Tuyến cáp biển APG đã được sửa xong sớm hơn với dự kiến ban đầu

Tuyến cáp quang APG đã sửa xong, khôi phục 100% dung lượng Internet đi quốc tế

Tuyến cáp quang biển APG đã hoàn thành dịch chuyển nhanh hơn so với dự kiến ban đầu. Hiện tại, chất lượng truy cập Internet quốc tế được phục hồi 100%.

Theo như thông tin từ Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), chất lượng truy cập Internet quốc tế đã được phục hồi nhờ việc dịch chuyển đường cáp APG tại Singapore hoàn thành nhanh hơn kế hoạch.

Cụ thể, theo như thông báo đến từ phía hệ thống cáp quang biển APG, hệ thống sẽ tiến hành di chuyển cáp tại Changi-Singapore để phục vụ cho việc mở rộng sân bay Changi-Singapore dự kiến sẽ bắt đầu từ 0 giờ ngày 6/1/2018 và kết thúc đến 22 giờ ngày 7/1/2018. Tuy nhiên, việc dịch chuyển đã hoàn thành nhanh hơn kế hoạch đã dự kiến ban đầu. Đến 15 giờ 45 phút hôm nay (6/1), tuyến cáp này đã có thể hoạt động hoàn toàn bình thường, hoàn tất công việc nhanh hơn so với dự kiến là 2 ngày trước đó. Tới nay, 100% lưu lượng trên tuyến cáp này đã được khôi phục.

Cáp quang biển APG (Asia Pacific Gateway) có khả năng cung cấp băng thông tối đa lên đến 54 Tbps. Tuyến cáp có chiều dài vào khoảng 10.400 km đặt ngầm bên dưới biển Thái Bình Dương. Cáp có các điểm kết nối tại Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Singapore, Việt Nam và Thái lan.

Tuyến cáp biển APG đã được sử xong sớm hơn với dự kiến ban đầu
Sơ đồ tuyến cáp biển APG

Trong khi đó, tuyến cáp quan trọng nối Internet Việt Nam đi quốc tế khác là AAG cũng đã được tiến hành cấu hình lại nguồn trong khoảng thời gian dự kiến từ 6/1 và tới 9/1, sau đó, tuyến cáp này mới hoạt động ổn định trở lại.

Trước đó, các nhà mạng đã thông báo về việc hệ thống cáp quang biển quốc tế APG sẽ tiến hành di chuyển cáp tại Singapore để phục vụ việc mở rộng sân bay Changi của nước này trong 2 ngày cuối tuần. Trong dịp này, sự cố xảy ra trên đường truyền cáp nhánh hướng kết nối từ Việt Nam đi Singapore cũng sẽ được xử lý. Cùng với đó, các đối tác sẽ tiến hành cấu hình lại nguồn cho tuyến cáp quang biển quốc tế AAG. Chính vì điều này đã khiến lưu lượng kênh truyền kết nối Internet quốc tế trên các tuyến cáp biển này tạm thời bị gián đoạn, ảnh hưởng đến các nhà mạng tại Việt Nam cũng như quốc tế.

Tuyến cáp biển APG đã được sử xong sớm hơn với dự kiến ban đầu
Mặc dù tuyến cáp APG đã hoàn thành trước hạn Internet vẫn bị ảnh hưởng từ việc cấu hình lại nguồn cáp biển AAG

Ngay sau khi nhận được các thông tin từ đối tác quốc tế, các nhà cung cấp dịch vụ tại Việt Nam đã sử dụng đến các phương án dự phòng để giảm thiểu tối đa thiệt hại cho khách hàng. Trao đổi với ICTnews, đại diện các ISP tại Việt Nam như VNPT, FPT Telecom, CMC Telecom, NetNam… đều khẳng định, do đã nắm được kế hoạch nên các nhà mạng đều đã có những phương án để đảm bảo dịch vụ cung cấp cho các khách hàng. Tuy nhiên, trong các ngày vừa qua, người dùng Internet cáp quang hay cáp đồng truyền thống tại Việt Nam vẫn có thể cảm nhận được hiện tượng mạng chậm, lag khi sử dụng các dịch vụ giải trí hay chơi game sever nước ngoài một cách tương đối rõ ràng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[x]
KHUYẾN MÃI TỦ RACK MAXTEL