Access Point so với Wifi Router

Xin chào tất cả mọi người trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ nói về sự khác biệt giữa Wireless Access Point( Điểm truy cập không dây)Wifi Router. Hiện nay rất nhiều người nghĩ rằng hai thiết bị này giống nhau , nhưng mặc dù chúng trông có vẻ giống nhau và chúng làm những việc tương tự nhau , nhưng thực tế chúng lại khác nhau.

1.Router WI-FI

Vì vậy trước tiên chúng ta hãy nói về Router Wifi hay còn gọi là bộ định tuyến wifi , giờ đây hầu hết mọi người có kết nối Internet trong nhà sẽ đều có bộ định tuyến Wifi , cho dù bộ định tuyến Wifi đó là một thiết bị riêng biệt hay nó được tích hợp sẵn trong một modem của họ.

Bộ định tuyến Wifi là hiết bị cho phép nhiều thiết bị có dây và không dây kết hợp với nhau trong mạng cục bộ (LAN).Nó sẽ phát tín hiệu Wifi để các thiết bị không dây có thể kết nối.

Và nó cũng sẽ có một công tắc tích hợp với một số cổng mạng để các thiết bị có dây kết nối với nó bằng cáp Ethernet sau đó bộ định tuyến Wifi sẽ kết nối trực tiếp với một modem để cung cấp cho các thiết bị đó quyền truy cập Internet.

Bộ định tuyến Wifi chủ yếu được sử dụng trong gia đình và văn phòng nhỏ . Vì vậy ở đây chúng ta có một ngôi nhà điển hình , nơi một vài máy tính để bàn được kết nối với công tắc tích hợp của bộ định tuyến Wifi bằng dây cáp, và chúng ta cũng có máy tính xách tay và máy tính bảng được kết nối không dây với bộ định tuyến.

2.Wireless Access Point

Bây giờ chúng ta hãy nói về Wireless AP ( điểm truy cập không dây) . AP không dây chuyển tiếp dữ liệu giữa mạng có dây và các thiết bị không dây. Về cơ bản nó được coi là một trung tâm không dây được sử dụng bởi các thiết bị không dây để kết nối với mạng có dây hiện có.

AP không dây kết nối trực tiếp với bộ định tuyến sau đó được kết nối trực tiếp với modem điều này cho phép các thiết bị không dây truy cập Internet.

Hiện nay các điểm truy cập không dây chủ yếu được sử dụng bởi các tổ chức từ vừa tới lớn vì nó đảm bảo được khi một tổ chức hoặc doanh nghiệp có nhiều điểm truy cập và đảm bảo nó có thể bao phủ hết tất cả.

Ví dụ ở đây chúng tôi có một văn phòng cỡ trung bình , và văn phòng này có rất nhiều máy tính để bàn và máy tính xách tay. Các máy tính để bàn sẽ kết nối với Router của công ty bằng cáp Ethernet. Nhưng để các máy tính xách tay và máy tính bảng không dây kết nối với mạng , họ sẽ sử dụng các điểm truy cập không dây.

Các điểm truy cập sẽ được đặt ở những vị trí thích hợp và mỗi điểm trong số chúng sẽ kết nối với bộ định tuyến bằng cáp Ethernet.

Sau khi thực hiện xong tất cả chúng sẽ phát tín hiệu Wi-Fi để cho máy tính xách tay và máy tính bảng không dây có thể tham gia vào mạng.Vì vậy bây giờ tất cả các máy tính để bàn và không dây đã được kết nối với nhau trong một mạng.

Mạng này được quản lý bởi một bộ định tuyến duy nhất và vì các điểm truy cập không dây được quản lý bởi một bộ định tuyến duy nhất, và đó chính là lí do các tổ chức công ty lớn sử dụng điểm truy cập không dây thay vì bộ định tuyến Wi-Fi. 

Trên thực tế văn phòng này cũng có thể sử dụng bộ định tuyến WI-FI thay vì các AP và nó vẫn sẽ hoạt động tốt.Nhưng vấn đề sử dụng Router Wi-Fi so với AP đó là khả năng quản lý. Khi quản trị viên muốn quản lý mạng này và thực hiện các thay đổi , anh ta sẽ phải đăng nhập vào từng bộ định tuyến Wi-Fi để thực hiện thay đổi đó

.

3. Sự khác biệt trong cách kết nối

Một sự khác biệt nữa giữa chúng đó là cách các thiết bị kết nối với chúng.

Các Điểm truy cập không dây hoàn toàn dành cho các thiết bị không dây kết nối , còn Router WI-Fi có thể chấp nhận từ cả kết nối không dây và thiết bị có dây. Bởi vì ngoài việc có ăng-ten Wi-Fi , các bộ định tuyến Wi-Fi cũng sẽ có một cổng tích hợp để chấp nhận kết nối cáp Ethernet.

Một điểm khác biệt nữa ở đây chính là tường lửa , các điểm truy cập không dây không có tường lửa , trong khi bộ định tuyến Wi-Fi sẽ có tường lửa

4.DHCP

Bộ định tuyến Wi-Fi có dịch vụ DHCP tích hợp . Dịch vụ DHCP là dịch vụ tự động gán địa chỉ IP cho các thiết bị được kết nối với nó, vì vậy khi các thiết bị kết nối với bộ định tuyến Wi-Fi , dịch vụ DHCP tích hợp của nó sẽ chỉ định trực tiếp địa chỉ IP cho các thiết bị đó.

Điểm truy cập không dây thì không có dịch vụ DHCP nên các thiết bị được kết nối với nó sẽ lấy địa chỉ IP từ bộ định tuyến trung tâm, vì vậy khi một thiết bị kết nối với điểm truy cập không dây , bộ định tuyến sẽ gửi IP thông qua AP rồi sau đó đến với thiết bị.

5. LAN Internet Port

Các Router Wi-Fi sẽ có cổng Wan hoặc cổng Internet, đó là 2 cổng bạn sẽ cắm cáp mạng từ modem của mình vào, đây chính là điều có thể làm cho Router Wi-Fi của bạn kết nối Internet để nó có thể truyền nó cho thiết bị khác.

Trong khi điểm truy cập không dây không có cổng WAN hay Internet, vì vậy nó không thể kết nối trực tiếp đến modem , mà phải kết nối trực tiếp với bộ định tuyến.

Và 1 điều nữa điểm truy cập không dây còn được sử dụng để mở rộng hơn tín hiệu không dây hiện có của mạng.

Xem thêm:

MU-MIMO WIFI : Nó là gì và hoạt động như thế nào

Giải pháp wifi tối ưu và hiệu quả nhất cho tòa nhà

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *