Băng tần kép ( Wifi Dual Band ) trên WI-FI nghĩa là gì

Hiện nay chúng ta đã quen thuộc với các thiết bị băng tần kép nó hỗ trợ rất tốt cho các kết nối không dây đem đến những trải nghiệm Internet mạnh mẽ và tuyệt vời trong gia đình hay văn phòng của bạn, nó như động cơ làm cho các thiết bị kết nối không dây hoạt động trơn tru và mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu xem thiết bị Router băng tần kép có nghĩa là gì và công dụng cũng như các đặc điểm nội trội và nhược điểm của nó.

Wifi Dual Band nghĩa là gì
Wifi Dual Band nghĩa là gì

Router băng tần kép nghĩa là gì ?

Băng tần ở đây có nghĩa là tín hiệu không dây được truyền với một tần số cụ thể đến thiết bị của bạn kết nối , có 2 dải tần số mà bộ định tuyến có thể truyền tín hiệu hiện nay là 2.4Ghz và 5Ghz , thường thì bộ định tuyến bình thường sẽ sử dụng một trong hai tần số trên để truyền tín hiệu trong khi đó một bộ định tuyến băng tần kép sử dụng được cả 2 vậy nên nó được gọi là router băng tần kép.

What is Wifi Dual Band
What is Wifi Dual Band

Bộ định tuyến được sử dụng để kết nối với mạng cục bộ Internet và kết nối với nhiều thiết bị khác nhau thông qua wifi , một Router băng tần kép có thể truyền tín hiệu không dây bằng cả 2 băng tầng, điều này mang đến trải nghiệm rộng hơn và không bị ảnh hưởng khi trong trường hợp bạn sử dụng 1 trong 2 băng tần khi 1 băng tần bị chậm chúng ta sẽ kết nối sang băng tần còn lại để trải nghiệm kết nối nhanh hơn.

Ưu điểm của Router băng tần kép

  • Ưu điểm đầu tiên có thể kể đến đó là mang đến trải nghiệm rộng hơn , và kết nối nhanh hơn với việc bộ định tuyến hỗ trợ 1 băng tần.
  • Lưu lượng tần số ở băng tần đơn có thể bị gián đoạn nhiều lần và khi mất tín hiệu nó sẽ mất kết nối Internet , với bộ định tuyến băng tần kép cho chúng ta độ tin cậy tốt hơn , nếu một băng tần bị mất kết nối hoặc bị chậm bạn có thể kết nối với cái còn lại , điều này mang lại độ tin cậy tốt.
  • Hỗ trợ được đa dạng nhiều thiết bị hơn , ví dụ bạn có một thiết bị cũ nó được kết nối với băng tần 2.4Ghz chẳng hạn nhưng nếu bạn có một thiết bị mới bạn có thể kết nối cả 2 giữa 2.4Ghz và 5Ghz.
  • Mang tới sự an toàn hơn về việc bảo mật Router.

Nhược điểm của Router băng tần kép

  • Giá thành trên thị trường đắt
  • Vì với hỗ trợ 2 băng tần , nên không phải ai cũng cần dùng tới nó, nếu bạn chỉ cần những tính năng bình thường bạn không cần tới nó để kết nối Internet.

Vậy Router băng tần kép được sản xuất ra nhằm mục đích gì ?

Wifi Dual Band xuyên tường được không
Wifi Dual Band xuyên tường được không

Vì tính năng đặc biệt hỗ trợ một lúc 2 băng tần của nó nên nó có thể cho phép bạn chọn loại băng tần mà bạn muốn kết nối để sử dụng với mục đích riêng, có hai hệ thống bạn có thể gặp trong hệ thống khi thiết kế và sử dụng Router băng tần kép:

  • Loại đầu tiên sẽ cho bạn chọn loại băng tần để bạn kết nối ngoài ra bạn còn có thể tự động lựa chọn với một số Router.
  • Loại còn lại là Router đồng thời nghĩa là có thể kết nối hai băng tần cùng một lúc , điều này cho phép bạn sử dụng hai mạng độc lập với Router băng tần kép.

Một bộ định tuyến băng tần kép có thể sử dụng cho bao nhiêu thiết bị ?

250 thiết bị có thể kết nối và được Router băng tần kép xử lý , nhưng bạn cần lưu ý tốc độ mà bạn có thể truy cập còn phụ thuộc vào mạng mà bạn kết nối , nó sẽ chia tốc độ cho số thiết bị kết nối vì vậy kết nối của bạn có thể bị chậm nên khi sản xuất ra một bộ định tuyến các nhà sản xuất thường cung cấp cho chúng ta biết giới hạn thiết bị mà nó có cho kết nối.

Nên sử dụng Router băng tần đơn hay băng tần kép

Điều này còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như nơi bạn ở , nếu bạn chỉ cần những nhu cầu đơn giản như soạn email , đọc báo , xem phim thì bạn nên sử dụng hỗ trợ băng tần đơn 2.4Ghz hoặc 5Ghz điều này sẽ tiết kiệm chi phí cho bạn, nhưng nếu bạn sống ở một địa phương đông đúc nó sẽ có nhiều tín hiệu ảnh hưởng tới tín hiệu Router của bạn thì bạn nên sử dụng bộ định tuyến hỗ trợ băng tần kép để kết nối liền mạch với Internet và không bị gián đoạn hoặc mất kết nối khi 1 trong 2 băng tần mất kết nối.

Nên sử dụng Wifi băng tần đơn hay đa băng tần
Nên sử dụng Wifi băng tần đơn hay đa băng tần

Bộ định tuyến băng tần kép có thể tự động chuyển đổi giữa 2 băng tần tùy theo tốc độ hoặc khi bạn mất kết nối khi sử dụng 1 băng tần nó sẽ tự động chuyển nếu bạn chọn chế độ tự động.

Với chế độ thủ công thì bạn có thể tự động chọn băng tần tùy theo nhu cầu sử dụng ví dụ nếu bạn đang đọc báo , lướt web bình thường bạn có thể chọn 2.4Ghz , còn nếu khi bạn chơi game hay xem trực tiếp gì đó bạn có thể đổi sang 5Ghz.

Kết luận:

Một hỗ trợ mới 2 băng tần được kết nối tất nhiên sẽ tốt và vượt trội hơn rất nhiều về mặt công dụng và là một công nghệ cực kì hứa hẹn sẽ phát triển tiếp trong lĩnh vực mạng không dây , nó hỗ trợ bộ lọc thông giảm nhiễu , cải thiện tỉ lệ tín hiệu , cải thiện tốc độ, đáp ứng nhu cầu cao hơn của người dùng trong những mục đích khác nhau.

xem thêm:

Access Point so với Wifi Router

Sử dụng 2 Router với 1 modem : Hiệu quả khiến bạn bất ngờ

Sử dụng Modem và Router có tốn điện không ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *