KVM Switch là gì? Công dụng thế nào trong cuộc sống hiện nay

Bộ chuyển đổi KVM Switch là gì?

Bộ chuyển đổi KVM là viết tắt của keyboard (bàn phím)Video (màn hình)Mouse (chuột). Chức năng chính của bộ chuyển đổi KVM Switch là cho phép người sử dụng có thể điều khiển, chuyển đổi qua lại và quản lý nhiều PC hoặc máy chủ thông qua chỉ một bàn phím, màn hình và chuột duy nhất (chúng ta gọi tắt là ‘bàn điều khiển’).

Về cơ bản, switch KVM là một thiết bị phần cứng, có dạng hộp vuông giống với các sản phẩm switch chia mạng thông thường, kết nối một bộ bàn phím, màn hình và chuột với hai hoặc nhiều PC hoặc máy chủ. Các PC được kết nối với thiết bị này và được kết nối với bàn phím, màn hình và chuột của người sử dụng. Nhờ đó, thay vì phải tốn một khoản diện tích gấp đôi, có thể là gấp 3 cho các thiết bị điều khiển thì nhờ Switch KVM, mọi thao tác lắp đặt cũng như sử dụng nhiều thiết bị một lúc trở nên đơn giản và thuận tiện hơn rất nhiều.

Switch KVM là gì? Công dụng thế nào trong cuộc sống hiện nay
Hình ảnh switch KVM của Ugreen

Để chuyển đổi giữa các máy tính hoặc máy chủ với nhau, người dùng có nhiều cách khác nhau để thao tác, tuy theo thói quen cũng như nhu cầu của từng người. Có thể nhấn nút trên bộ chia, sử dụng phím nóng (hotkey) trên bàn phím, sử dụng click chuột hoặc sử dụng chương trình phần mềm hiển thị trên màn hình,… Việc này không quy định cụ thể mà do cài đặt của từng người, rất tiện lợi và dễ dàng.

Bộ chuyển mạch KVM được tích hợp phần cứng, phần mềm và các công nghệ cải tiến khác đảm bảo việc chuyển đổi diễn ra suôn sẻ và bàn phím, màn hình và chuột của bạn sẽ hoạt động với từng máy tính ngay lập tức.

Nguyên lý hoạt động của bộ chuyển đổi KVM Switch 

Khi một PC hay máy chủ thông thường khởi động, hệ điều hành sẽ tự động cố gắng tìm kiếm các tín hiệu đến từ bàn phím, chuột và màn hình. Sau khi xác nhận kết nối, màn hình sẽ bắt đầu hiển thị để người dùng thao tác. Do đó, các hoạt động khởi động của một PC hay máy chủ có liên quan phức tạp với bàn phím, chuột và màn hình của nó. KVM cho phép chuyển đổi với các tín hiệu một cách chính xác thông qua việc sử dụng công nghệ mô phỏng tín hiệu (signal emulation technology).

Switch KVM là gì? Công dụng thế nào trong cuộc sống hiện nay
Thao tác chuyển máy thông qua KVM switch rất đa dạng

Vì chức năng chính của switch KVM là chỉ sử dụng một bộ bàn phím, màn hình và chuột để khởi động nhiều PC hoặc máy chủ, điều quan trọng là thiết bị này đảm bảo tín hiệu bàn phím và chuột được mô phỏng đến từng PC và điều đó trong suốt chuyển đổi không ảnh hưởng đến hoạt động của các máy tính khác.

Bộ chuyển mạch KVM cung cấp độ phân giải video ổn định, hỗ trợ nhiều nền tảng máy tính và hệ điều hành, đồng thời có thể dễ dàng kết hợp và tương tích với nhiều nhãn hiệu bàn phím, chuột và màn hình khác nhau. Mỗi bộ chuyển mạch KVM chỉ có thể hỗ trợ số lượng kết nối PC tối đa (được ghi rõ trong thông số của sản phẩm và thường quy định theo số cổng, port). Thông thường, bộ chuyển đổi KVM có tối thiểu 2 cổng và nhiều nhất có thể lên tới hàng nghìn cổng tuy theo nhu cầu của người sử dụng.

Ứng dụng của bộ chuyển đổi KVM trong cuộc sống hiện nay

Switch KVM là gì? Công dụng thế nào trong cuộc sống hiện nay

Điều khiển nhiều máy tính/máy chủ

Với bộ chuyển đổi KVM, người dùng có thể dễ dàng chuyển đổi giữa các máy tính khác nhau mà không cần phải di chuyển hoặc đổi chỗ. Điều này rất tiện lợi cho các công việc như văn phòng, phòng máy tính, hoặc trung tâm dữ liệu.

Giảm sự lộn xộn

Việc cắt giảm số lượng bàn phím, màn hình và chuột cần thiết giúp  không gian bàn làm việc thoải mái hơn và hiệu quả công việc được nâng cao.

Tiết kiệm chi phí

Không cần đầu tư thêm nhiều khoản chi phí để mua thiết bị và vật liệu văn phòng cho từng máy tính.

Hỗ trợ ngoại vi

Nhiều KVM Switch hiện đại còn có thể hỗ trợ các thiết bị ngoại vi khác như loa, máy in, USB drive, và các thiết bị khác. Bạn có thể chia sẻ và sử dụng các thiết bị ngoại vi một cách dễ dàng mà không cần phải cắm rút hoặc thay đổi kết nối.

Khi chi phí của máy tính giảm xuống, nhiều người dùng có thể mua một máy tính thứ hai hoặc thậm chí nhiều máy tính cá nhân. Do đó, KVM switch đang trở nên phổ biến với những người tiêu dùng muốn thêm một hoặc 2 PC bổ sung nhưng không muốn đầu tư thêm bộ bàn phím, màn hình và chuột. Bằng cách sử dụng công tắc KVM dành cho máy tính để bàn, người dùng cũng có được không gian làm việc gọn gàng hơn, thoải mái hơn. Trong khi trong phòng máy chủ, KVM mang lại sự hiệu quả và khả năng quản lý hiệu quả hơn rất nhiều.

Như vậy, qua bài viết trên chúng ta đã có một cái nhìn cơ bản và toàn cảnh nhất về thiết bị Switch KVM. Có thể nói, đây là thiết bị không thể thiếu trong bất cứ một hệ thống sever nào hiện nay. Bộ chuyển đổi KVM là một giải pháp linh hoạt và tiện lợi, mang lại nhiều lợi ích trong việc quản lý và điều khiển nhiều máy tính từ một điểm duy nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[x]
KHUYẾN MÃI TỦ RACK MAXTEL