cho nhiều người dùng.

Bộ chia PLC Splitter là gì?

Bộ tách PLC dựa trên công nghệ mạch sóng ánh sáng phẳng . Nó bao gồm ba lớp: chất nền, ống dẫn sóng và nắp. Ống dẫn sóng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phân tách cho phép truyền qua các phần trăm ánh sáng cụ thể. Vì vậy tín hiệu có thể được chia đều. Ngoài ra, bộ chia PLC có nhiều tỷ lệ phân chia khác nhau, bao gồm 1: 4, 1: 8, 1:16, 1:32, 1:64, v.v. Chúng cũng có một số loại, chẳng hạn như bộ chia PLC trần, không khối Bộ chia PLC, bộ tách PLC fanout, bộ chia PLC loại cắm vào mini,..

So sánh sự khác biệt giữa FBT Splitter và PLC Splitter

Bộ chia FBT Splitter là gì?

Bộ chia FBT dựa trên công nghệ truyền thống để hàn một số sợi với nhau từ mặt bên của sợi. Các sợi được căn chỉnh bằng cách nung nóng cho một vị trí và chiều dài cụ thể. Bởi vì các sợi nung chảy rất dễ vỡ, chúng được bảo vệ bởi một ống thủy tinh làm bằng bột epoxy và silica. Và sau đó một ống thép không gỉ bao phủ ống thủy tinh bên trong và được bịt kín bởi silicon. Khi công nghệ tiếp tục phát triển, chất lượng của bộ chia FBT rất tốt và nó có thể được ứng dụng một cách tiết kiệm chi phí.

So sánh sự khác biệt giữa FBT Splitter và PLC Splitter

Bộ chia FBT Splitter và PLC Splitter: Sự khác biệt là gì?

1. Bước sóng hoạt động của chúng

Bộ chia FBT chỉ hỗ trợ ba bước sóng: 850nm, 1310nm và 1550nm, khiến nó không có khả năng hoạt động trên các bước sóng khác. Bộ tách PLC có thể hỗ trợ bước sóng từ 1260 đến 1650nm. Phạm vi điều chỉnh của bước sóng làm cho bộ tách PLC phù hợp với nhiều ứng dụng hơn.

So sánh sự khác biệt giữa FBT Splitter và PLC Splitter

2. Tỷ lệ tách sợi

Tỷ lệ phân tách được quyết định bởi các đầu vào và đầu ra của bộ chia cáp quang. Tỷ lệ phân chia tối đa của bộ chia FBT lên đến 1:32, có nghĩa là một hoặc hai đầu vào có thể được chia thành đầu ra tối đa là 32 sợi tại một thời điểm. Tuy nhiên, tỷ lệ phân chia của bộ tách PLC lên đến 1:64 – một hoặc hai đầu vào với đầu ra tối đa là 64 sợi. Bên cạnh đó, bộ chia FBT có thể tùy chỉnh và các loại đặc biệt là 1: 3, 1: 7, 1:11, v.v. Nhưng bộ chia PLC không thể tùy chỉnh và nó chỉ có các phiên bản tiêu chuẩn như 1: 2, 1: 4, 1 : 8, 1:16, 1:32, v.v.

So sánh sự khác biệt giữa FBT Splitter và PLC Splitter

3. Suy hao không cân xứng trên mỗi nhánh

Tín hiệu được xử lý bởi bộ chia FBT không thể được chia đều do thiếu sự quản lý của các tín hiệu, vì vậy khoảng cách truyền của nó có thể bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, bộ chia PLC có thể hỗ trợ tỷ lệ bộ chia bằng nhau cho tất cả các nhánh, điều này có thể đảm bảo truyền dẫn quang ổn định hơn.

So sánh sự khác biệt giữa FBT Splitter và PLC Splitter

4. Tỷ lệ thất bại

Bộ chia FBT thường được sử dụng cho các mạng yêu cầu cấu hình bộ chia ít hơn 4 bộ chia. Sự chia nhỏ càng lớn thì tỷ lệ thất bại càng lớn. Khi tỷ lệ phân tách của nó lớn hơn 1: 8, nhiều lỗi sẽ xảy ra hơn và gây ra tỷ lệ hỏng hóc cao hơn. Do đó, bộ chia FBT bị hạn chế hơn về số lượng bộ chia trong một khớp nối. Nhưng tỷ lệ thất bại của bộ tách PLC nhỏ hơn nhiều.

So sánh sự khác biệt giữa FBT Splitter và PLC Splitter

5. Suy hao phụ thuộc vào nhiệt độ

Ở một số khu vực nhất định, nhiệt độ có thể là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự suy giảm chèn của các thành phần quang học. Bộ chia FBT có thể hoạt động ổn định trong điều kiện nhiệt độ -5 đến 75 ℃. Bộ chia PLC có thể hoạt động ở phạm vi nhiệt độ rộng hơn từ -40 đến 85 ℃, mang lại hiệu suất tương đối tốt trong các khu vực có khí hậu khắc nghiệt.

6. Giá thành

Do công nghệ sản xuất phức tạp của bộ chia PLC nên giá thành của nó thường cao hơn bộ chia FBT. Nếu hệ thống của bạn đơn giản và thiếu kinh phí, bộ chia FBT có thể cung cấp một giải pháp hiệu quả về chi phí.

Bộ chia quang 1x16 PLC Splitter Module PN|P-1016B-F-SU

Kết luận

Mặc dù hình dáng bên ngoài và kích thước của bộ chia sợi quang FBT và PLC có vẻ khá giống nhau, các công nghệ và thông số kỹ thuật bên trong của chúng khác nhau theo nhiều cách. Trong vài năm qua, công nghệ bộ chia đã đạt được một bước tiến vượt bậc trong vài năm qua khi giới thiệu bộ chia PLC. Nó đã chứng tỏ mình là một loại thiết bị có độ tin cậy cao hơn so với bộ chia FBT truyền thống. Nếu yêu cầu số lượng phân chia cao, kích thước gói nhỏ và tổn thất chèn thấp, bạn nên chọn bộ chia PLC hơn là bộ chia FBT.

Xem thêm:

Bộ chia sợi quang là gì? cách chọn bộ chia sợi quang?

Bộ chia splitter quang là gì? Đặc tính và ứng dụng

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *