Back up là gì? Tại sao cần phải thực hiện Back up dữ liệu hàng ngày

Back up là gì?

Back up hay sao lưu dữ liệu là việc tạo ra một bản sao dữ liệu để lưu trữ, phòng tránh trường hợp các thông tin quan trọng có thể bị mất do sự cố hoặc hỏng hóc các thiết bị, hệ thống. Bằng việc back up dữ liệu, người dùng có thể phục hồi lại bản dữ liệu đã thực hiện sao lưu.

Tại sao cần Backup dữ liệu hàng ngày?

Trong quá trình sử dụng máy tính để làm việc, máy tính có thể gặp phải các lỗi như lỗi về phần cứng. tấn công malware hoặc lỗi do chính người dùng khi vô tình xóa đi mất. Việc back up dữ liệu sẽ giúp bạn có thể khôi phục lại bản sao lưu gần nhất mà không bị mất đi.

backup dữ liệu là công việc gì

Đối với việc kinh doanh, việc back up dữ liệu hàng ngày là vô cùng quan trọng. Bởi dữ liệu bị mất sẽ có thể khiến cho các hoạt động kinh doanh bị trề trệ, gây ảnh hưởng xấu đến hiệu suất công việc. Việc back up dữ liệu hàng ngày đảm bảo  rằng mọi thông tin quan trọng luôn được lưu giữ, không phải quá nhiều thời gian để tìm kiếm lại, các thông tin này luôn sẵn sàng khi người dùng có nhu cầu cần phục hồi một cách nhanh chóng.

Các phương pháp để back up dữ liệu?

cách thực hiện backup

Backup việc thực hiện tạo ra một bản sao dữ liệu dựa trên file dữ liệu gốc. Để thực hiện công việc này mình thường thực hiện theo 2 sau:

1. Phương pháp back up dữ liệu thủ công

Theo cách này, chúng ta sẽ trực tiếp tạo một bản sao từ file gốc của dữ liệu trên máy tính hoặc phần mềm bằng lệnh thao tác thủ công sang một thiết bị khác (USB, Ổ cắm, ổ cứng, máy tính, đám mây).

Có một điều lưu ý là đừng bao giờ chỉ tạo 1 bản sao lưu duy nhất. Thực tế là rất nhiều người thực hiện backup bằng cách nhân bản dữ liệu sang USB hoặc sang ổ cứng khác. Và khi gặp sự cố với USB và file dữ liệu gốc thì bạn không có bản sao nào khác để phục hổi. Cách tốt nhất là sao lưu dữ liệu thành 2 bản sao: 1 bản sao lưu trên thiết bị cứng như USB và ổ cứng; 1 bản sao lưu trên đám mây như Google Drive. Có như vậy thì mới hạn chế tối rủi ro khi sự cố xảy ra.

Dưới đây là một số công cụ có thể sử dụng để back up dữ liệu:

  • Google Drive: Ngoài việc lưu trữ và chia sẻ tệp, Google Drive cũng cung cấp tính năng sao lưu dữ liệu. Bạn có thể tải lên dữ liệu của mình và sử dụng tính năng sao lưu và đồng bộ hóa dữ liệu giữa các thiết bị.
  • Dropbox: là một dịch vụ lưu trữ đám mây phổ biến cho phép bạn lưu trữ, chia sẻ và sao lưu dữ liệu. Nó cũng có tính năng đồng bộ hóa dữ liệu trên nhiều thiết bị.
  • Microsoft OneDrive: là dịch vụ đám mây của Microsoft, được tích hợp chặt chẽ với các sản phẩm và dịch vụ của Microsoft. Nó cung cấp lưu trữ đám mây và tính năng sao lưu dữ liệu.
  • Apple iCloud: Nếu bạn sử dụng các sản phẩm và thiết bị Apple, iCloud là dịch vụ đám mây tích hợp mà bạn có thể sử dụng để lưu trữ và sao lưu dữ liệu.
  • Amazon S3 (Simple Storage Service): Amazon S3 là một dịch vụ lưu trữ đám mây của Amazon Web Services (AWS) cho các tệp và đối tượng. Nó thường được sử dụng cho mục đích lưu trữ và sao lưu lớn hơn.

2. Sử dụng phần mềm hỗ trợ để back up dữ liệu

Ngoài cách thực hiện thủ công, chúng ta có thể sử dụng các phần mềm hỗ trợ tự động backup dữ liệu. Tuy nhiên chỉ một số lĩnh vực mới có thể áp dụng được. Chẳng hạn như dữ liệu website, bạn có thể nhờ bên cung cấp dịch vụ Hosting để hỗ trợ tính năng tự động backup dữ liệu ngoài việc tự backup dữ liệu thủ công.

Các phần mềm có thể hỗ trợ bạn backup dữ liệu một cách tự động và an toàn. Tuy nhiên mình chưa bao giờ tin tưởng hoàn toàn vào các phần mềm, mặc dù đã có phần mềm tự động backup. Bạn cũng nên tạo các bản sao thủ công đề phòng những trường hợp xấu xảy ra.

Tần suất back up dữ liệu bao nhiêu là hợp lý?

bao lâu thì cần backup dữ liệu

Bao lâu thì thực hiện sao lưu dữ liệu một lần là hợp lý? Điều này còn phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể và dữ liệu bạn muôn sao lưu như thế nào?

1. Back up dữ liệu hàng ngày

Đây là lựa chọn thích hợp cho các dữ liệu thay đổi mỗi ngày và có tính quan trọng cao. Việc backup mỗi ngày giúp bạn có một bản sao lưu mới nhất để khôi phục dữ liệu khi cần thiết.

2. Back up dữ liệu hàng tuần

Đối với các tổ chức có dữ liệu ít thay đổi hoặc không quá quan trọng nhưng cần lưu trữ, backup mỗi tuần có thể là một lựa chọn hợp lý.

3. Back up dữ liệu theo tháng hoặc theo quý

Đối với dữ liệu lớn hoặc ít thay đổi, backup mỗi tháng hoặc thường quý có thể đáp ứng yêu cầu và giảm tải cho tài nguyên hệ thống. Điều này thường được thực hiện với dữ liệu lớn và có ít sự biến động.

[x]
KHUYẾN MÃI TỦ RACK MAXTEL