Tương lai mạng 5G: Tác động và Cơ sở hạ tầng

Từ nhà của chúng ta, sân bay, bệnh viện, sân vận động, tòa nhà văn phòng doanh nghiệp, làm thế nào để chúng ta kết nối tất cả những thứ này với nhau? Tất cả các giao thức mạng như 4G, 5G, Wi-Fi 6 và 6E đều phải hoạt động cùng nhau để hỗ trợ nhiều trường hợp sử dụng.

Giống như nước, điện và khí đốt, truy cập Internet là một tiện ích cần thiết cho tương lai. Vì vậy, mạng 5G hứa hẹn tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn sẽ cho phép các thiết bị Internet of Things (IoT) giao tiếp và chia sẻ dữ liệu nhanh hơn bao giờ hết. 5G sẽ là mạng của nhiều công nghệ hơn, nhiều thiết bị tiên tiến hơn, nhiều năng lượng hơn và cần nhiều cơ sở hạ tầng hơn để hỗ trợ tất cả. Đây là chủ đề trong chuỗi hội thảo trên web 5G Futures gần đây do Nextgov, Defense One và Route Fifty trình bày

Phạm vi phủ sóng cần thiết cho các thiết bị đó và cách thúc đẩy yêu cầu đối với phổ tần mới và tái sử dụng. Nó cũng tập trung vào các yêu cầu về năng lượng và sửa chữa đối với các thiết bị

Tương lai mạng 5G: Tác động và Cơ sở hạ tầng

Các thiết bị Edge khác

Với sự chuyển đổi kỹ thuật số, có nhiều thiết bị tiên tiến hơn. Hiện nay trên thế giới có khoảng 7,7 tỷ người và 5,3 tỷ người sử dụng điện thoại di động. Ngoài ra, ước tính có khoảng 30 tỷ thiết bị IoT trên toàn cầu hiện nay với dự đoán 75 tỷ thiết bị IoT vào năm 2025.

Mô hình tiêu dùng đã thay đổi đáng kể, từ mạng di động 4G, LTE và 5G sang Dịch vụ vô tuyến băng thông rộng dành cho công dân (CBRS) cho mạng riêng đến IoT và Wi-Fi ở mọi nơi – tất cả đều cho phép kết nối không dây ở mức tối đa.

Từ nhà của chúng ta, sân bay, bệnh viện, sân vận động, tòa nhà văn phòng doanh nghiệp, làm thế nào để chúng ta kết nối tất cả những thứ này? Mục tiêu là kết nối các thiết bị biên với cơ sở hạ tầng đám mây trong các trung tâm dữ liệu. Để làm được điều đó, cần phải mở rộng cơ sở hạ tầng bên dưới bao gồm: dây cáp mạng, dây cáp quang,… Tuy nhiên, nó không chỉ là về việc kết hợp mạng 5G. Tất cả các giao thức mạng như 4G, 5G, Wi-Fi 6 và 6E đều phải hoạt động cùng nhau để hỗ trợ nhiều trường hợp sử dụng.

Tương lai mạng 5G: Tác động và Cơ sở hạ tầng

Sự chuyển dịch kỹ thuật số là có thật. Các thành phố đang triển khai các ứng dụng để đỗ xe động, đếm số người, quản lý giao thông, quản lý thùng rác và an ninh, cũng như nhận dạng khuôn mặt và tiếng nói. Tuy nhiên, có rất nhiều ứng dụng được cài đặt sẵn với các tập dữ liệu khác nhau và các chủ sở hữu khác nhau.

Cộng tác kỹ thuật số là cần thiết và sẵn có hơn trước đây. Nếu bạn có nhiều ứng dụng chạy trên một thiết bị cạnh duy nhất và thiết bị đó bị hỏng; thì các cơ quan, doanh nghiệp cần thiết lập và chạy lại tất cả các ứng dụng. Đó là lý do tại sao ngày càng có nhu cầu về nguồn cấp điện dự phòng, nguồn điện dự phòng và các đường dẫn dự phòng cho truyền thông vì các thiết bị cạnh đang thúc đẩy các ứng dụng nhiệm vụ quan trọng.

Xây dựng Lớp kết nối

Thông thường, các tổ chức áp dụng mô hình thiết kế ứng dụng từ trên xuống để phát triển một ứng dụng điều khiển giao thông hoặc bãi đậu xe thông minh, bảo mật nó và sau đó đưa nó lên một thiết bị cạnh. Sau đó, họ đứng lên các silo, thay vì đi từ dưới lên và nói, ‘chúng tôi cần một lớp kết nối có thể hỗ trợ bất kỳ thiết bị hoặc ứng dụng nào mà chúng tôi dựng lên trên nó.’ Nó không chỉ là về các thiết bị cạnh; nó là về cấp nguồn cho các thiết bị đó.

Nếu sẽ có 75 tỷ thiết bị IoT trên toàn thế giới trong 4 năm, các tổ chức không thể đặt 75 tỷ pin vào lĩnh vực này và mong đợi chúng có tuổi thọ hơn 5 đến 10 năm. Làm thế nào những pin đó sẽ được thay thế? Chúng ta cần suy nghĩ về tác động bền vững mà kết nối này sẽ có đối với xã hội. Cáp sợi lai hiện có thể cung cấp kết nối băng thông rộng cao, mở rộng Ethernet vượt ra ngoài giới hạn truyền thống của nó, để cấp nguồn cho các thiết bị cạnh — tất cả đều nằm trong cấu trúc liên kết cắm và chạy.

Tương lai mạng 5G: Tác động và Cơ sở hạ tầng

Đồng thời, nhiều ăng-ten, dây cáp và thiết bị IoT đang được đặt trên các cột đường phố. Nó không chỉ là một cảnh tượng xấu xí mà tất cả các thiết bị bên ngoài này đều tạo ra nguy cơ an ninh vật lý. Bất kỳ ai cũng có thể mở chúng và có quyền truy cập vào các thiết bị hiện đại. Các cực thông minh tích hợp hiện đang nổi lên giúp che giấu thiết bị mạng không dây, chẳng hạn như ăng-ten, cáp và radio, trong một thiết kế hấp dẫn trực quan.

Kết hợp: Bên ngoài và Bên trong

Trong khi đó, sự kết hợp trên cơ sở hạ tầng giúp các tổ chức xây dựng mạng lưới thông minh hơn. Một trung tâm phân phối sợi quang (FDH) – một thiết bị cắm và chạy – có thể cung cấp kết nối sợi quang mật độ cao với một vỏ bọc nhỏ gọn, chịu được thời tiết trên cột, ki-ốt, nhà chờ xe buýt, nhà riêng hoặc như một nút ngầm. Điều này giúp hãng tàu không phải đào đường hai năm một lần để đưa vào cơ sở hạ tầng mới.

Để có được kết nối bên trong các tòa nhà, cơ sở hạ tầng bao gồm cáp đồng Power Over Ethernet cung cấp nguồn điện cho các thiết bị; thiết bị chuyển mạch cấp nguồn cho cáp và kết nối các thiết bị; và sợi quang cho backhaul băng thông rộng cao hơn. Quản lý cơ sở hạ tầng tự động (AIM), một nền tảng phần cứng và phần mềm tích hợp, có thể ghi lại cơ sở hạ tầng cáp, bao gồm thiết bị được kết nối và cung cấp chế độ xem toàn diện theo thời gian thực về vị trí và kết nối của thiết bị. Hệ thống ăng ten phân tán (DAS) giải quyết nhu cầu thông tin di động đa nhà điều hành mạnh mẽ, có thể mở rộng trong các doanh nghiệp và các địa điểm lớn.

Xem thêm bài viết khác:

Công nghệ tạo điều kiện thuận lợi cho việc nâng cấp mạng Metro lên 100G

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *