KVM Switch là gì? Công dụng thế nào trong cuộc sống hiện nay

Hãy giả sử văn phòng làm việc của bạn được chuyển tới một cơ sở mới. Do tính chất của công việc phần công việc, bạn là người phải điều khiển hai, đôi khi ba máy tính chủ trong công ty của mình. Tuy nhiên, với việc thiết lập tận ba màn hình, ba bàn phím và ba chuột khiến cho bạn trở nên rất tốn thời gian và không gian trong việc set up cũng như điều khiển chúng. Thêm vào đó là sự rắc rối khi di chuyển để có thể sử dụng tất cả các máy. Vậy có giải pháp nào có thể cứu vãn được tình hình này? Có, đó chính là Switch KVM, một công cụ giúp bạn giờ đây chỉ cần 1 màn hình, 1 con chuột và 1 chiếc bàn phím thôi cũng đủ để có thể điều khiển được tất cả những máy chủ cần thiết cho mình.

KVM Switch là gì?

KVM hiểu đơn giản viết tắt của keyboard (bàn phím)Video (màn hình)Mouse (chuột). Chức năng chính của bộ chia KVM Switch là cho phép người sử dụng có thể điều khiển, chuyển đổi qua lại và quản lý nhiều PC hoặc máy chủ thông qua chỉ một bàn phím, màn hình và chuột duy nhất (chúng ta gọi tắt là ‘bàn điều khiển’).

Về cơ bản, switch KVM là một thiết bị phần cứng, có dạng hộp vuông giống với các sản phẩm switch chia mạng thông thường, kết nối một bộ bàn phím, màn hình và chuột với hai hoặc nhiều PC hoặc máy chủ. Các PC được kết nối với thiết bị này và được kết nối với bàn phím, màn hình và chuột của người sử dụng. Nhờ đó, thay vì phải tốn một khoản diện tích gấp đôi, có thể là gấp 3 cho các thiết bị điều khiển thì nhờ Switch KVM, mọi thao tác lắp đặt cũng như sử dụng nhiều thiết bị một lúc trở nên đơn giản và thuận tiện hơn rất nhiều.

Switch KVM là gì? Công dụng thế nào trong cuộc sống hiện nay
Hình ảnh switch KVM của Ugreen

Để chuyển đổi giữa các máy tính hoặc máy chủ với nhau, người dùng có nhiều cách khác nhau để thao tác, tuy theo thói quen cũng như nhu cầu của từng người. Có thể nhấn nút trên bộ chia, sử dụng phím nóng (hotkey) trên bàn phím, sử dụng click chuột hoặc sử dụng chương trình phần mềm hiển thị trên màn hình,… Việc này không quy định cụ thể mà do cài đặt của từng người, rất tiện lợi và dễ dàng.

Bộ chuyển mạch KVM được tích hợp phần cứng, phần mềm và các công nghệ cải tiến khác đảm bảo việc chuyển đổi diễn ra suôn sẻ và bàn phím, màn hình và chuột của bạn sẽ hoạt động với từng máy tính ngay lập tức.

KVM Switch hoạt động theo như thế nào?

Khi một PC hay máy chủ thông thường khởi động, hệ điều hành sẽ tự động cố gắng tìm kiếm các tín hiệu đến từ bàn phím, chuột và màn hình. Sau khi xác nhận kết nối, màn hình sẽ bắt đầu hiển thị để người dùng thao tác. Do đó, các hoạt động khởi động của một PC hay máy chủ có liên quan phức tạp với bàn phím, chuột và màn hình của nó. KVM cho phép chuyển đổi với các tín hiệu một cách chính xác thông qua việc sử dụng công nghệ mô phỏng tín hiệu (signal emulation technology).

Switch KVM là gì? Công dụng thế nào trong cuộc sống hiện nay
Thao tác chuyển máy thông qua KVM switch rất đa dạng

Vì chức năng chính của switch KVM là chỉ sử dụng một bộ bàn phím, màn hình và chuột để khởi động nhiều PC hoặc máy chủ, điều quan trọng là thiết bị này đảm bảo tín hiệu bàn phím và chuột được mô phỏng đến từng PC và điều đó trong suốt chuyển đổi không ảnh hưởng đến hoạt động của các máy tính khác.

Bộ chuyển mạch KVM cung cấp độ phân giải video ổn định, hỗ trợ nhiều nền tảng máy tính và hệ điều hành, đồng thời có thể dễ dàng kết hợp và tương tích với nhiều nhãn hiệu bàn phím, chuột và màn hình khác nhau. Mỗi bộ chuyển mạch KVM chỉ có thể hỗ trợ số lượng kết nối PC tối đa (được ghi rõ trong thông số của sản phẩm và thường quy định theo số cổng, port). Thông thường, bộ chuyển đổi KVM có tối thiểu 2 cổng và nhiều nhất có thể lên tới hàng nghìn cổng tuy theo nhu cầu của người sử dụng.

Lợi ích của việc sử dụng bộ chuyển đổi KVM

Thông thường, nếu bạn cần điều khiển nhiều PC hoặc máy chủ thì bạn cần mua trang bị thêm nhưng phụ kiện đi kèm tương ứng với từng máy như: bộ bàn phím, chuột và màn hình. Có thể chiếc bàn làm việc của bạn đủ lớn cho 2 hoặc thậm chí 4 máy tính với mỗi máy tính có màn hình, bàn phím và chuột riêng. Nhưng nếu số lượng thiết bị bạn cần điều khiển lên tới con số 6 máy tính, 8, thậm chí hàng chục máy tính thì sao? Đó không phải là thiết lập hiệu quả nhất vì nó tốn không gian và thời gian. Hơn nữa, việc để một dãy màn hình lớn với bàn phím và chuột ở một bàn làm việc hoặc trong một phòng sever sẽ tạo ra sự lộn xộn và chiếm rất nhiều không giam. Vì vậy, KVM switch được “ra đời” từ nhu cầu tiết kiệm không gian, chi phí và tăng hiệu quả.

Switch KVM là gì? Công dụng thế nào trong cuộc sống hiện nay

Do đó, những lợi ích chính của việc sử dụng bộ chuyển mạch KVM là:

Điều khiển nhiều máy tính / máy chủ: Người dùng có thể truy cập nhanh chóng, dễ dàng vào 2 hoặc thậm chí nhiều hơn, PC hoặc máy chủ từ thiết lập bàn phím, màn hình và chuột của họ.
Giảm sự lộn xộn: Cắt giảm số lượng bàn phím, màn hình và chuột cần thiết giúp giải phóng không gian bàn làm việc.
Tiết kiệm chi phí: Không cần đầu tư thêm thiết bị máy tính
Tiết kiệm không gian: Giữ cho bàn làm việc của bạn thông thoáng và tiết kiệm không gian giá đỡ rất cần thiết trong phòng máy chủ.
Hỗ trợ ngoại vi: Ví dụ: Switch KVM hỗ trợ thiết bị ngoại vi USB, người dùng không phải mua thêm các bộ chia USB riêng biệt.

Khi chi phí của máy tính giảm xuống, nhiều người dùng có thể mua một máy tính thứ hai hoặc thậm chí nhiều máy tính cá nhân. Do đó, KVM switch đang trở nên phổ biến với những người tiêu dùng muốn thêm một hoặc 2 PC bổ sung nhưng không muốn đầu tư thêm bộ bàn phím, màn hình và chuột. Bằng cách sử dụng công tắc KVM dành cho máy tính để bàn, người dùng cũng có được không gian làm việc gọn gàng hơn, thoải mái hơn. Trong khi trong phòng máy chủ, KVM mang lại sự hiệu quả và khả năng quản lý hiệu quả hơn rất nhiều.

Qua đó, chúng ta đã có một cái nhìn cơ bản và toàn cảnh nhất về thiết bị Switch KVM, có thể nói, đây là thiết bị không thể thiếu trong bất cứ một hệ thống sever nào hiện nay. Nếu Quý vị đang có nhu cầu tìm mua các sản phẩm bộ chia KVM Switch, xin vui lòng liên hệ trực tiếp với Viễn Thông Xanh để được tư vấn và hỗ trợ một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất.

4.6/5 (9 Ratings)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *